Ý kiến - Trao đổi - Dư luận

Ông Võ Hoàng Yên có lừa đảo hay không ? (P.1)

nguoiphattu.com - Thời gian gần đây, dư luận xôn xao về việc vợ chồng ông Huỳnh Uy Dũng đăng đàn tố ông Võ Hoàng Yên lừa đảo. Vụ việc này thu hút được nhiều sự quan tâm của dư luận bởi sự nổi tiếng của cả hai phía.

nguoiphattu_com_khanh_thanh_hung_an_tu_binh_thuan_vo_hoang_yen53.jpg

Ông Huỳnh Uy Dũng và ông Võ Hoàng Yên thời còn "mặn nồng" chung tay xây chùa làm từ thiện.

Ông Võ Hoàng Yên có lừa đảo hay không ? (P.2)

Quảng Ngãi khen thưởng đột xuất cho Lương y Võ Hoàng Yên cùng cộng sự

Bình Thuận: Lễ khánh thành Đại hùng bảo điện Hưng An Tự

Vụ việc xôn xao diễn ra giữa một bên là vợ chồng ông chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Đại Nam và một bên là một lương y được báo chí truyền thông ca tụng như một “Thần Y” với khả năng được cho là có thể chữa được các bệnh câm điếc, bại liệt, thoái hóa cột sống, bướu cổ bằng phương pháp day, bấm huyệt.

Trước sự việc gây chấn động này, người ta có quyền đặt câu hỏi “Cuối cùng thì ông Võ Hoàng Yên có lừa đảo bệnh nhân như tố cáo của bà Nguyễn Phương Hằng hay không? Lẽ đương nhiên, cơ quan chức năng sẽ có câu trả lời thỏa đáng trước công luận và trong khi chờ kết luận cuối cùng, chúng ta thử cùng nhau đi tìm câu trả lời cho riêng mình với góc nhìn công bằng và khách quan nhất có thể.

Tất nhiên, loạt bài viết này không nhằm bào chữa, ngụy biện, lấp liếm cho những gì được coi là sai trái của ông Võ Hoàng Yên (nếu có) nhưng ít nhất, cũng không vì cuốn theo dư luận mà đưa ra những đánh giá, kết luận phiến diện về ông.

Ông Võ Hoàng Yên là ai?

Ông Võ Hoàng Yên sinh năm 1975 tại huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau. Năm 16 tuổi ông đã vào chùa tu tập và theo học phương pháp day, bấm huyệt đạo, bốc thuốc nam do các sư thầy ở đây chỉ dạy hướng dẫn. Cho đến thời điểm này, ông đã có gần 15 năm ròng rã đi chữa bệnh cho nhiều người trên mọi miền đất nước, trong số bệnh nhân được ông chữa trị đa số là người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn không có cơ hội tiếp cận các phương pháp điều trị khác, hoặc có nhưng do bệnh tình quá nặng bị trả về. Danh xưng “Thần y” cũng là do người đời xưng tặng cho ông, bản thân ông, chưa một lần tự nhận mình như cái danh xưng đó.

Ông Võ Hoàng Yên có lừa đảo bệnh nhân hay không?

Nếu vội vã quy kết rằng việc chữa bệnh của ông Võ Hoàng Yên là lừa đảo thì e rằng không công bằng cho ông. Bởi lẽ, phương pháp chữa bệnh của ông là hoàn toàn có cơ sở khoa học, không mang yếu tố thần bí, ma quỷ, dị đoan. Và ông không hề hứa hẹn với bất cứ bệnh nhân nào cũng như lôi kéo họ đến chữa bệnh để lừa bịp nhằm chiếm đoạt tiền bạc.

Việc bệnh nhân tìm đến với ông là hoàn toàn tự nguyện, thậm chí phải tranh dành chen chúc khi thấy ông xuất hiện, ông và nhóm người thân cộng sự của ông không hề ra giá hay gợi ý một lợi ích vật chất nào khác khi chữa bệnh, tất cả đều là miễn phí thì sao có thể gọi là lừa đảo được. Cũng không thể nói rằng, ông không chữa khỏi cho phần lớn bệnh nhân bị tật bẩm sinh như câm điếc, bại liệt thì đó là lừa đảo. Nên nhớ rằng, những căn bệnh đó, y học hiện đại đang bó tay, không thể chữa trị được.

dung_lo_voi_va_vo_hoang_yen.jpg

Ông Dũng "lò vôi" (bìa trái) cùng với ông Võ Hoàng Yên trong một lần khám chữa bệnh cho người nghèo.

Bằng cách bấm huyệt, khai thông huyệt đạo, ông đã làm cho nhiều người có thể nói được, nghe được, đi lại được. Thế nhưng, việc không khỏi bệnh hoàn toàn lại nằm ở một nguyên nhân khác, đó là tùy thuộc cơ địa và người bệnh phải kiên trì tập trị liệu, bấm huyệt theo định kỳ một thời gian dài mới có hy vọng khỏi bệnh. Điều này là rất khó bởi ông không đủ thời gian, điều kiện và sức lực để điều trị thường xuyên cho các bệnh nhân.

Gần 15 năm, đi khắp mọi miền đất nước, ra tận nước ngoài để chữa bệnh cho hàng chục ngàn người. Không lẽ, hàng chục ngàn người đó đều là nạn nhân bị ông lừa đảo? Một hành vi gian dối nhằm chiếm đoạt tài sản được thực hiện trong suốt 15 năm mà không bị phát giác liệu có xác đáng hay không? Vậy nên, cần có sự đánh giá khách quan, công bằng trong vấn đề này đối với ông Võ Hoàng Yên.

Còn nữa…

Minh Trực

Bài viết về Ông Võ Hoàng Yên tại đây.

Lưu ý : Nguoiphattu.com sẽ biên tập ý kiến của quý vị trước khi xuất bản. Người Phật tử hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và sẽ không đăng những ý kiến cực đoan. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.
Xem tin tức theo ngày:

Tin tức liên quan