Ý kiến - Trao đổi - Dư luận

Tư gia treo cờ mừng Phật đản chuyện cũ nhưng vẫn luôn còn mới

nguoiphattu.com - Nhớ đến các gia đình Phật tử, nhất là các tỉnh miền Trung, những Phật tử hiền lành, nghèo khó nhưng giàu lòng hướng Phật, làm hình ảnh vườn Lâm Tỳ Ni đơn sơ, bày biện trước sân nhà, hiên nhà mình trong suốt mùa Phật Đản, ai đi ngang qua,dù ngồi trên xe chạy qua vun vút cũng kịp cảm nhận được không khí hân hoan toát ra từ tấm lòng chơn chất của họ.

nguoiphattu_com_treo_co_phat_dan0.jpg

Vẫn lại chuyện treo cờ

Lạc lõng treo cờ kính mừng Phật đản

Khu xóm nhà tôi treo cờ mừng Phật đản

Vận động treo cờ mùa Phật Đản: Có những sự cô đơn đáng trân trọng

Đến hẹn lại lên, người ta hay thấy các tin liên quan đến công tác chuẩn bị đón mừng đại lễ Phật đản. Nhưng hầu hết đều mang lại  thất vọng vì dường như nhưng người có trách nhiệm đưa tin đã không bước qua được cách nhìn thiếu chuẩn xác một cách trầm kha.

Thí dụ  tựa đề “Tỉnh X, Thành phố X, hân hoan, náo nức không khí đón chào ngày Phật đản”, trong khi đó  thực chất nội dung chỉ là những hình ảnh hàng cờ, đèn hoa  trang trí của các Tổ Đình, Chùa, Niệm Phật Đường mà thôi! Như vậy tại sao không viết “Các Chùa, Tổ Đình hân hoan…” Chứ có  cả tỉnh, thành phố bao giờ. Nếu như thế thì lễ Phật đản, một ngày vía quan trọng nhất của Phật giáo mà các Tổ Đình, Chùa, Niệm Phật Đường không treo cờ, không hân hoan  mới là chuyện lạ !

Cũng trong mùa Phật đản, nhớ trước đây các cán bộ  làm văn hóa PG có sáng kiến độc đáo, tổ chức chấm điểm cho cuộc thi  làm Vườn Lâm Tỳ Ni đẹp ở các tư gia, rồi cũng ban bệ đầy đủ rũ nhau đi đến tận nơi chấm điểm. Kết quả giải nhất  đều được trao cho các Vườn Lâm Tỳ Ni làm trên…sân thượng !

Nhờ cuộc thi này khiến chúng ta nhớ đến các gia đình Phật tử, nhất là các tỉnh miền Trung, những Phật tử hiền lành, nghèo khó nhưng giàu lòng hướng Phật, làm hình ảnh vườn Lâm Tỳ Ni đơn sơ, bày biện trước sân nhà, hiên nhà mình trong suốt mùa Phật Đản, ai đi ngang qua,dù ngồi trên xe chạy qua vun vút cũng kịp cảm nhận được không khí hân hoan toát ra từ tấm lòng chơn chất của họ. Kính quý tấm lòng của họ làm sao không liên tưởng và ngưỡng mộ đến Tổ Đình, Chùa hay Niệm Phật Đường nào họ từng  đến tu học. Không biết rồi có ai, ban hay bệ nào tro phần thưởng cho  các Vườn Lâm Tỳ Ni này không  nhưng tiếng thơm và việc làm của họ đã được vang xa, xa lắm !

Còn bài viết này đang được viết dưới mặt đất, với những hình ảnh đính kèm theo đây được chụp từ mùa Phật đản năm 2019. Việc làm này của một vài đạo hữu Phật tử  ai cũng từng biết qua rồi, vì vậy vẫn còn giữ  mãi đến mùa Phật đản năm nay mới quyết định viết đôi dòng để rồi tiếp tục chia sẻ với mọi người về một chuyện rất cũ mà tính thời sự, củng như ý nghĩa vẫn luôn còn rất mới.

Bên cạnh đó, do điều kiện dịch bệnh ảnh hưởng chung nên năm nay những hình ảnh này, nói chính xác là những việc treo cờ như thế này sẽ không có cơ hội thực hiện. Không phải do việc làm anh em lâu nay chưa hề nhận được một lời sách tấn, khuyên bảo nào từ nhưng nơi đáng lẽ ra họ phải nhận được, hoặc đã tốn hao từ tiền túi cá nhân  quá nhiều và danh dự cá nhân bị hao mòn đáng kể do phải nhiều năm mở lời đi xin, cậy nhờ  nhiều nơi hỗ trợ. Một lý do nữa là do việc tư gia tự treo cờ mừng Phật đản như thế ít ai, ít nơi nào làm được và làm từ trong nhà ra khắp ngõ xóm như các anh em đạo hữu này, đặc biệt bao quanh đó là hai giáo xứ Thiên Chúa giáo ở hai bên.

nguoiphattu_com_treo_co_phat_dan5.jpg

Một động lực rất lớn cũng cần nên nhắc lại, cũng từ những năm cũ, là tâm thư kêu gọi treo cờ, băng rôn kính mừng Phật đản của Thượng tọa Thích Phước Tiến, viện chủ Tu Viện Tường Vân, huyện Bình Chánh nhân mùa Phật đản 2561 – 2017. Mọi việc ở đời, việc gì cũng vậy cái gì cần thiết nhưng rất ít; vì rất ít nên rất quý. Động thái của Thượng tọa Viện Chủ như làm tỉnh ngủ các cánh cửa thiền gia, nhìn xa rộng hơn chu vi chung quanh sân chùa rợp bóng đến ngạt thở cờ đèn mỗi mùa Phật đản. Không rõ các năm tiếp theo đó tâm thư tương tự có được tiếp tục hay không nhưng sự việc này, dù chỉ một lần thôi cũng đủ là điểm sáng, rất sáng trên vòm trời hoa đăng Kính Mừng Phật Đản hàng năm.

nguoiphattu_com_treo_co_phat_dan3.jpg

Trang trí kính mừng Phật đản tại tư gia của một gia đình ở Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam.

