Ý kiến - Trao đổi - Dư luận

Ông Võ Hoàng Yên có lừa đảo hay không ? (P.2)

nguoiphattu.com - Theo chiều dư luận, nhiều người cho rằng ông Võ Hoàng Yên không có khả năng chữa khỏi bệnh, việc bấm huyệt để chữa các bệnh liệt, câm điếc, dị tật bẩm sinh… là trò lừa đảo nhằm đánh bóng tên tuổi để trục lợi. Vậy sự thật có đúng như vậy không?

vo_hoang_yen2.jpg

Lương y Võ Hoàng Yên đang chữa bệnh bằng phương pháp bấm huyệt - ảnh Quỳnh Như - Hồ Văn (Báo Bình Dương)

Ông Võ Hoàng Yên có lừa đảo hay không ? (P.1)

Kinh nghiệm và sự chuẩn bị khi đi gặp thầy Yên chữa trị

Trước tiên, cần phải khẳng định không phải bệnh nhân nào ông Võ Hoàng Yên cũng đều chữa khỏi, và bệnh gì ông ta cũng chữa được bởi ông không phải là “Thần Y’ như người ta xưng tụng, và chính ông cũng thừa nhận trên bài báo Công An Nhân dân, Lương y Võ Hoàng Yên nói: "Chứng kiến quá trình trị bệnh của tôi, mọi người cứ nghĩ tôi có phép màu nhưng thực sự chẳng có gì huyền bí cả. Phương pháp chữa bệnh của tôi là cả một quá trình khổ luyện, tích lũy kiến thức qua bí quyết gia truyền. Tôi muốn bổ sung, dạy và phổ biến cho nhiều người cùng làm theo. Bởi đây là huyệt đạo thật chứ có gì mà giấu giếm..." hầu hết những bệnh nhân đến với ông đều là những ca bệnh mà y học hiện đại đã bó tay.

nguoiphattu_com_luong_y_vo_hoang_yen_noi0.jpg

Ông Võ Hoàng Yên từng nói rõ cách đây 11 năm.
Đây là lý do có người trị hết bệnh và có người không hết.

Nếu nhìn nhận một cách khách quan, người ta sẽ nói rằng, những bệnh nhân này đã được nền y học hiện đại với đầy đủ thuốc men, máy móc, con người được đào tạo chuyên sâu tham gia chữa trị nhưng không khỏi, hay nói đúng hơn là bất lực trong việc chữa trị thì với ông Võ Hoàng Yên, bằng phương pháp bấm huyệt cổ truyền, ông đã chữa khỏi, thuyên giảm cho trên 50% bệnh nhân đã là một kỳ tích, không thể đòi hỏi hơn được nữa.

nguoiphattu_com_ong_vo_hoang_yen_co_lua_dao_hay_khong_p_20.jpg

Ông Võ Hoàng Yên chữa trị thoái hóa đốt sống.

Một bác sỹ Đông y (xin được giấu tên) cho rằng: Phương pháp của ông Võ Hoàng Yên thực chất là việc dùng tay bấm vào huyệt để thông kinh mạch, lưu thông khí huyết giúp người bệnh có thể vận động, nghe hoặc nói được.

Tại thời điểm bấm huyệt, khi kinh mạch vừa thông đã kích thích người bệnh có được những kết quả rất tốt. Tuy nhiên, để hy vọng khỏi bệnh thì cần phải có một quá trình khổ luyện, phục hồi các chức năng của cơ thể từ người bệnh cùng với việc bấm huyệt theo định kỳ. Vậy nên, người bệnh sau khi bấm huyệt một lần thì không thể khỏi gay và lành hẳn bệnh được.

Theo tìm hiểu của người viết, thì với các bệnh bẩm sinh câm điếc do bại não, ảnh hưởng não, thần kinh, tự kỷ, tăng động thì ông Võ Hoàng Yên không thể chữa được hoặc hiệu quả cực kỳ thấp. Nếu câm điếc do những dị tật từ nhỏ trong vòm họng, bộ phận phát âm, xương búa trong tai...thì hiệu quả cao hơn nhưng không phải chữa một lần là được. Muốn nghe và nói được thì bệnh nhân phải kiên trì tập luyện cùng với việc duy trì bấm huyệt định kỳ hàng tháng.

nguoiphattu_com_ong_vo_hoang_yen_co_lua_dao_hay_khong_p_23.jpg

Tương tự, các bệnh liên quan đến di chứng liệt nửa người, đi lại vận động khó khăn do bị tai biến cũng vậy. Phải thường xuyên tập luyện, vận động phục hồi các chức năng của các bộ phận của cơ thể bị tổn thương và kết hợp với bấm huyệt định kỳ. Vấn đề gây trở ngại lớn nhất chính là cơ hội để các bệnh nhân tiếp cận ông Võ Hoàng Yên theo định kỳ gần như là không thể, và kết quả tất yếu là họ không thể khỏi được bệnh như kỳ vọng.

