Ý kiến - Trao đổi - Dư luận

Phương tiện truyền thông Việt Nam cần nói cho rõ: Giáng sinh! Ai giáng sinh

nguoiphattu.com - Hiện nay ở Việt Nam chúng ta, trên các phương tiện truyền thông, từ báo chí đọc, báo chí mạng, đài phát thanh cho đến đài truyền hình khắp nơi, mỗi mùa Noel bắt đầu râm ran như bắp nổ từ khóe môi của các phát thanh viên, biên tập viên là Giáng Sinh ! Mừng Giáng Sinh…mà không chút ngượng.

truyen_thong_ban.jpgNhà chùa “nô nức” sang nhà thờ chúc... Noel: Niềm tin và chân lý

Nghĩ về Hallowen hay lễ hội trá hình

Ngày này năm củ tôi có đọc 'Nhớ cành mai xưa'

Luật Giáo dục nghiêm cấm truyền bá tôn giáo trong nhà trường, cơ sở giáo dục

Trong khi các nước phương Tây, dù phần lớn các hoạt động, lễ hội đều mang tính chất thương mại hóa nhưng người ta đã dần dà bỏ bớt câu “Merry Chrismas” mang nặng hàm ý tôn giáo cố hữu  Gia Tô, thay vào đó là các câu phù hợp với cuộc sống  hiện tại của  một xã hội nhiều màu sắc, thí dụ như “Happy Holiday” cũng hàm ý nhiều ý nghĩa của sự nghỉ ngơi, sum họp trong những ngày nghỉ lễ cuối năm, hoặc như “ Season’s Greetings”.(khách sạn Nikko Hanoi ở số 84 Trần Nhân Tông Hà Nội đã có treo) v.v..thì ở Việt nam chúng ta lại vẫn còn vương vấn  chút  tư tưởng sính ngoại, vô thức, a dua, thích dùng câu”Merry Chrismas”.

Đáng nói là nó được treo trang trọng và đường hoàng công khai ở những nơi công cộng, bắt mắt. Trong đó có VTV- Đài truyền hình quốc gia và ở vô số các chương trình của đài này. Có thể đó là những hành động vô thức, a dua tự nhiên, nhưng với người Gia Tô thì đó lá thành quả đạt được không mất tiền của và công sức mà xưa kia, kể từ khi theo gót chân bọn xâm lược tràn vào áp đặt ách nô lệ cho dân tộc mình họ đã phải vất vả, khó khăn dường nào.nguoiphattu.com

Hiện nay ở Việt Nam chúng ta, trên các phương tiện truyền thông, từ báo chí đọc, báo chí mạng, đài phát thanh cho đến đài truyền hình  khắp nơi, mỗi mùa Noel bắt đầu râm ran như bắp nổ từ khóe môi của  các phát thanh viên, biên tập viên là  Giáng Sinh ! Mừng Giáng Sinh…mà không chút  ngượng. Ít ra phải cũng phải nói cho đầy đủ là Giáng Sinh! Ai Giáng Sinh. Vì thế, nếu không sửa đổi thì  nên nói cho rõ ràng “Mừng Chúa Giáng Sinh” để cho gần 10 triệu tín hữu Gia Tô VN được an ủi phần nào so với hơn 80 triệu đồng bào chung quanh mình không cùng tín ngưỡng!

Mong sao VTV với tư cách là một đài truyền hình quốc gia nên tiên phong chỉnh đốn ngay từ bây giờ để làm gương nhắc nhở các đài phát thanh, truyền hình và báo giới cả nước. Trước hết là các logo, các giao diện hân hoan qua quá mức  ở trên mạng.

************************************************

Noel qua góc nhìn của du học sinh Việt Nam tại Singapore

Khu tôi trọ học có mấy gia đình theo đạo Thiên Chúa, nên mỗi dịp Noel thì thường có một vài người quen mời đến nhà mừng Noel. Dịp này, trong mỗi nhà theo đạo Thiên Chúa, thấy nhà nào cũng làm hang đá và trang trí cổng nhà với khẩu hiệu “Merry Christmas”.

Đó là một câu quen thuộc của những người theo đạo Thiên Chúa, mừng Chúa giáng sinh, mừng Chúa ra đời, một câu hiệu mang tính tôn giáo rõ nét xuất hiện hết sức có ý nghĩa ở những hộ gia đình theo đạo Thiên Chúa và ở nhà thờ.