Có nhiều nghịch lý đến ngỡ ngàng cho đến hôm nay vẫn chưa có ai mạnh dạn đưa ra câu trả lời xác đáng. Đó là các đạo tràng, các khóa tu học nơi này nơi kia, có nơi lên đến hàng trăm, hàng ngàn người tham dự; chưa kể các buổi thuyết giảng ở các điểm, các chùa lớn nhỏ khắp mọi nơi. Vậy mà có ai làm được thống kê với con số, dù là gạn lọc vơi đi phân nửa, rằng có bao nhiêu lá cờ Phật giáo được các Phật tử của mình treo lên trước nhà mỗi mùa Phật Đản? Hoàn toàn không có !

Từ câu chuyện đó, liên quan đến chuyện thống kê con số tín đồ Phật giáo vừa qua mà có nhiều vị phải thốt lên là “sốc toàn tập”! Tiếp theo sau đó có nhiều ý kiến lẫn bức xúc của không ít chư tôn đức, tăng ni và Phật tử, kề cả có nơi dự định tổ chức  một cuộc hội thảo về vấn đề này, mà lồng vào trong phần lớn các ý kiến ấy, kề cả dự định hội thảo, đều nhắm vào việc chỉnh đốn, kiện toàn  hoằng pháp, giáo dục  tăng ni, phật tử .v..v…mà lại quên rằng chỉ mỗi việc kêu gọi Phật tử treo cờ Phật tại tư gia mà lâu nay các đạo tràng, Chùa, Tổ đình lớn nhỏ đều không làm được, nói một cách khác là thất bại toàn tập, thì cải tổ hoằng pháp, chấn chỉnh tu học ấy để làm chi nếu không là mục đích‘ kêu gọi phật tử hãy mạnh dạng ghi danh xác nhận mình là tín đồ Phật giáo để con số thống kê được đông hơn? Liệu rồi Phật tử có ngoan ngoãn nghe lời thực hiện không, có thiết thực không ?

nguoiphattu_com_treo_co_phat_dan6.jpg

Tóm lại, kêu gọi Phật tử treo một là cờ Phật giáo tại tư gia kính mừng Phật đàn hằng năm còn không được thì kêu gọi họ làm các việc khác từ các đạo tràng, khóa tu học lớn nhỏ ấy liệu có thành công?

Trong một lần, khi nhóm anh em đạo hữu đi giăng cờ đèn ngoài ngõ xóm, một vài cô bác bán hàng xin là cờ để treo trước cửa nhà và họ  hỏi “Tui không phải phật tử, không có đi chùa, treo lên có được không?”Bà Sáu bán hột é đầu ngõ thì nói “Thấy mấy em treo cờ bụng tui cũng nôn nao mầng sao. Vậy tui cũng treo trước cửa nhà tui một lá cờ nha”. Ông Ba bán cháo lòng thì trả lời sau khi anh em thử hỏi, ít ai treo cờ Phật giáo vậy ông treo ông thấy có ngại không “Mèn ơi, mắc gì mà mắc cỡ! Mình có mình treo cái mà thiên hạ hỏng có. Họ mới mắc cỡ chớ sao lại mình mắc cỡ?” Thật ngại làm sao vì họ không phải là Phật tử hay có đi chùa!

nguoiphattu_com_treo_co_phat_dan4.jpg

Dặm ngàn nắng gió, lăn lộn với đời trong những ngày giăng cờ hoa  mừng Phật đản, ít nhất anh em đạo hữu cũng cảm hóa được lòng  thành của một vài con người buôn bán dọc đường, rất khác xa  hình ảnh dè bĩu môi chề của những vị mặc bộ áo lam, vai đeo tai nải đang trên đường đi chùa ngang qua nói vọng lại anh em  đạo hữu  chúng tôi rằng “Màu mè hình thức. Tu tại tâm. Phật ở trong lòng. Bày đặt treo cờ để chứng tỏ ta đây”.

Đây cũng chính là một trong nhiều lý do mà từ đầu tháng tư âm lịch năm nay,  chúng tôi cất tiếng  kêu gọi anh em  cùng nhau chuẩn bị  đi treo cờ, giăng đèn chuẩn bị  đón chào Phật đản nhưng ai cũng thối thoát chối từ. Có đáng buồn không? Thật ra chẳng có gì phải buồn cả, ngược lại đáng mừng là đàng khác vì các vị Phật tử nọ đã lãnh thọ nguyên vẹn những lời dạy từ các đạo tràng, khóa tu của một nơi nào đó. Họ đã biết Tu Tâm và Phật Tại Tâm- những điều mà chính anh em đạo hữu chúng tôi mấy mươi năm trời nay vẫn còn đang lần mò cầu học!

Xin mời cùng anh em đạo hữu chúng tôi xem lại những hình ảnh thành quả và xin lưu ý những hàng cờ đèn này không gần một ngôi chùa nào mà nằm giữa hai giáo xứ người ta!

Lưu ý : Nguoiphattu.com sẽ biên tập ý kiến của quý vị trước khi xuất bản. Người Phật tử hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và sẽ không đăng những ý kiến cực đoan. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.
Xem tin tức theo ngày:

Tin tức liên quan