Ý kiến - Trao đổi - Dư luận

Hàng trăm đầu sách Phật giáo sẽ được giới thiệu tại Hội Sách Hà Nội

nguoiphattu.com - Mỗi chương trình khác cũng đều có chữ tâm của con người, có nói về tình yêu thương và trí tuệ. Hơn nữa hàng trăm đầu sách Phật giáo cũng sẽ đươc Công ty sách Thái Hà và các nhà xuất bản, các công ty sách mang ra trưng bày và giới thiệu.

Biết ông rất bận sau chuyến đi nước ngoài dài ngày, chúng tôi vẫn cố gắng liên lạc với ông để phỏng vấn.Bởi biết hiếm ai ở Việt nam ta yêu sách và tri thức như ông.Bởi ông được xã hội mệnh danh là “tiến sỹ văn hóa đọc”.Và bởi vì ông là thành viên Ban Tổ Chức của Hội Sách Hà Nội lần đầu tiên diễn ra ở Hoàng thành Thăng Long. Ông là TS Nguyễn Mạnh Hùng - Ủy viên BCH TW Hội Xuất bản Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng giám đốc Thái Hà Books

Xin ông cho biết ý nghĩa của Hội Sách Hà Nội lần này?

Đây là hội sách lớn chào mừng 60 năm giải phóng thủ đô và được xã hội rất mong chờ.Kế hoạch đã có từ lâu và là một sự kiện nhận được lãnh đạo Thành phố Hà Nôi rất quan tâm. Nhân dân Thủ đô Hà Nội đang rất ngóng lòng chào đón, đang mong đến ngày khai mạc 26/09 để được vào Hoàng thành Thăng Long ngắm sách, chơi với sách và cả mua sách nữa ạ.

Vai trò của cá nhân ông trong Hội Sách quan trọng này?

Tôi chỉ là 1 cá nhân trong BTC. Vai trò lớn phải là lãnh đạo Thành phố Hà Nội mà cụ thể nhất là chị Nguyễn Thị Bích Ngọc – phó Chủ tịch UBND cùng với lãnh đạo sở Thông tin Truyền thông mà cụ thể là chị Tú và anh Khánh là Giám đốc và phó Giám đốc sở. Vì tôi mê sách, hay làm các chương trình và sự kiện về sách và văn hóa đọc nên được mời tham gia BTC thôi ạ.

hoi_sach_ha_noi00.jpg

Hội Sách Hà Nội sẽ bắt đầu từ 26/09 đến 02/10 /2014

Ông có thể nói sơ bộ về Hội Sách lớn của Thủ đô lần này không ạ?

Thưa chị, lần đầu tiên Hội Sách diễn ra ngay trong khuôn viên của một nơi linh thiêng bậc nhất cả nước – Hoàng thành Thăng Long. Trong khuôn khổ Hội Sách có tổ chức trưng bày và giới thiệu sách với 7 chuyên đề: Thăng Long xưa và Hà Nội nay, Hành trình của sách, Chủ tịch Hồ Chí Minh và Thủ đô Hà Nội, Đại tướng Võ Nguyên Giáp và Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng, Hà Nội với biển đảo quê hương, Khám phá thế giới và Sách hay sách đẹp. Hội Sách kéo dài 1 tuần, từ 26/09 đến 02/10 và mở cửa tự do mỗi ngày từ 08h00 đến 21h00.

Hội sách có sự tham gia của 112 gian hàng với sự góp mặt của hầu hết các công ty sách và các nhà xuất bản lớn của Thủ đô Hà Nội và cả nước. Cũng trong khuôn khổ Hội Sách lần này sẽ có 17 chương trình hội thảo, tọa đàm, ra mắt sách diễn ra tại sân khấu trung tâm, tại 2 phòng hội thảo và các gian trưng bày sách. Cũng tại Hội Sách Hà Nội lần này sẽ diễn ra chương trình độc giả ủng hộ và tặng sách cho các thư viện trường học và các điểm bưu điện văn hóa xã miền núi, xã đặc biệt khó khăn trên địa bàn TP Hà Nội, sách ủng hộ chiến sỹ và nhân dân huyện đảo Trường Sa…

Thái Hà Books sẽ có những chương trình gì trong Hội Sách lần này ạ?