Tuần lễ cuối của tháng 12 hàng năm vừa là ngày nghỉ Noel của những người theo đạo Thiên Chúa, vừa là dịp chuẩn bị đón năm mới theo Tây lịch (lịch Dương) nên ở các nước phương Tây còn gọi là Tuần lễ giáng sinh, kỳ nghỉ, mùa nghỉ lễ. Tuần lễ này thường được coi trọng, đặc biệt với các doanh nghiệp thì đây là cơ hội để kích cầu tiêu dùng, quảng bá du lịch. Tóm lại, phong tục đó cũng có nét tương đồng với văn hóa nghỉ Tết Nguyên Đán ở Việt Nam.

Thật không có gì đáng nói, nếu như chúng ta không có thói quen a dua. A dua tức là đang làm cái việc mà không ý thức rõ mình đang làm gì. 

Gần đến dịp mừng năm mới, đi nhiều nơi đặc biệt là ở các thành phố lớn ở Hà Nội, Tp.Hồ Chí Minh ở các nhà hàng, siêu thị, thậm chí ở một số khu chung cư, trường học và cả bệnh viện có treo dòng chữ "
Merry Christmas".

Tôi hỏi cô giáo Hiệu trưởng một Trường Mầm non ở quận Thanh Xuân - Hà Nội sao lại treo câu này, cô bảo thấy đẹp thì treo, chứ bản thân cô cũng không biết ở các nước họ có treo như vậy không. Cá biệt có trường Tiểu học còn cho học sinh tổ chức Noel và "Mừng chúa giáng sinh"...Nếu du khách nước ngoài đến Việt Nam dịp này sẽ cứ tưởng Việt Nam cũng như Philippin nơi có đến hơn 85% dân số theo đạo Thiên Chúa?!

Hiện nay, ở Mỹ và các nước Phương Tây, không mấy ai treo các câu hiệu Merry Christmas như vậy tại Trường học, bệnh viện, hoặc các nơi công cộng. Vì sao? Vì khi treo một câu hiệu mang tính tôn giáo như vậy sẽ rất dễ bị cộng đồng tôn giáo khác, hoặc những người vô thần khởi kiện; trừ những nơi công cộng mà ở đó có đến 100% người theo đạo Thiên Chúa thì việc treo các khẩu hiệu như vậy là "có thể".

Trong khi ngày nay hầu hết tại các nước phương Tây bên cạnh cây thông và các cách trang trí phù hợp cho mùa lạnh là các câu chúc quen thuộc như "Season's Greetings; Happy Holidays" thì ở Việt Nam ta lại chúc "Mừng Chúa giáng sinh" của riêng người theo đạo Thiên Chúa ở mọi lúc, mọi nơi kể cả những nơi như Trường học, Bệnh viện, các điểm vui chơi công cộng, và tại các khu chung cư...mà tôi có thể đảm bảo chắc có những khu chung cư không có đến một người nào theo đạo Thiên Chúa vẫn vô tư treo "Mừng Chúa giáng sinh".

noel1.jpg

Ai từng qua Singapore trước đây cũng từng bắt gặp cái a dua như vậy, tuy nhiên cùng với thời gian các câu hiệu như Merry Christmas ngày cáng ít dần, bức ảnh trên do cộng tác viên của vnexpress.net chụp tại một siêu thị lớn ở Singapore vào đầu tháng 12/2014 là một minh chứng.
noel2.jpg
Còn đây là bức ảnh chụp ngày 15/12/2014 tại khách sạn Nikko Hà Nội tại 84 Trần Nhân Tông. Bạn có suy nghĩ gì về bức ảnh đó? Tất cả trang trí rất đẹp, rất hiện đại để đón khách du lịch mà đâu phải "Mừng Chúa giáng sinh" như biết bao nơi đang treo mà không hiểu hết ý nghĩa của việc mình làm.
Có lẽ khó có khách du lịch nào đến Việt Nam lại vui vẻ tổ chức đêm mừng Chúa Giáng sinh tại Bờ Hồ Hoàn Kiếm, biểu diễn lễ hội Halowen trước tượng Đài Lý Thái Tổ....

noel3.jpg
Còn đây, "Không gian văn hóa Việt" lại có nét na ná nơi nào ở xứ lạnh, không còn cảnh sắc của khí hậu miền nhiệt đới và nền văn minh lúa nước?.
Có lẽ ngành Giáo dục, ngành Văn hóa đang lo mải miết làm việc gì đó trọng đại, còn những điều vi tế như đã nêu, không mấy ai quan tâm, và nếu có thì cũng coi là "chuyện nhỏ".


