Ý kiến - Trao đổi - Dư luận

Có bị tổn thương khi tên quán bar & thịt nướng Buddha (đức Phật) bị nêu trong tin dịch Corona?

nguoiphattu.com - Tôi lấy làm xấu hổ, nhục nhã và phẫn nộ trước việc danh hiệu Đức Bổn sư được dùng để đặt tên cho một tụ điểm sinh hoạt nhạy cảm, nhảy nhót, rượu thịt và thâu đêm. Nhưng tôi không có quyền hạn giải quyết.

nguoiphattu_com_vi_sao_dan_mang_phan_doi_va_tay_chay_buddha_bar_1.jpg

Bar Buddha trên đường Thảo Điền. Ảnh: Buddha - ảnh VNE

Vì sao dân mạng phản đối và tẩy chay Buddha bar ?

Thư gửi đến chủ nhân dịch vụ Buddha Spa

Đau lòng với nhãn hiệu nhang in hình Phật, Bồ tát

Không nên dùng hình Phật để...quảng cáo sản phẩm, thương hiệu, doanh nghiệp

Phẫn nộ với quán bar lấy ảnh Đức Phật để làm hoạ tiết trang trí

I. Dẫn vào tư liệu được giới thiệu

Lãnh đạo Giáo hội Phật giáo Việt Nam bước đầu đã có những phản ứng đối với việc xúc phạm đức Phật và đã có những kết quả nhất định. Vụ Dương Ngọc Dũng là một ví dụ.

Vụ quán bar và thịt nướng Buddha (Đức Phật), Thảo Điền, Quận 2, TPHCM đã từng được tôi nêu ra nhiều năm trước đây trên trang web Phật tử Việt Nam.

Sau đó, vấn đề này đã được nhắc lại và có nghe phản hồi rằng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TPHCM quan tâm và đang xử lý.

Điều đó là đương nhiên vì Đức Phật là đấng giáo chủ tuyệt đối thiêng liêng của Phật giáo, là đấng được tăng ni Phật tử tôn thờ.

Việc lấy danh hiệu đức Phật đặt tên cho một quán bar và thịt nướng là điều xúc phạm một cách hỗn xược, xấc láo và đầy thách thức đối với Phật giáo Việt Nam, Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

nguoiphattu_com_xuc_pham_phat_gioa0.jpg

nguoiphattu_com_xuc_pham_phat_gioa1.jpg

Khu nghĩ dưỡng Bali Eco Stay đặt tượng Đức Phật trong phòng tắm.

Sau một thời gian không thấy các cơ quan truyền thông Phật giáo, các trang web Phật giáo, trang mạng Phật giáo không đề cập đến Buddha Bar & Grill, những tưởng vấn đề xúc phạm đức Phật đã được quan chức Giáo hội Phật giáo Việt Nam TPHCM giải quyết phù hợp với trách nhiệm của mình, không còn việc dùng danh hiệu Đức Phật đặt cho quán Bar và thịt nướng nữa, không còn tình trạng xúc phạm Đức Phật một cách thô bỉ, cục súc nữa.

Thế nhưng, mới đây báo mạng VnExpress đã đăng bài liên hệ với đại dịch Covid-19 kèm ảnh tại chỗ với nhan đề “TPHCM tìm người từng chơi ở quán bar Buddha”.

Bài báo cho biết Buddha Bar & Grill có Fanpage.

Tư liệu được giới thiệu cũng cho biết quán thường mở cửa đến 2h-3h.

Chúng ta đều rõ trong thực tế, tại các thành phố lớn, các quán bar, vũ trường, karaoke mở cửa thâu đêm là những điểm nhạy cảm, dễ diễn ra tệ nạn xã hội.

Trước đây, nghe nói quan chức TPHCM đã có ý kiến và tiến hành giải quyết đối với những vụ việc như quán cà phê trang trí hình Đức Phật.

Không hiểu vì sao, nay lại có tình trạng báo chí đăng tin quán Bar & Grill Buddha (Đức Phật) liên hệ đến đại dịch Covid-19, có thể là tụ điểm lây lan. Riêng tôi, tôi lấy làm xấu hổ, nhục nhã và phẫn nộ trước việc danh hiệu Đức Bổn sư được dùng để đặt tên

cho một tụ điểm sinh hoạt nhạy cảm, nhảy nhót, rượu thịt và thâu đêm. Nhưng tôi không có quyền hạn giải quyết.

