Ý kiến - Trao đổi - Dư luận

Đề nghị chấm dứt Lễ hội chém lợn tại Bắc Ninh

nguoiphattu.com - Việc chém những con lợn còn đang sống khỏe mạnh là một lối đối xử tàn ác đối với động vật, nó làm trơ lì cảm xúc của người xem khi chứng kiến cách thức động vật bị đối xử dã man, đặc biệt là đối với trẻ em, đối tượng có tâm lý chưa hoàn thiện ổn định và dễ bị ảnh hưởng.

Tổ chức Động vật Châu Á ngày 27/1 đã phát động chiến dịch cùng ký tên kêu gọi các cơ quan chức năng tỉnh Bắc Ninh, và Bộ Thông tin và Truyền thông ban hành luật chấm dứt Lễ hội Chém lợn, tại làng Ném Thượng, xã Khắc Niệm, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh.

Lễ hội Chém lợn được tổ chức vào mùng 6 tháng Giêng âm lịch, tại thôn Ném Thượng, Tiên Du, Bắc Ninh. Trong lễ hội, những con lợn khỏe mạnh được chọn ra làm vật hiến tế, sẽ bị chém ra làm đôi trước sự chứng kiến của nhiều người, trong đó có cả trẻ em.

Lễ hội này thu hút sự chú ý của hàng ngàn người dân, bao gồm rất nhiều trẻ em, từ các xã xung quanh tập trung tại địa điểm này để quết máu lợn lên tiền rồi mang về nhà với niềm tin rằng điều đó sẽ mang lại may mắn cho họ cả năm.

chem_lon1.jpg

Con lợn đang còn sống chuẩn bị mang ra chém tại Lễ hội
Tổ chức Động vật Châu Á cho rằng đây là lễ hội tàn bạo nhất ở Việt Nam, gây ra không ít những tác động tiêu cực về nhiều mặt. Bao gồm những ảnh hưởng xấu tới tâm lý của những người chứng kiến và tác động tới kinh tế xã hội, cụ thể ở đây là tới ngành du lịch cũng như hình ảnh của Việt Nam.

chem_lon269.JPG

Con lợn đang còn sống chuẩn bị mang ra chém tại Lễ hội

“Việc chém những con lợn còn đang sống khỏe mạnh là một lối đối xử tàn ác đối với động vật, nó làm trơ lì cảm xúc của người xem khi chứng kiến cách thức động vật bị đối xử dã man, đặc biệt là đối với trẻ em, đối tượng có tâm lý chưa hoàn thiện ổn định và dễ bị ảnh hưởng. Nhiều nghiên cứu đã cho thấy rằng những người chứng kiến và thực hiện nhiều hành động tàn ác với động vật cũng có xu hướng đối xử tàn ác và thô bạo đối với những người khác trong cùng cộng đồng”, Thông cáo báo chí phát đi từ Tổ chức Động vật Châu Á khuyến cáo..

chem_lon_321.JPG

Nhiều trẻ em chứng kiến hình ảnh này.

Tổ chức này cũng cho rằng việc tiếp diễn lễ hội này gửi đi một thông điệp rằng động vật chỉ được coi như những đồ vật không đáng được tôn trọng thay vì là những sinh mệnh sống. Và đặt câu hỏi: liệu rằng việc giết những con vật theo một cách thức dã man để khởi đầu cho một năm mới có nên được tiếp tục cho phép?
“Văn hóa, truyền thống cũng thay đổi và chuyển hóa theo thời gian, những hủ tục không còn phù hợp nên được sửa đổi. Ngoài ra lễ hội nào cũng phải gắn liền với bản sắc của địa phương và văn hoá của dân tộc để truyền bá tính nhân văn cho thế hệ sau. Hành động chém giết lợn trước sự chứng kiến của nhiều người, trong đó có cả trẻ em hoàn toàn trái ngược với bản chất truyền thống đạo lý của người Việt Nam và cũng không thể gọi là văn hoá sống của con người. Người Việt Nam từ xa xưa tới nay luôn có truyền thống vị tha, nhân đạo và đó là truyền thống đẹp, cần được phát huy. Những lễ hội sử dụng động vật như những công cụ, thay vì tôn trọng chúng như những sinh mệnh sống biết cảm nhận sự đau đớn và có khả năng nhận biết sự chịu đựng này, đang làm phai mờ đi truyền thống tốt đẹp đó của người Việt Nam”, Tổ chức Động vật Châu Á nhận xét.

chem_lon_426.JPG

Người dân dùng tiền lẻ quyệt máu lợn vừa bị chém để lấy may
Được biết, từ hai năm nay, Tổ chức Động vật Châu Á liên tục gửi đi các công văn đến Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Bắc Ninh và các cơ quan chức năng với mong mỏi lễ hội này sẽ chấm dứt hoàn toàn các hoạt động giết lợn dã man và phản cảm.
Anh Phương

Nguồn: http://baophapluat.vn/xa-hoi/de-nghi-cham-dut-le-hoi-chem-lon-tai-bac-ninh-207804.html

**************************************************

Lễ hội chém lợn: Chuyển từ chém sang cắt

Việc chuyển từ chặt sang cắt đầu con lợn sẽ làm cho lợn thêm đau đớn dai dẳng, đồng thời cũng tác động xấu hơn đối với người xem, đặc biệt là trẻ em.

Như Pháp Luật TP.HCM đã thông tin, ngày 27-1, Tổ chức Động vật châu Á đã phát động chiến dịch kêu gọi cộng đồng cùng ký tên kêu gọi ban hành quy định chấm dứt lễ hội chém lợn tại làng Ném Thượng, xã Khắc Niệm, huyện Tiên Du, Bắc Ninh.