Năm ngoái, chúng tôi còn lạ hơn khi cuối Bản tin Thời sự VTV1 còn chúc tất cả quý vị một đêm Chúa giáng sinh vui vẻ và an lành. Rất nhiều tờ báo còn treo cả logo, statu mừng "Chúa giáng sinh"...
noel4.jpg
Chúng tôi hỏi vài người bạn theo đạo Thiên Chúa có vui vì điều đó không, bạn tôi cho rằng cũng không hẳn là vui vì thường nhà thờ là chốn tôn nghiêm nên việc treo ở nhưng nơi thờ tự sẽ thích hợp hơn. Số đông bạn trẻ đến nhà thờ, chụp ảnh tại các hang đá cũng nên nghiêm túc, có bạn còn lợi dụng cảnh chen chúc, đông đúc để sờ soạng nhau, tranh thủ chen lấn để va chạm với các bạn nữ. Nếu cứ a dua như vậy sẽ làm những người theo đạo Thiên Chúa cảm thấy không vui,...

Nhân dịp Chúa giáng sinh theo quan niệm của những người theo đạo Thiên Chúa, xin chúc các bạn theo đạo Thiên chúa đón một mùa giáng sinh ấm áp.

Chúc một năm mới sắp đến tràn đầy hạnh phúc.

Hoàng Hải Anh du học sinh Việt Nam tại Singapore

Bây giờ trẻ đi học mẫu giáo còn dc dạy về cái ha lô wen gì đấy vào cuối tháng 10

Xuân thái - 01-03-2020 00:23

  Trả lời  | Thích   

Xã hội sẽ bất ổn vì người cầm cân nảy mực không công bằng.

Hoàng Sơn - 25-12-2016 07:50

  Trả lời  | Thích   

Đúng là không công bằng tý nào, hiện nay ở SG mà không biết có phải là cả nước hay không thì các trường học nhất là mẫu giáo,ngay cả tiểu học cũng xuất Quỹ hay bắt phụ huynh góp tiền trang tri Noel và dòng chữ Merry Chrismax trong trường học.Nếu như năm qua có vài trường làm lễ mà do hiệu trưởng là giáo dân thì nay khu Chợ lớn có nhiều trường Tiểu học cũng làm lễ Giáng sinh vinh danh Chúa ??? như vậy có sai luật giáo dục không, khi quy định không được sử dụng biểu tượng tôn giáo trong trường học.Đằng này hinh ảnh ngôi sao - biểu tượng Chúa Ba Ngôi xuất hiện trong cơ sở giáo dục quá nhiều.Phải nói rằng việc làm này cũng có công của Ban giáo dục của Giáo hôi Thiên Chúa ,hằng năm đều có viềt thư kếu gọi các giáo viên học sinh đem lễ Noel vào trường học...

Còn GHPGVN thì ngày Phật Đản đâu có Ban Giáo dục nào chúc mừng Phật Đản gửi thư đến các giáo viên hoc sinh nhắc nhở động viện gi đâu???

Chanh Khai - 24-12-2016 09:57

  Trả lời  | Thích   10

Trách làm chi.Hãy nhìn lại cách hoạt động yếu kém của GHPGVN hiện nay.Nói cho nhiều mà chẳng làm được gì đâu!Qúy Ngài lãnh đạo thì tư duy quá cũ kỷ,Phật tử thì cứ bình chân như vại.Không chừng mai đây Noel vô tới chánh điện trong chùa chứ không chỉ trên truyền hình như hiện nay!!!

hưu hảo - 31-12-2014 09:51

  Trả lời  | Thích   26

hay

WET - 24-12-2014 15:05

  Trả lời  | Thích   14

Phat Kỳ duoc nha nuoc CHXHCNVN cong nhan the ma moi nam vao ngay Vesak LHQ co treo len truóc khuon viên nha chua thi bi Chinh Quyen hach sách du diêu, bi go bo xương. Li do không duoc treo biêu tương Ton giao noi cong cong. Vay Noel khap noi cong cong ca co quan nha nuoc , bao dai VTV treo Merry Chrismas thi co pham Luat khong? Co phan biet doi xu không? VN không phai la Quoc gia Kito giao các ban nhe.

hoang son - 23-12-2014 11:05

  Trả lời  | Thích   89

Lưu ý : Nguoiphattu.com sẽ biên tập ý kiến của quý vị trước khi xuất bản. Người Phật tử hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và sẽ không đăng những ý kiến cực đoan. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.
Xem tin tức theo ngày:

Tin tức liên quan