Theo kế hoạch, 7 chương trình trong 7 ngày sẽ diễn ra bao gồm: Tọa đàm “Tôi tự hào là người Việt Nam” vào hồi 18h00, thứ 7, 27/9/2014 tại sân khấu Trung Tâm, Di sản Hoàng Thành Thăng Long với sự tham gia của 3 trong 33 tác giả của cuốn sách nổi tiếng cùng tên chào mừng 60 năm giải phóng Thủ đô “Tôi tự hào là người Việt Nam” trong đó có anh Lê Quốc Vinh - Chủ tịch HĐQT Le Invest Corporation và anh Đinh Tiến Dũng tức “Giáo sư Cù Trọng Xoay”.Chương trình này nhằm mục đích nâng cao niềm tin, tinh thần yêu nước và tư hào dân tộc của người Việt. 2 tọa đàm trước đã diễn ra tại VCCI Hà Nội và Loan Lê Palace TP HCM ngày 27 và 30/08 đã cuốn hút được sự quan tâm rộng rãi của các nhà lãnh đạo, các học giả và chuyên gia trong mọi lĩnh vực.

Chương trình giao lưu với thầy Chính Trung - Chuyên gia số 1 Việt Nam về tâm thư pháp vào hồi 18h00, thứ 2 ngày 29/9/2014 về chủ đề “Đắc nhân tâm và tâm thư pháp” sẽ bàn nhiều về tâm của con người, nhất là trong thời đại công nghệ và khoa học ngày nay. Khách tham dự và bạn đọc sẽ được tặng ngay tại chỗ những bức tâm thư pháp do chính thầy Chính Trung từ TP HCM bay ra thủ bút tặng.

Có 2 chương trình quan trọng liên quan đến giáo dục trẻ từ còn rất nhỏ, giúp định hướng cho các con từ còn thơ là chương trình giao lưu “Sự nghiệp làm cha” vào hồi 18h00, thứ 3, 30/9/2014 với sự tham gia của các chuyên gia hàng đầu Việt Nam về giáo dục trẻ thông minh sớm như TS. Nguyễn Minh Đức -  Chủ tịch Hội đồng chuyên môn, Công ty Giáo dục Kidstime kiêm Hiệu trưởng, Trường mầm non Kidstime) và anh Trần Đức Hoàng - Tổng Giám đốc Công ty cổ phần giáo dục Kidstime. Chương trình gặp gỡ nhóm tác giả “Nuôi con không phải là cuộc chiến” diễn ra vào hồi 14h00, thứ 7, 27/9/2014 với các vị khách mời là Bubu Hương và Mẹ Ong Bông - hai tác giả của cuốn sách, đồng thời là admin Hội những người thích phương pháp ăn dặm Baby Led Weaning và fanpage Nuôi con không phải là cuộc chiến sẽ bàn về cách giáo dục trẻ khoa học,đúng cách và cần thiết.

Chúng tôi cũng muốn các bạn trẻ tham gia chương trình giao lưu “Cô gái văn chương và trào lưu light novel tại Việt Nam” sẽ diễn ra vào hồi 09h00, chủ nhật, 28/9/2014 và gặp gỡ với các vị khách mời bao gồm: Dịch giả Phương Anh; hiệu đính Hương Lan; Tifa Hoàng Giang - đại diện A4Vshop; Minh Đức - đại diện Tạp chí Soul; cây viết Tú Tỷ Chen và BTV Phương Dung - đại diện ekip Thái Hà Books.

Những ai quan tâm đến du lịch,nhất là xuyên Việt và du lịch tâm linh về các miền đất Phật thì có chương trình giao lưu “Đi để mà đi” diễn ra vào hồi 18h00, thứ 4, 1/10/2014 với các thành viên chủ chốt của CLB Xuyên Việt trong đó có anh Trần Thanh Tâm - chủ nhiệm và các thành viên của cộng đồng Xuyên Việt. Các bạn trẻ sẽ hiểu hơn về tinh thần cộng đồng, về xu hướng phụng sự xã hội, về những việc làm rất cụ thể và thiết thực của các bạn trẻ để có 1 xã hội tốt đẹp. Chị biết không, hiện nay, tại giờ phút này đang có 1 nhóm các bạn trẻ là học trò của tôi đang xuyên Việt qua đèo Hải Vân và vừa đi vừa lượm rác trên đèo nhé.

Riêng cá nhân tôi có chương trình nói về chủ đề “Tuổi trẻ Thủ đô Hà Nội và văn hóa đọc” vào hồi 18h00 tối chủ nhật, 28/9/2014 tại sân khấu Trung Tâm, Di sản Hoàng Thành Thăng Long.

Như vậy, thưa ông, bạn đọc Phật giáo và các Phật tử có những chương trình riêng không?

Ngay như bên trên chị cũng thấy đấy, giao lưu với thầy Chính Trung từ Sài Gòn bay ra về chủ đề “Đắc nhân tâm và tâm thư pháp” và rồi “Đi để mà đi” về những miền đất Phật rất Phật giáo ạ. Mỗi chương trình khác cũng đều có chữ tâm của con người, có nói về tình yêu thương và trí tuệ. Hơn nữa hàng trăm đầu sách Phật giáo cũng sẽ đươc Công ty sách Thái Hà và các nhà xuất bản, các công ty sách mang ra trưng bày và giới thiệu.

