Ý kiến - Trao đổi - Dư luận

Nhìn lại để thấy - phim Con Đường Giác Ngộ

nguoiphattu.com - Tôi là Phật tử mới vào đạo nên trình độ Phật pháp còn non kém. Để hiểu thêm những lời dạy của đức Phật tôi thường xuyên xem trang mạng "người Phật tử". Cũng từ đó tôi có thêm một ít kiến thức Phật pháp và biết thêm một số thông tin sinh hoạt các tự viện, các Phật sự của Tăng Ni trong và ngoài nước.

Phim "Con Đường Giác Ngộ" đôi điều trao đổi với cư sĩ Minh Mẫn

Những cảm nhận về phim "Con Đường Giác Ngộ"

Vào ngày 10/11/2013, tôi có được xem bài viết của tác giả Minh Mẫn tựa đề là "Những cảm nhận về phim Con Đường Giác Ngộ". Tôi chưa được xem bộ phim này, vì chưa phổ biến, nên chưa biết nội dung cũng như hình thức của bộ phim như thế nào. Qua bài viết của tác giả Minh Mẫn tôi có cảm tưởng ông là một nhà nghiên cứu Phật học uyên thâm, nhà lý luận phê bình giỏi, kiến thức Phật pháp sâu rộng. Tôi rất ái mộ ông và tìm hiểu một vài người bạn đạo về cá nhân ông. Theo thông tin thì ông có độ tuổi hơn 60, là một người cư sĩ học Phật lâu năm (hình như trước đây ông đã xuất gia), có trình độ Phật pháp uyên thâm, là nhà phê bình sắc bén. Tôi rất vui vì trong hàng cư sĩ Phật tử có những viên ngọc quý như thế.

Vào ngày 10/11/2013 cũng trên trang mạng "người Phật tử" tôi có đọc bài viết của ông Nguyễn Đình Gia Lê - Nguyên Tâm tựa đề "phim Con Đường Giác Ngộ" đôi điều trao đổi với cư sĩ Minh Mẫn". Sau khi đọc xong tôi liền tìm đọc lại bài của ông Minh Mẫn và nhận thấy có những điều không ổn trong bài viết "Những cảm nhận về phim Con Đường Giác Ngộ"

Một cảnh trong phim "Con Đường Giác Ng"

1. Phim "Con Đường Giác Ng" (bn gc là No V Cõi Pht) do ông Đ Tài biên son. Ông Đỗ Tài đã thnh cầu Thượng ta Thích Nht T thm đnh nội dung trước khi đi vào thực hin b phim. Thy Nht T đã y quyn cho ông Minh Mn làm vic này. (Chng t ông Minh Mn đ trình đ Pht học và uy tín nên được thy Nht Từ tin tưởng giao phó trách nhim thm đnh ni dung b phim).

2. Sau mt thi gian đc bn tho ông Minh Mn đã có văn bn gi cho ông Đ Tài ta đ "Thm đnh phim No V Cõi Pht ln 1" ngày 9/3/2012, ch rõ "Nhng đim mnh và yếu" yêu cu tác gi chnh sa cho hoàn chnh. Đến ngày 2/4/2012 ông Minh Mn li gi cho ông Đỗ Tài văn bản "Thm đnh phim ln th 2 - No V Cõi Pht" đã khng đnh "Sau nhiu ln chnh sa do góp ý ca tôi - Minh Mn..." cho đến câu kết thúc "tha y nhiệm Thượng ta Thích Nht T - tôi quyết đnh kết thúc công đon kim duyt ni dung..."

Căn c 2 văn bn thm đnh ni dung kch bn phim ca ông Minh Mn đ chng t ông đã đc rt kỹ và đọc nhiu ln.

3. Trong bài viết "Nhng cm nhn về phim Con Đường Giác Ng" ông Minh Mn li nêu:

"Thay vì 6 tp ct xung còn 4 tập, và để cô đng ý nghĩa hơn, đạt yêu cu ngh thuật hơn, chỉ cn 2 tp cũng đ nói lên cái hn ca phim..."

"Có đon không cn thiết như La Hầu La b đánh chy máu, chêm vào vì nó không ăn khp vi đoạn trước và sau. Ma-Đăng-Già sau khi được đc Thế Tôn giao cho Ma Ha Ba Xà Ba Đề hướng dn tu tp, đến đó đ ri không cần bước qua tp 3..."

"Cảnh đánh nhau như kiếm hiệp...nhưng thiết nghĩ cuc đi đc Phật hay Con Đường Giác Ng không th hin bằng gươm đao mà bằng t bi và trí tu...”

Căn c 2 văn bn thm đnh nêu trên thì tác giả Minh Mn đã đc rt k bn tho ca b phim. Ti sao bây gi ông li phê bình ni dung do chính mình thm đnh? (Gậy ông đập lưng ông). Nếu tht sự như lời ông phê bình thì rõ ràng ông chưa đọc k ni dung bn tho phim đ bây gi mi phát hin ra những sai sót. Đây là bộ phim Pht giáo, do vậy người thm đnh ni dung ca b Phim rt quan trng, không th tắc trách được. Rt mong ông xem xét li trách nhim ca mình đi vi b phim này. Lng nghe đ hiu, nhìn li đ thy.

*Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả.

Lưu ý : Nguoiphattu.com sẽ biên tập ý kiến của quý vị trước khi xuất bản. Người Phật tử hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và sẽ không đăng những ý kiến cực đoan. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.
Xem tin tức theo ngày:

Tin tức liên quan