vo_hoang_yen.jpg

Chứng chỉ hành nghề của ông Võ Hoàng Yên được Sở Y tế tỉnh Bình Thuận cấp. Ảnh: Hợp Phố/báo Người lao động

Chữa bệnh dù với phương pháp nào, y học cổ truyền hay hiện đại thì ngoài trình độ y thuật, chuyên môn, máy móc thiết bị, thuốc men thì điều quan trọng không kém quyết định sự thành bại đó là cơ địa, là nỗ lực của người bệnh. Ông Võ Hoàng Yên là một lương y bình thường, không phải thần thánh giáng thế, nếu cứ trông chờ vào một cái bấm huyệt của ông mà kỳ vọng rằng mình sẽ khỏi bệnh để rồi thất vọng, quy chụp cho ông là lừa đảo thì rõ ràng, với một con người có tư duy, hiểu biết bình thường, người ta cũng không nói về ông như vậy.

Còn nữa…

Kinh nghiệm thực tế khi chữa bệnh bằng phương pháp day ấn huyệt của ông Võ Hoàng Yên.

Xin trích dẫn kinh nghiệm của anh Lương Trọng Nghĩa ở thị trấn Nam Phước, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam, sau thời gian được thầy Võ Hoàng Yên chữa bệnh bại liệt cho con con trai Lương Hồng Phúc, sinh năm 2007, hiện nay cháu đã đi lại được và đang học lớp 5.

Kinh nghiệm này được viết dưới góc độ một người quan sát, trải nghiệm, chứng minh thực tế từ đứa con trai của mình không theo lý thuyết y học, do đó phải hiểu ý chính, không nên bắt bẻ theo phương diện khoa học.

Những gì, tôi – Lương Trọng Nghĩa sau khi gặp thầy Võ Hoàng Yên chữa trị thực tế là: 
- Bệnh bướu cổ: Nhất là bướu ác (Basedow) là hiệu quả nhất. Có thể nói trên 95%. Cách chữa trị là thầy Yên dùng tay bấm vào bướu cho nát, sau đó dùng một loại thuốc màu đen và người bệnh bôi xức hàng ngày. Ít nhất có hơn 20 người bệnh mà tôi biết đã khỏi, trong đó có em gái tôi.

- Bệnh chữa trị có tỉ lệ thành công cao liên quan đến xương khớp tay chân, cột sống có hiệu quả nhất, mức độ hiệu quả khoảng chừng trên 70%.

- Bệnh liên quan câm điếc: Nếu câm điếc do bại não, ảnh hưởng não, thần kinh, tự kỷ, tăng động.. Hiệu quả cực kỳ thấp, hay có thể nói trường hợp này không chữa được.
Nếu câm điếc do những dị tật từ nhỏ trong vòm họng, bộ phận phát âm, xương búa trong tai... hiệu quả sẽ cao hơn, nhưng không phải làm một lần là được. Thường làm lần đầu, thì trẻ có thể nghe, nhưng nói thì chỉ nhìn theo khẩu hình của người hướng dẫn để nói. Đó là bình thường, sau đó phải tập luyện nói, vì lúc này như là đứa trẻ 2 tuổi, mới biết nghe nói. Hàng tháng phải duy trì việc bấm huyệt và chữa trị.

Chúng ta có thể hình dung một cái kèn vấn bằng lá chuối, có thể bị hở chỗ nào đó nên thổi không kêu. Thì có thể nhờ thầy Yên “chỉnh lại” cho kêu được. Nhưng sau một thời gian, tiếng kêu nó cũng có vấn đề, phải chỉnh nhiều lần. Và kết quả không bao giờ được như người bình thường. Thông thường, chữa bệnh xong người ta về nhà và thấy sau vài ngày, lại bị như cũ và họ bỏ qua không tập luyện, không chữa trị tiếp. Trên thực tế bệnh nhân khó có cơ hội để gặp thầy Yên làm nhiều lần.

- Bệnh liên quan tai biến liệt người: Do tai biến, do tại nạn chấn thương não. Tại nơi chữa, ai cũng thấy rõ là sau khi chữa, bệnh nhân vịn đứng dây đi được, xin xem các video do bệnh nhân tự quay đưa lên các trang mạng. Tuy nhiên, sau khi được thầy Yên chữa trị, người bệnh phải siêng năng tập luyện để đạt được những mốc điểm tốt nhất như lúc ông Yên vừa chữa xong.

Ví dụ: trước khi chữa, tay người bệnh đưa tới cằm nhưng sau khi chữa, người bệnh có thể đưa tay quá đầu. Nhưng khi về nhà, thì có thể người bệnh chỉ đưa tay tới mắt, mũi.