Được biết ông vừa có chuyến công du nước ngoài nửa tháng?

Đúng vậy.Gọi là công du thì chưa đúng lắm. Tôi tham gia khóa thiền 5 ngày ở Thái Lan và ở lại làng thiền thêm 5 ngày nữa để thực hành thiền. Rồi tôi có 5 ngày còn lại đạp xe tham quan đất nước Thái Lan đầy quyến rũ và có nhiều thứ để khám phá. Chuyến đi rất thú vị và bất ngờ chị ạ.

Ông có ý định viết về chuyến đi và những ngày của 10 ngày thực hành thiền này không ạ?

Chắc chắn là có.Thực ra là tôi đã đang viết 7 bài rồi.Đã viết được 3 bài chị ạ. Sau khi viết xong cả chuỗi 7 bài tôi chính thức gửi cho trang nhà để đăng tải dần để sẻ chia với bạn đọc.

Nếu chỉ được đọc và giới thiệu 3 cuốn sách tại Hội Sách lần này ông sẽ chọn….?

Thứ nhất là cuốn “Tôi tự hào là người Việt Nam” quy tụ 33 cây bút của 33 chuyên gia nổi tiếng trong 33 lĩnh vực cùng chung viết về niềm tin, niềm tự hào đối với đất nước Việt Nam thân yêu của chúng ta. Thứ 2 là cuốn “Hạnh phúc thật giản đơn” gồm 48 câu chuyện rất đơn giản mà tác giả là… chính tôi. Thứ 3 là cuốn “Think and grow rich – 13 nguyên tắc nghĩ giàu làm giàu” cuốn sách rất hay và kinh điển về cách thay đổi tư duy để chúng ta giàu có (chứ không phải để lắm tiền đâu chị nhé),cuốn sách mà tôi đã đọc hơn 20 lần cả tiếng Anh lẫn tiếng Việt.

Câu cuối cùng: Nếu chọn một người,1 người duy nhất có đóng góp lớn nhất, nhiệt tình nhất cho Hội Sách lần này để khen thưởng, ông chọn ai?

Chà, khó quá nhỉ…. (cười…) Có lẽ tôi sẽ chọn chị Nguyễn Thị Bích Ngọc – Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội. Chị Ngọc rất tâm huyết với văn hóa đọc, rất cụ thể, rất sát sao, thật sự quan tâm. Tôi không thể quên buổi làm việc với chị tại phòng làm việc của chị tại UBND TP khi chị hỏi chuyện rất chi tiết, rất sâu sắc. Nói thật nhé, riêng những nhắn tin thăm hỏi, nhắc nhở, động viên gửi đến tôi nhiều ngày đã làm tôi xúc động và tin vào Hội Sách, nhất là vào tương lai của văn hóa đọc Thủ đô Hà Nội lắm rồi. Tôi nghĩ, những nhà lãnh đạo có tâm như chị Ngọc đang rất cần trong xã hội hiện nay.

Ông muốn nói thêm….

Tôi chỉ mong ai cũng đọc sách. Ngày xưa Bác Hồ kêu gọi toàn dân tập thể dục buổi sáng. Nay tôi học theo Bác để kêu gọi toàn dân đọc sách. Tôi làm cần mẫn gần chục năm nay. Tôi nghĩ rằng, Đức Phật đã dạy “văn, tư, tu” thì mình nên học và làm theo. Tôi và bạn và bất cứ ai.Mình cần đọc, cần học sau đó tư duy và cuối cùng là hành động.Cái tôi muốn nhất là đạo đức của con người, là tính nhân bản nhân quả, là tình yêu thương và trí tuệ. Chị lại làm tôi nhớ đến câu nói “Tu mà không học là tu mù.Học là không tu là đẫy sách”. Nguyện mong thời tiết đẹp và hàng vạn nhân dân Thủ đô và cả nước biết đến sự kiện lớn và quan trọng này để và đến tham dự và chung vui cũng như thưởng thức tinh hoa của nhân loại ạ.

Xin cám ơn tiến sỹ và chúc ông tiếp tục lan tỏa tình yêu với sách, và àm thêm thật nhiều với tinh thần của một “tiến sỹ văn hóa đọc” đã được xã hội phong tặng ạ

Trần Thị Lan Hương

Lưu ý : Nguoiphattu.com sẽ biên tập ý kiến của quý vị trước khi xuất bản. Người Phật tử hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và sẽ không đăng những ý kiến cực đoan. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.
Xem tin tức theo ngày:

Tin tức liên quan