Ý kiến - Trao đổi - Dư luận

Vì sao có ngày nhà giáo Việt Nam

nguoiphattu.com - Mọi người ai cũng tổ chức ngày này ngày nọ nhưng không biết ngày đó là ý nghĩa gì và nguồn gốc xuất phát từ đâu. Thấy người làm thì mình cũng làm theo phong trào, nhưng việc làm đó có được ý nghĩa cần phải hội tủ đầy đủ những yếu tố và nội dung để hiểu được cặn kẻ và sâu sắc.

Tôi chính là người như thế, thấy bạn bè tặng quà lên thầy cô giáo mình cũng tặng và nghĩ là Tri Ân những người thầy cô đã dìu dắt mình trên con đường học thức của cuộc sống nhưng không biết sao lại có ngày này. Để mọi người cùng nhớ lại ngày này và được biết ai là tấm gương là bậc thầy ưu tú. Nhân đây chúng tôi xin chia sẻ đến quý độc giả về ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11.

Chu Văn An tên thật là Chu An, hiệu là Tiều Ẩn, tên chữ là Linh Triệt (1292–1370) là một nhà giáo, thầy thuốc, đại quan nhà Trần trong lịch sử Việt Nam, được phong tước Văn Trinh Công nên đời sau quen gọi là Chu Văn An. Quê ông ở làng Văn Thôn, xã Quang Liệt, huyện Thanh Đàm (Thanh Trì), nay thuộc xóm Văn, xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì, Hà Nội.nguoiphattu.com

chu van an.jpg

Chu Văn An (1292 - 1370)

Là người chính trực, đã từng đỗ Thái học sinh nhưng không ra làm quan mà mở trường dạy học ở làng Huỳnh Cung, bên kia sông Tô Lịch, ông có công lớn trong việc truyền bá, giáo dục tư tưởng đạo đức Khổng giáo vào Việt Nam. Vua Trần Minh Tông (1314–1329) mời ông ra làm tư nghiệp Quốc tử giám, dạy cho Thái tử Trần Vượng, tức là vua Trần Hiến Tông tương lai. Đến đời Dụ Tông, ông thấy quyền thần làm nhiều điều vô đạo, ông dâng Thất trảm sớ xin chém 7 tên gian nịnh, nhưng vua không nghe. Ông chán nản từ quan về ở núi Phượng Hoàng (Chí Linh, Hải Dương) dạy học, viết sách cho tới khi mất. Cuộc đời thanh bạch và tiết tháo của ông là tấm gương sáng của thời phong kiến. Ông là một trong số rất ít bậc hiền nho được thờ ở Văn Miếu. Sự nghiệp của ông được ghi lại trong văn bia ở Văn Miếu-Quốc Tử Giám.


Chu Văn An tính cương nghị, thẳng thắn, sửa mình trong sạch, bền giữ tiết tháo, không cầu lợi lộc. Ông ở nhà đọc sách, học vấn tinh thông, nổi tiếng gần xa, học trò đầy cửa, thường có kẻ đỗ đại khoa, vào chính phủ. Như Phạm Sư Mạnh, Lê Bá Quát đã làm hành khiển mà vẫn giữ lễ học trò, khi đến thăm thầy thì lạy hỏi ở dưới giường, được nói chuyện với thầy vài câu rồi đi xa thì lấy làm mừng lắm. Kẻ nào xấu thì ông nghiêm khắc trách mắng, thậm chí la hét không cho vào. Ông là người trong sạch, thẳng thắn, nghiêm nghị, lẫm liệt đáng sợ đến như vậy đấy.nguoiphattu.com

"Nhà giáo Chu Văn An đã được các thế hệ người dân Việt Nam tôn vinh là người thầy mẫu mực. Phải nói nhà giáo ưu tú Chu Văn An là người thầy muôn đời của giáo dục Việt Nam.

Thầy Chu Văn An có 4 vị học trò đỗ đạt tiến sĩ. Có lần Phạm Sư Mạnh và Lý Trần Quán khi đi ngang qua làng của thầy mình xuống ngựa và đi bộ không giám ngồi. Nói đến truyền thống mẫu mực giáo dục thì phải nhắc đến thầy Chu Văn An. Trong Văn Miếu Quốc Tử Giám chỗ thờ của Chu Văn An có ghi một dòng chữ: "Hiền tài là nguyên khí quốc gia". Vậy một đất nước giàu mạnh phải trọng người hiền tài và chiêu mộ đó là nguyên khí của quốc gia. Nên cần ghi nhận một ngày để tôn sư trọng đạo.

Lưu ý : Nguoiphattu.com sẽ biên tập ý kiến của quý vị trước khi xuất bản. Người Phật tử hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và sẽ không đăng những ý kiến cực đoan. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.
Xem tin tức theo ngày:

Tin tức liên quan