Ý kiến - Trao đổi - Dư luận

Tại sao Việt Nam cần có bao lỳ xì riêng!

nguoiphattu.com - Chuyện chiếc bao lỳ xì quá nhỏ và tôi thiết nghĩ lãnh đạo đất nước không thể quan tâm đến bởi còn bao chuyện đại sự quốc gia. Tuy nhiên, bao lỳ xì mang tính tư tưởng và văn hóa rất nhiều. Bao lỳ xì là công cụ giáo dục rất đáng quan tâm.

Kính gửi:      -   Ban Tư tưởng Văn hóa Trung ương

-         Bộ Trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo

-         Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch

-         Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông

-         Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam

-         Các ban nghành Trung ương

-         Các cơ quan thông tấn, báo chí

Tôi mạnh dạn viết thư này kính gửi đến lãnh đạo cao cấp của Việt Nam với những suy nghĩ hoàn toàn mang tính cá nhân với chuyện rất nhỏ: bao lỳ xì ngày Tết. Tôi cần đặt ra vấn đề này hôm nay bởi đã nung nấu trong lòng nhiều năm nay và bởi vì ngay những ngày Tết dương lịch vừa rồi tôi đã có duyên may đi lỳ xì ở vài nơi và phải bắt buộc đi mua bao lỳ xì. Tôi tìm khắp nơi, chọn đủ các loại bao khác nhau nhưng hầu như tất cả những gì nhìn thấy là những sản phẩm của Trung Quốc. Các hình ảnh trên bao lỳ xì là hoàn toàn Trung Quốc. Thậm chí nhiều bao lỳ xì còn có cả tranh ảnh của pháo, thứ đã bị cấm tại Việt Nam ta từ lâu.

Chuyện chiếc bao lỳ xì quá nhỏ và tôi thiết nghĩ lãnh đạo đất nước không thể quan tâm đến bởi còn bao chuyện đại sự quốc gia. Tuy nhiên, bao lỳ xì mang tính tư tưởng và văn hóa rất nhiều. Bao lỳ xì là công cụ giáo dục rất đáng quan tâm. Bao lỳ xì thể hiện văn hóa của chúng ta. Bao lỳ xì chứa rất nhiều thông điệp, nhất là được chúng ta trao cho con cháu chúng ta, tương lai của đất nước, được chúng ta tặng cho ông bà, cha mẹ, những người có công vô cùng lớn với cuộc đời và sự nghiệp của chính chúng ta.

Bao lỳ xì chứa tiền mừng tuổi. Ý nghĩa là mừng cho người nhận có một năm mới may mắn, như ý. Bao lỳ xì được người nhận tiếp xúc qua mắt, tay, và thậm chí cả các giác quan khác. Bao lỳ xì nhân dịp đầu năm rất ảnh hưởng đến tiềm thức của chúng ta, cả người trao lẫn người nhận. Nếu như chúng ta thiết kế bao lỳ xì có những hình ảnh của các danh lam thắng cảnh Việt Nam hay những di sản văn hóa thế giới đang có trên mảnh đất hình chữ S thì tuyệt biết bao. Nếu như chúng ta dùng những hình ảnh trong tranh Đông Hồ hay văn hoa Lý Trần – thời đại thịnh vượng nhất của dân tộc để đưa lên bao lỳ xì thì quý giá biết nhường nào.

 

Tôi được biết, có một vài tỉnh thành, thậm chí Giáo hội Phật giáo địa phương đã tính đến việc thiết kế bao lỳ xì riêng. Đó là những suy nghĩ tuyệt vời và mang tính tư tưởng, văn hóa, giáo dục, thông tin, truyền thông, nghệ thuật rất lớn. Tuy nhiên nếu như việc này được làm trên cấp quốc gia thì giá trị sẽ lớ đến nhường nào. Nhưng tôi cứ đắn đo: Trách nhiệm sẽ thuộc về cơ quan nào, bộ nào, và ai sẽ nhận trách nhiệm này.

Việc nhỏ nhưng có lẽ không hề nhỏ. Chúng ta nên bắt đầu công việc tuyên truyền, giáo dục từ những việc nhỏ nhất, bình dị nhất. Chính việc in ra những bao lỳ xì hoàn toàn Việt Nam chắc chắn mang lại những giá trị to lớn vô cùng. Từ nay đến Tết Âm Lịch còn rất ít thời gian và nếu chúng ta không kịp làm ngay, lại phải đợi thêm một năm nữa, tức 365 ngày.

Tôi viết tâm thư và kính mong lãnh đạo nhà nước được đọc trăn trở nhỏ bé của tôi. Tôi hy vọng và có niềm tin sắt đá rằng sớm hay muộn cũng sẽ có bao lỳ xì Việt dành dân tộc Việt trong thời gian gần nhất. Mà biết đâu ngay từ tết Âm Lịch sắp tới đây. Một tháng là quá đủ, cho cả thiết kế, in ấn và phát hành!

TS Nguyễn Mạnh Hùng – Chủ tịch Hội đồng Quản trị Kiêm Tổng Giám Đốc Công ty sách Thái Hà  

Lưu ý : Nguoiphattu.com sẽ biên tập ý kiến của quý vị trước khi xuất bản. Người Phật tử hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và sẽ không đăng những ý kiến cực đoan. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.
Xem tin tức theo ngày:

Tin tức liên quan