Đối với lãnh đạo Giáo hội Phật giáo Việt Nam Trung ương cũng vậy. Tôi thấy trường hợp này không kém vụ Dương Ngọc Dũng.

Bar & Grill Buddha đã hoạt động nhiều năm trời với tên gọi xúc phạm Phật giáo như thế. Nay qua VnExpress cả nước đều biết.

II. Xuất xứ tư liệu được giới thiệu:

1. Tên tư liệu: “TPHCM tìm người từng chơi ở quán bar Buddha”

2. Tác giả: Hữu Công – Hà An

3. Thộng tin xuất bản:https://vnexpress.net/thoi-su/tp-hcm-tim-nguoi-tung-choi-o-quan-bar-buddha-4072755.html

III. Trích dẫn tư liệu được giới thiệu:

TP HCM tìm người từng chơi ở quán bar Buddha

Phi công quốc tịch Anh - "Bệnh nhân 91", từng chơi ở Buddha Bar & Grill trên đường Thảo Điền, quận 2, nên những người từng đến đây trong 14 ngày có thể nhiễm nCoV.

Trưa 21/3, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM kêu gọi những người từng đến quán bar Buddha, số 7 đường Thảo Điền, phường Thảo Điền, trong vòng 14 ngày qua nhanh chóng đến cơ quan y tế gần nhất để được kiểm tra sức khỏe và hướng dẫn phòng ngừa lây nhiễm.

Ngoài ra, những người đã tiếp xúc với khách hàng quán bar trong thời gian này cũng cần được kiểm tra sức khỏe.

nguoiphattu_com_vi_sao_dan_mang_phan_doi_va_tay_chay_buddha_bar_2.jpg

Bảng thông báo trước cửa quán Buddha trưa 21/3. Ảnh: Hà An.

"Bệnh nhân 91" 43 tuổi, là phi công hãng Vietnam Airlines, ngụ căn hộ A23.02 chung cư The Ascent, phường Thảo Điền. Khu vực này đã bị phong toả, cách ly.

Thông báo trên fanpage, Buddha Bar & Grill đề nghị khách hàng có mặt tại quán từ 21h30 thứ bảy ngày 14/3 đến 3h15 chủ nhật 15/3, 2h30-4h30 thứ ba ngày 17/3, hoặc từ ngày 14/3 đến bây giờ, cần liên hệ với cơ quan chức năng để kiểm tra y tế, tự cách ly.

Buddha nằm gần Xa lộ Hà Nội, cách UBND phường Thảo Điền khoảng 100 mét. Không gian quán khá nhỏ, chia làm hai khu vực. Khách đến đây chủ yếu là người nước ngoài, đông nhất vào thứ bảy và chủ nhật và quán thường mở cửa đến 2-3h.

Theo ông Trần Phương Nam (Phó chủ tịch UBND phường Thảo Điền), Buddha hoạt động hai loại hình, nhà hàng và quán bar. Từ ngày 15/3, theo lệnh của chính quyền thành phố, quán bar dừng hoạt động, riêng khu vực nhà hàng vẫn mở cửa đến ngày 18/3.

Trả lời VnExpress, bác sĩ Trương Thanh Trung (Giám đốc Trung tâm y tế quận 2) cho biết đang phối hợp Trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố rà soát, lập danh sách những người đã từng đến quán bar này để cách ly. Cơ quan chức năng cũng đang kiểm tra camera trong quán bar để xác định những người có mặt tại đây từ 14 ngày trước.

"Số lượng người ước tính rất đông. Riêng nữ nhân viên quầy pha chế - người tiếp xúc gần phi công quốc tịch Anh, cùng nhóm bạn ông này, đã được cách ly", ông Trung nói.

MT

_____________________________

Phản hồi riêng đối với các bài tranh luận đặc biệt: vinasat132@yahoo.com,

vi-vn.facebook.com/cusiminhthanh, ĐT: 0915553610.

Lưu ý : Nguoiphattu.com sẽ biên tập ý kiến của quý vị trước khi xuất bản. Người Phật tử hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và sẽ không đăng những ý kiến cực đoan. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.
Xem tin tức theo ngày:

Tin tức liên quan