Ý kiến - Trao đổi - Dư luận

Đã chính thức có Ngày sách Việt Nam

nguoiphattu.com - Cũng thật vui bởi quyết định được ký ngay sau những ngày báo chí đưa tin về người Việt Nam ăn thịt 5 triệu con chó và đất nước 90 triệu dân tiêu thụ đến 3 tý lít bia mỗi năm, tức mỗi người dân trung bình uống 95 lon bia hay 70 chai bia loại lớn trong khi mỗi người đọc chưa nổi 1 cuốn sách trong suốt cả 365 ngày.

Đầu ngày mới tôi nhận thông tin rẳng Thủ tướng Chính phủ đã chính thức ký quyết định lấy ngày 21/04 hàng năm là ngày Sách Việt Nam. Quyết định này vô cùng quan trọng bởi không có sách thì làm sao có tri thức, mà không có tri thức thì chúng ta đâu biết đúng sai, phải quấy, đâu có tiến bộ, văn minh, đâu có phát triển được.

 
 Quyết định của TT Chính phủ lấy ngày 21/04 hàng năm là ngày Sách Việt Nam

Cũng thật vui bởi quyết định được ký ngay sau những ngày báo chí đưa tin về người Việt Nam ăn thịt 5 triệu con chó và đất nước 90 triệu dân  tiêu thụ đến 3 tý lít bia mỗi năm, tức mỗi người dân trung bình uống 95 lon bia hay 70 chai bia loại lớn trong khi mỗi người đọc chưa nổi 1 cuốn sách trong suốt cả 365 ngày.

Tôi biết rằng đây là quả của cái nhân đã được gieo từ trước, gieo bởi rất nhiều người, những con người thật sư có tâm, đã và đang hết mình suốt bao năm nay.nguoiphattu.com

Tôi ngồi và nhớ đến những người đã tâm huyết với văn hóa đọc, với sách và tri thức. Những cây đại thụ mà tôi luôn khâm phục như Giáo sư Chu Hảo, Tiến sỹ Quách Thu Nguyệt, nhà văn Nguyên Ngọc,…Họ lăn xả vào sách, làm hết mình cho sách.

Tôi vui lắm khi nghĩ đến các bạn trẻ tâm huyết với sách. Đó là Nguyễn Quang Thạch đi xe máy xuyên Việt để kêu gọi xây dựng các tủ sách cho nông thôn, như Bắc Cường say sưa và ngày đêm cống hiến cho những Không gian đọc, như bạn trẻ Cao Đức Thái đã chạy bộ xuyên Việt cũng chỉ với mong muốn duy nhất là kêu gọi người Việt ta đọc sách.Và còn hàng ngàn, hàng vạn các bạn trẻ ở trên khắp mọi miền của tổ quốc với biết bao CLB yêu sách đang âm thầm cống hiến.

Bạn cũng biết đến nhiều người có tâm huyết bỏ những cơ quan lớn, bỏ những nghề hot, nghành “ngon” để đi làm xuất bản, làm thư viện, phát hành sách và cống hiến cho tri thức nước nhà. Họ có mặt trong hầu hết các chương trình liên quan đến sách của đất nước.

Tôi được làm việc với một số anh chị lãnh đạo các cơ qua nhà nước nhưng thật sự hết mình cho văn hóa đọc. Đó là anh Nguyễn Kiểm, hiện là Chủ tịch Hội Xuất bản Việt nam, là anh Lê Thái Hỷ - Giám đốc sở Thông tin Truyền Thông TP HCM, là chị Nguyễn Thị Thanh Mai – Vụ trưởng vụ Thư viện, là anh Nguyễn Ngọc Bảo – phó cục trưởng cục Xuất bản,…. Nhiều lắm.Nếu có dịp may mắn được làm việc với họ, dù chỉ một lần thôi, không ai có thể quên được và lòng tin về một tương lai tươi sáng cho quốc gia lại lan tỏa rộng hơn, rộng mãi.

 TS Nguyễn Mạnh Hùng và MC Thanh Bạch trong chương trình "Đọc sách để thành công" tai Hội Sách TP HCM lần thứ 7.

Sách thì ai chẳng đọc, ở nước nào mà không đọc.Trẻ em chưa đến trường đã đọc sách.Người nghỉ hưu vẫn chăm đọc.Vấn đề là chúng ta chưa thật sự khuyến khích việc đọc sách đến từng cơ quan, trường học, khu dân cư.Vấn đề là chúng ta đến nay mới có một quyết định cấp Thủ tướng về việc khuyến khích đọc sách.nguoiphattu.com

Mới đây thôi, khi chuẩn bị viết những dòng chữ này, tôi nhận được tin vui: có đến 2 người liên lạc với tôi muốn ấn tống kinh sách. Họ muốn được in và tặng sách đến thật nhiều bạn đọc, nhất là các Phật tử trên cả nước.

Tôi biết rằng, văn hóa đọc và chúng ta đang xây dựng và phát triển, chắc chắn sẽ đột phá từ năm nay.Bởi đã chính thức có Ngày Sách Việt Nam thật rồi.Hơn nữa, chỉ còn chưa đến 1 tháng nữa sẽ diễn ra Hội sách TP HCM lần thứ VIII, chỉ diễn ra 2 năm một lần tại thành phố lớn nhất cả nước.

TS Nguyễn Mạnh Hùng CEO - Công ty sách Thái Hà

Lưu ý : Nguoiphattu.com sẽ biên tập ý kiến của quý vị trước khi xuất bản. Người Phật tử hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và sẽ không đăng những ý kiến cực đoan. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.
Xem tin tức theo ngày:

Tin tức liên quan