Dã man, phản cảm

Trong kiến nghị của mình, Tổ chức Động vật châu Á miêu tả: “Hằng năm, cứ vào mùng 6 tháng Giêng âm lịch, hàng ngàn người dân lại tập trung về thôn Ném Thượng, Tiên Du, Bắc Ninh để tham dự lễ hội chém lợn tàn bạo. Trong đó, những con lợn khỏe mạnh được chọn ra làm vật hiến tế sẽ bị chém ra làm đôi trước sự chứng kiến của nhiều người, trong đó có cả trẻ em. Lễ hội này thu hút sự chú ý của hàng ngàn người dân, bao gồm rất nhiều trẻ em, từ các xã xung quanh tập trung tại địa điểm này để quết máu lợn lên tiền rồi mang về nhà với niềm tin rằng điều đó sẽ mang lại may mắn cho họ cả năm. Đây là lễ hội tàn bạo nhất trên cả nước, đã và đang bị rất nhiều cá nhân và tổ chức trong và ngoài nước lên án”.

Tổ chức này cũng cho rằng việc chém những con lợn còn đang sống khỏe mạnh là một lối đối xử tàn ác đối với động vật, nó làm trơ lì cảm xúc của người xem khi chứng kiến cách thức động vật bị đối xử dã man, đặc biệt là đối với trẻ em, đối tượng có tâm lý chưa hoàn thiện ổn định và dễ bị ảnh hưởng.

Lễ hội chém lợn trong năm 2014 đã thay đổi từ chém sang cắt cổ lợn. Ảnh: Tổ chức Động vật châu Á.

Biểu hiện của trẻ em khi xem việc cắt tiết lợn. Ảnh: Tổ chức Động vật châu Á.

Cắt cổ tăng thêm sự tàn bạo

Phản hồi về kiến nghị này, ông Lê Đắc Thuật, Phó Giám đốc Sở VH-TT&DL tỉnh Bắc Ninh, cho hay việc đó không còn tồn tại nữa.

Còn ông Nguyễn Văn Nam (cán bộ văn hóa phường Ném Thượng) lại thông tin: “Lễ hội vẫn diễn ra bình thường, các nghi lễ vẫn được duy trì, tuy nhiên chúng tôi sẽ chỉ cắt tiết lợn thôi, không chém lợn như năm trước nữa (!)”.

Trong khi đó, ông Nguyễn Tam Thanh, cán bộ phúc lợi động vật của Tổ chức Động vật châu Á, đã cung cấp cho chúng tôi những hình ảnh cho thấy lễ hội vẫn diễn ra trong năm 2014 vừa qua. Ông Thanh khẳng định: “Chúng tôi đã trực tiếp có mặt tại lễ hội vào năm Giáp Ngọ này và ghi nhận thực tế đúng như những gì chúng tôi thể hiện trong kiến nghị”. Theo ông Thanh, trong vài năm gần đây con lợn không còn bị chém nữa mà thay vào đó người ta lấy dao cứa cho đầu đứt lìa khỏi cơ thể trong lúc con lợn đang còn sống. “Theo tôi việc chuyển từ chặt sang cắt sẽ làm cho con lợn thêm đau đớn dai dẳng, đồng thời cũng tác động xấu hơn đối với người xem, đặc biệt là trẻ em. Nó không hề làm giảm đi tính bạo lực, dã man mà thậm chí còn tăng thêm” - ông Thanh nói.

Bộ VH-TT&DL phản đối

Trả lời câu hỏi của Pháp Luật TP.HCM về lễ hội chém lợn, cũng như các lễ hội có các nghi lễ tương tự, ông Phan Đình Tân, Chánh Văn phòng, người phát ngôn Bộ VH-TT&DL, khẳng định: “Quan điểm của Bộ VH-TT&DL là những hủ tục, những trò chơi dân gian kích thích bạo lực thì Bộ hoàn toàn phản đối và không bao giờ ủng hộ những hành động này. Trong một xã hội văn minh mình cần phải hướng đến những giá trị chân thiện mỹ đích thực của cuộc sống, không nên duy trì những hủ tục như vậy. Cần hạn chế dần những hành động bạo lực. Bộ đã lên tiếng rất nhiều lần rồi, nhất là việc chém lợn dã man, tàn bạo”.

Lễ hội chém lợn bắt nguồn từ một truyền thuyết xưa, theo đó có một vị tướng khi đánh trận chạy đến vùng núi Ném Thượng đồn trú đã chém lợn rừng nuôi quân. Từ đó, hằng năm người dân đã mở hội chém lợn để tưởng nhớ người có công khai khẩn đất. Con lợn được chọn để tế bị chém đứt làm đôi trước sự chứng kiến của nhiều người. Dân làng và du khách thập phương thường cầm những tờ tiền lẻ chấm vào máu lợn rồi mang về đặt lên ban thờ, cầu cho một năm may mắn và sung túc.

HỒ VIẾT THỊNH

Nguồn: http://plo.vn/ho-so-phong-su/le-hoi-chem-lon-chuyen-tu-chem-sang-cat-528049.html

Chỉ có một xã hội kém văn minh mới còn những kiểu lễ hội mang tính tàn bạo thế nầy. Việt Nam chúng ta đang trên đường hội nhập cùng các nước phát triển thì nên huỷ bỏ những thủ tục lạc hậu là hay nhứt. Việc giữ gìn bản săc dân tộc ko phải là giữ những tạp tục cổ hủ nhìn có vẻ bất nhân

Huỳnh long - 28-01-2015 04:19

  Trả lời  | Thích   2

Lưu ý : Nguoiphattu.com sẽ biên tập ý kiến của quý vị trước khi xuất bản. Người Phật tử hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và sẽ không đăng những ý kiến cực đoan. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.
Xem tin tức theo ngày:

Tin tức liên quan