Ý kiến - Trao đổi - Dư luận

Vì sao dân mạng phản đối và tẩy chay Buddha bar ?

nguoiphattu.com - Cấp giấy phép cho doanh nghiệp này, làm thương tổn nghiêm trọng đến đấng thiêng liêng trong đạo Phật, bậc tuệ giác và từ bi đã giúp hơn 550 triệu người trên hành tinh này sống an lạc, hạnh phúc, hữu ích và giá trị cho đời.

nguoiphattu_com_vi_sao_dan_mang_phan_doi_va_tay_chay_buddha_bar_1.jpg

Bar Buddha trên đường Thảo Điền. Ảnh: Buddha - ảnh VNE

Từ vụ Buddha Bar & Grill, Buddha Spa và Funky Buddha: Xây dựng một dòng chính văn hóa

Bar là cơ sở kinh doanh, phục vụ các thức uống có cồn cho khách trên 21 tuổi gồm bia, rượu, rượu vang, cocktail, thức ăn nhanh (chủ yếu là pizza, hambuger), có nhạc sống, bàn bi-da, phi tiêu. Các “quán bar thể thao” còn trang bị nhiều màn hình tivi to để truyền hình trực tiếp các sự kiện thể thao. Nói thực tế, bar là nơi hưởng thụ không phù hợp với văn hóa ẩm thực trong Phật giáo: Cấm uống rượu và các chất gây say.

Căn cứ Luật doanh nghiệp 2014, có hiệu lực ngày 01 tháng 07 năm 2015, điều 39 quy định về “những điều cấm trong đặt tên doanh nghiệp”, trong đó khoản 3 nghiêm cấm các doanh nghiệp: “Sử dụng từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc.”

Theo quy định của Luật doanh nghiệp nêu trên, đức Phật và tượng Phật không chỉ gắn liền với lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của Việt Nam suốt 20 thế kỷ qua, mà còn một phần quan trọng của văn hóa, đạo đức và mỹ tục Việt Nam và thế giới. Theo Luật pháp của Thái Lan, sẽ là “một sai lầm khi sử dụng đức Phật làm trang trí hay xăm trên cơ thể” (it’s wrong to use Buddha as decoration or tatoo). Ở nhiều nơi, chính phủ Thái Lan cảnh báo quần chúng, đặc biệt là du khách quốc tế, bằng các bảng lớn ghi rõ rằng “Đức Phật không phải là vật trang trí. Tôn kính đức Phật là lẽ thường tình” (Buddha is not for decoration. Respect is common sense).

nguoiphattu_com_vi_sao_dan_mang_phan_doi_va_tay_chay_buddha_bar_2.jpg

Bảng thông báo trước cửa quán Buddha trưa 21/3. Ảnh: Hà An.

Do đó, việc lấy đức hiệu “Buddha” hay trá từ đồng âm “Budha” (tỉnh lược một chữ “d”) đặt tên cho quán bar là “Buddha Bar” cho thấy chủ doanh nghiệp này đã cố ý hoặc vô tình xúc phạm đức Phật, đạo Phật và cộng đồng Phật tử Việt Nam và trên thế giới.

Đáng tiếc hơn, Sở Kế hoạch & Đầu tư TP.HCM, nơi cấp giấy phép kinh doanh cho các doanh nghiệp tại TP.HCM lại không làm theo khoản 3, điều 39 của Luật doanh nghiệp 2014, cấp giấy phép cho doanh nghiệp này, làm thương tổn nghiêm trọng đến đấng thiêng liêng trong đạo Phật, bậc tuệ giác và từ bi đã giúp hơn 550 triệu người trên hành tinh này sống an lạc, hạnh phúc, hữu ích và giá trị cho đời.

Kính đề nghị Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM buộc chủ doanh nghiệp “Budha Bar” đổi tên mới, tôn trọng văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của Việt Nam vốn chịu ảnh hưởng từ văn hóa và đạo đức Phật giáo.

Toàn văn Luật doanh nghiệp 2014:

https://thuvienphapluat.vn/van-ban/doanh-nghiep/Luat-Doanh-nghiep-2014-259730.aspx

TP HCM tìm người từng chơi ở quán bar Buddha

https://vnexpress.net/thoi-su/tp-hcm-tim-nguoi-tung-choi-o-quan-bar-buddha-4072755.html

Lưu ý : Nguoiphattu.com sẽ biên tập ý kiến của quý vị trước khi xuất bản. Người Phật tử hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và sẽ không đăng những ý kiến cực đoan. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.
Xem tin tức theo ngày:

Tin tức liên quan