Ý kiến - Trao đổi - Dư luận

Trang trí bày vẽ hình thức tốn kém, mất ý nghĩa

nguoiphattu.com - Có một số chùa hiện nay tu hành chỉ chú trọng hình thức, mấy hôm rày trong chùa các huynh lăng xăng,lít xít gắn đèn chớp dây viền quanh các bàn thờ Phật,và liệt vị Bồ tát, Thánh thần;tối đến mở đèn lên chớp chớp tá lả làm mất vẻ trang nghiêm chốn già lam,phạm vũ.

Trong kinh Kim Cang có viết:

“Nếu do sắc thấy ta

Do âm thanh cầu ta

Người ấy hành đạo tà

Không thể thấy Như Lai”

(Nhược dĩ sắc kiến ngã

Dĩ âm thanh cầu ngã

Thị nhân hành tà đạo

Bất năng kiến Như Lai”

Có một số chùa hiện nay hành đạo chỉ chú trọng hình thức, mấy hôm rày trong một số chùa gắn đèn chớp dây viền quanh các bàn thờ Phật,và liệt vị Bồ tát, Thánh thần; tối đến mở đèn lên chớp chớp làm mất vẻ trang nghiêm chốn già lam, phạm vũ. Đèn chớp bên công giáo chỉ dùng để trang trí đêm Nô-nen và các quán xá ăn chơi trác táng mới xài đến để câu khách. Cách tôn trí thông thường đã huy hoàng lắm rồi, bày vẽ chi nữa. Đèn tượng trưng cho trí tuệ cháy sáng liên tục ngày đêm như  ý nghĩa trong truyện ”Bần nữ cúng đèn”, chứ chớp chớp là trí tuệ gián đoạn, ngã nghiêng, chao đảo. Chớp chớp mà thêm cái máng cỏ nữa thì hỡi ôi...!

Trong khi đó nhiều nhà chùa có máy tính đã nối mạng sẵn sao không vào các wesibte pháp âm, (ví dụ phatam.com chẳng hạn)  thư viện kinh sách Phật giáo với hàng ngàn bài video thuyết pháp và cũng hàng ngàn quyển kinh sách, tha hồ tu học, bảo đảm trong một thời gian ngắn sẽ nâng cao kiến thức và có khả năng giải thoát, xóa tan nỗi khổ niềm đau thì lại chống đối quyết liệt tìm mọi cách không cho máy vận hành.Vì động cơ gì?!!

Chương ba mươi bảy, kinh Vô Lượng thọ” Như nghèo đặng của báu” có nói: Trai gái ,anh em bà  con, cùng nhau kiểm thảo thân tình ,được như vậy chẳng khác nào như nghèo đặng của báu;trên tinh thần đó con mạo muội có đôi lời chia sẻ,nếu có gì quá đáng xin Chư tôn đức hoan hỉ tha thứ !A di đà Phật!

D M T

Phật tử chùa An Nghĩa,An Cư,Cái Bè,Tiền Giang

*Bài viết thể hiện góc nhìn riêng của tác giả.

Rất tán đồng ý kiến của tác giả Dương Minh Tâm

chuaadida.com - 03-02-2016 08:09

  Trả lời  | Thích   

Lưu ý : Nguoiphattu.com sẽ biên tập ý kiến của quý vị trước khi xuất bản. Người Phật tử hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và sẽ không đăng những ý kiến cực đoan. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.
Xem tin tức theo ngày:

Tin tức liên quan