Xin phân tích như sau:

- Tại thời điểm chữa xong, kinh mạch vừa thông. Máu huyết đủ (hoặc lượng Adrenaline trong máu nhiều) đã kích thích người bệnh làm được những điều mà tối đa lúc đó cơ thể làm được. Vả lại lúc đó, được những tiếng vỗ tay kích thích, làm cho người bệnh hưng phấn mà làm hết sức mình. Và họ đạt được khả năng tối đa của cơ thể.


- Khi về nhà, dù cố gằng người bệnh cũng không đạt được như tại nơi chữa. Nhưng hãy coi như bình thường. Vì ít ra sau khi chữa, bạn đã hơn lúc trước chữa là điều chắc chắn.


Kinh nghiệm và lời khuyên:
- Sau khi chữa, người nhà hãy dìu người bệnh đi càng nhiều càng tốt, vận động càng nhiều càng tốt. Trước hết là để vỏ não quen với việc điều khiển cử động (trường hợp nguyên nhân ảnh hưởng não, hai là cho cơ khớp được vận động sẽ tiết nhiều dịch nhờn sẽ tốt cho việc vận động và cuối cùng là cơ xương cũng quen việc vận động.


- Về nhà: Hãy cố gắng vận động càng nhiều càng tốt. Đừng sợ té. Vì nếu bạn chết vì té thì đã chết rồi. Đi không nổi thì nhờ con cháu người thân vịn cho đi. Đừng đầu hàng số phận.
Nếu có cơ hội, nên hỏi thầy Yên cách xoa bóp huyệt nào, để khi về nhà tự lấy dầu nhờ người làm giúp.


Hiệu quả: Phụ thuộc vào khả năng phục hồi của não bệnh nhân. Thầy Yên chỉ giúp cho người bệnh dễ dàng vận động để tập luyện. Nói chung là hiệu quả thấp. Theo quan sát, đây vẫn là hiệu quả nhất trong các phương pháp phục hồi chức năng.

- Bệnh liên quan bại liệt do bại não của trẻ: Bại não không có nghĩa là trẻ không biết gì. Đó chỉ là bị ảnh hưởng những chức năng đi lại, vận động tay chân,...trường hợp này, thầy Yên có chữa, nhưng phải nói rõ phương pháp chữa là:

Thầy điều chỉnh lại những xương khớp trẻ, cho đúng vị trí. Sau đó, quan trọng nhất là trẻ về nhà phải tập luyện, tập luyện thật nhiều-đều đặn.

Sau một thời gian, thì những vị trí đã chỉnh sẽ bị sai trở lại. Lý do là não điều khiển vận động bị lỗi, nên kéo những cơ gân sai lệch. Và cần điều chỉnh lại cho trẻ dễ vận động. Quy trình này lặp đi, lặp lại....kéo dài hàng năm. Giống như bạn uốn cây vậy.Lưu ý: KHÔNG ĐƠN GIẢN, VÀ KHÔNG BAO GIỜ LÀM 1 LẦN LÀ ĐƯỢC.

Dưới đây là một ví dụ để có thể dễ hình dung, lấy ví dụ một cái máy xúc:
1. Người lái (là não điều khiển vận động)
2. Dây điện, dây nhợ nối từ phòng lái tới cánh tay múc của máy xúc. (Là tế bào thần kinh vận động, chạy dọc theo tay chân, cột sống...)
3. Các bộ phận cho gàu múc, cánh tay múc hoạt động (mô tơ, bét dầu...)

Thầy Yên chỉ chỉnh được phần thứ (3).

Vì sao: Phần (1) và (2) là những tế bào não, tế bào thần kinh; và con nít học sinh học cũng biết một nguyên tắc là: những tế bào não, thần kinh chỉ sinh ra một lần trong đời và chết đi. Không thể chỉnh sửa hay tái tạo.
Phần (3) chỉ là những vận động, cơ xương, khớp. Điều chỉnh đúng để dễ vận động và tập luyện.

Sự thật là, bạn cần biết rõ bạn bị bệnh gì, do nguyên nhân chính nào mà bị, và thầy Võ Hoàng Yên giúp gì được cho bạn. Chứ nếu không rõ, thì chưa chắc ông Yên chữa bệnh được cho bạn; chữa xong rồi thì cũng chưa chắc là nó không tái phát lại; và vấn đề nó cứ lẩn quẩn mãi. Cái bạn cần là phải biết rõ về mình, bệnh mình và khả năng thực tế chữa bệnh của thầy thuốc nói chung.

Minh Trực

Bài viết về Ông Võ Hoàng Yên tại đây.

Lưu ý : Nguoiphattu.com sẽ biên tập ý kiến của quý vị trước khi xuất bản. Người Phật tử hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và sẽ không đăng những ý kiến cực đoan. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.
Xem tin tức theo ngày:

Tin tức liên quan