Ý kiến - Trao đổi - Dư luận

Tại sao nói xấu người không có lỗi, tội ấy còn nhẹ?

nguoiphattu.com - Theo quan điểm của đạo Phật, nói xấu người không có lỗi, tội ấy còn nhẹ, nói xấu người có lỗi, tội ấy nặng hơn. Nghe có vẻ ngược với ứng xử thông thường nhỉ, bởi nói xấu người không có lỗi là mắc tội vu oan, còn nói xấu người có lỗi có khi còn được thưởng vì đã nhanh nhảu “tố cáo” ấy chứ.
Hỏi:
Con hôm qua lỡ miệng nói xấu sếp của con rồi! Ở công ty hầu hết mọi người đều nói con dễ thương, con có lợi thế ấy, chắc sếp không đến nỗi thù vặt con phải không thầy?

Đáp:
Câu hỏi của bạn cũng dễ thương, vì bạn là người lạc quan, tin tưởng vào sự bao dung của người khác. Nói xấu sếp ư, phần nào làm giảm đi một chút dễ thương của bạn, song bạn yên tâm, dù ít dù nhiều, ít có nhân viên nào tránh được điều này. Ai có sếp cũng như vậy thôi, nhưng quan trọng là sếp của bạn có cái lỗi xấu như bạn nói hay không.
Nếu sếp bạn không có lỗi xấu ấy, tôi tin ông ta sẽ dễ dàng bỏ qua cho bạn thôi. Nhưng nếu ông ta quả có cái lỗi ấy thật, thì… cũng hơi khó một chút đấy! Hơi khó một chút thôi, chứ không phải không thể bỏ qua cho bạn nhé!nguoiphattu.com
Nếu sếp bạn là người cũng từng nói xấu nhân viên, quá “tiết kiệm” việc khen ngợi, bảo vệ lợi ích, hay thừa nhận những đóng góp của nhân viên cho công ty, thì có thể lời nói xấu đúng của bạn phần nào tạo cơ hội để ông ta tự nhìn nhận lại sự điều hành và ứng xử của mình.
 
Hình minh họa - nguồn Internet 

Theo quan điểm của đạo Phật, nói xấu người không có lỗi, tội ấy còn nhẹ, nói xấu người có lỗi, tội ấy nặng hơn. Nghe có vẻ ngược với ứng xử thông thường nhỉ, bởi nói xấu người không có lỗi là mắc tội vu oan, còn nói xấu người có lỗi có khi còn được thưởng vì đã nhanh nhảu “tố cáo” ấy chứ.
Tại sao nói xấu người không có lỗi, tội ấy còn nhẹ? Vì người không có lỗi, dù bạn có thêu dệt thêm chuyện gì thì họ cũng chỉ coi đó như một lời đồn ác ý, nhanh chóng bỏ qua, thậm chí cười xòa, như lá khoai không thấm nước vậy. Nhưng nếu người có lỗi mà bạn nói lỗi nhiều, khiến cho người ta ám ảnh tội lỗi của mình, không thoát ra được, sẽ như bông gòn thấm nước, có nguy cơ đoạn mất mầm thiện (Phật tính) trong con người họ. Ví như một học sinh bị thầy cô giáo và các bạn xa lánh gọi là “cá biệt”, sẽ ngày càng “cá biệt” trầm trọng, nếu em ấy không đủ bản lĩnh để thoát ra và vươn lên.
Qua những lời của bạn, tôi không rõ sếp bạn của xấu như bạn đã nói không, nhưng bạn đừng quá lo lắng, bởi một người quản trị tài ba thì phải biết dụng nhân như dụng mộc, quy tụ mọi tính cách, độ lượng và biết tha thứ. Tuy nhiên, nếu có điều kiện, chẳng hạn trong một bữa tiệc thân mật, một lời xin lỗi của bạn với sếp cũng sẽ không thừa à!
Thân mến bạn nhé!

FB Thích Thanh Thắng
Từ khóa

Cho em hoi em hay noi xau nguoi khac lam co toi ko .em can sua ngay thi phai bat dau tu dau ?

Ngo Thanh Van - 16-10-2014 15:20

  Trả lời  | Thích   

Lưu ý : Nguoiphattu.com sẽ biên tập ý kiến của quý vị trước khi xuất bản. Người Phật tử hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và sẽ không đăng những ý kiến cực đoan. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.
Xem tin tức theo ngày:

Tin tức liên quan