Ý kiến - Trao đổi - Dư luận

Phật giáo Việt Nam đã thống nhất về mẫu pháp phục chưa?

nguoiphattu.com - Tôi mạnh dạn viết bài này bởi ngay những ngày đầu năm 2013 có tham gia một số chương liên quan đến Phật giáo và quan sát thêm một lần nữa rằng Pháp phục do các quý thầy, quý cô mặc rất khác nhau. Khác nhau cả về kiểu cách, màu sắc,… Có quý thầy thậm chí mặc Pháp phục Đài Loan, Trung Quốc,...

Vấn đề này tôi suy nghĩ từ lâu, nhưng vốn chỉ là cư sỹ nên sợ rằng không ai nghe, và có thể nhiều người cho rằng mình có vấn đề. Tuy nhiên tôi thiết nghĩ, Việt Nam là một quốc gia có bề dày lịch sử 4.000 năm và đạo Phật đã vào Việt Nam đến 2.000 năm nay. Theo các tài liệu chúng ta đã có sẵn, đạo Phật đến với đất Việt trước cả Trung Quốc. Ngài Khương Tăng Hội là một trong những vị thầy lớn, một người Việt có công mang Phật giáo từ Ấn Độ đến không chỉ nước Nam ta.


 
Nhiều Phật tử muốn tìm hiểu về pháp phục trong Phật giáo


Chúng ta cũng đều biết rằng, Việt Nam chúng ta có Phật giáo Nam truyền, Phật giáo Bắc truyền, có hệ phái Khất sỹ, Chúng ta có các môn phái: Mật tông, Tịnh độ, Thiền,… Chúng ta chịu ảnh hưởng từ nhiều nền văn hóa khác nhau, từ nhiều tôn giáo khác nhau. Tuy nhiên Đạo Phật vẫn là tôn giáo chủ đạo của đất nước ta suốt mấy ngàn năm nay. Rõ ràng vấn đề Pháp phục cần được đặt ra. Nếu chúng ta không sớm giải quyết vấn đề này, tôi e rằng không xa nữa, mỗi tỉnh thành có Pháp phục riêng, thậm chí mỗi ngôi chùa sẽ có một Pháp phục riêng và Pháp phục sẽ trăm hoa đua nở.

Là người có may mắn tham dự Đại hội Phật giáo toàn quốc lần thứ 7 tôi được biết chúng ta đã có bộ máy mới lãnh đạo Đạo Phật nước nhà. Chúng ta đã hoàn thiện và thống nhất 1 bản Kinh Nhật Tụng. Chúng ta đang từng bước thống nhất các bản dịch Kinh Phật, và tại sao không bàn đến Pháp phục thống nhất.

Tôi vô cùng trăn trở và nay quyết định viết ra tâm tư này. Tôi hy vọng sẽ được nhiều vị chức sắc trong Giáo hội phật giáo Việt Nam ủng hộ và xem xét. Tôi nguyện mong và tin tưởng rằng đến một ngày không xa, chúng ta sẽ có Pháp phục thống nhất trên cả nước.

Cư sỹ – Chủ tịch Hội đồng Quản trị Kiêm Tổng Giám Đốc Công ty sách Thái Hà    

Lưu ý : Nguoiphattu.com sẽ biên tập ý kiến của quý vị trước khi xuất bản. Người Phật tử hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và sẽ không đăng những ý kiến cực đoan. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.
Xem tin tức theo ngày:

Tin tức liên quan