Ý kiến - Trao đổi - Dư luận

Phản cảm với tên gọi món ăn 'Phật nhảy tường'

nguoiphattu.com - Dịp Tết này, một vài người bạn tôi có lời mời rất lạ, mời thử “Phật nhảy tường”, có người nói “Phật nhảy rào”, hay “Phật nhảy bờ”, “Phật nhảy lầu” gì đó…

phat_nhay_tuong.jpg

Món ăn được đặt tên "Phật nhảy tường" để mỉa mai, xúc phạm có dụng ý chế nhạo...

Dùng tên Kinh Phật đặt tên món ăn có nên không ?

Ra tòa vì xúc phạm Phật giáo

Phản đối dùng hình tượng Đức Phật trên sản phẩm trang trí nội thất

Có nên viết tên lên tượng Phật khi cúng dường Tam bảo

Món ăn Phật nhảy tường

Tôi không rõ cái “Phật nhảy tường” đó là gì, hơn nữa, từ “nhảy” nghe không thanh, nên nghĩ họ trêu chọc gì mình, nên không muốn gây phiền phức, tôi ậm ừ cho qua chuyện, nhưng không tránh khỏi phiền lòng! Cái gì mà cứ Phật nhảy..., Phật nhảy… để mà thử.

Phatnhaytuong13.jpg

Cho đến khi một người bạn khác đưa tôi xem một trang quảng cáo cỡ lớn trên tờ “Bản tin Quận 5” (TPHCM), số Xuân 2016, giới thiệu món ăn “Phật nhảy tường” của nhà hàng Gia Phú Phúc Kiến, Quận 6, TPHCM. Hèn chi, món ăn lạ mới quảng cáo có lẽ là rầm rộ, nên có người mời đi ăn thử. Chính xác là “Phật nhảy tường”, còn “Phật nhảy rào”, “Phật nhảy lầu” là nhớ mang máng. Người ta ấn tượng nhất là 2 chữ “Phật nhảy”.

Món ăn “Phật nhảy tường” được quảng cáo như sau: “Phật nhảy tường” là món ăn ngon nổi tiếng trong hệ thống món ăn Phúc Kiến với vật liệu cầu kỳ, cách chế biến đặc sắc, mùi vị thơm nồng. Nguyên vật liệu để chế biến món ăn này bao gồm các loại sơn hào hải vị thượng hạng như bào ngư, hải sâm gai, phá cáo, vi cá, sò điệp Nhật, gân heo, nhân sâm… Điểm đặc biệt nhất làm nên độ hấp dẫn của món ăn “Phật nhảy tường” chính là phần nước canh phải tiềm và chưng cách thủy trong vòng 3 ngày 3 đêm. Đây là món ăn bổ dưỡng, có nhiều tác dụng như tăng thể lực, tăng trí nhớ, bảo vệ và tác động lên hệ miễn dịch giúp chống viêm, bảo vệ tế bào chống lão hóa, tăng sức đề kháng cho cơ thể”.

phuc kien.jpg

Từ “Phật nhảy” dùng để gọi món ăn đặc sản tẩm bổ, tăng thể lực nghe thật là khó chịu đối với người Phật tử. Theo số điện thoại in trên quảng cáo, chúng tôi gọi đến nhà hàng, thì người bán né tránh giải thích tên gọi, tìm cách không nói là tên gọi truyền thống hay tự đặt mới đây, mà cứ nhấn mạnh đến Phật nhảy tường làm người ăn sung sức, cường lực, giá hàng mấy trăm ngàn một phần ăn.

Nếu là tên truyền thống thiết tưởng cũng không nên dùng cho quảng cáo trên truyền thông đại chúng hôm nay.

Còn nếu là tên món ăn mới tự đặt thì càng không nên nữa, vì sự đụng chạm đến tôn giáo rất rõ ràng.

Phật là một vị giáo chủ uy nghiêm, tôn quý, thanh tịnh, sao lại là “Phật nhảy tường”. Nếu không trộm đạo thì đây cũng là một hình ảnh không hay, không đẹp (trong Truyện Kiều có câu miêu tả Kiều nhảy tường “Cất mình qua bức tường hoa” khi ăn trộm chuông khánh của nhà Hoạn Thư).

Từ nhảy kèm với bồi bổ tăng lực còn có thể có cách hiểu không tế nhị, hoàn toàn bất kính tôn giáo, với ở đây là “Phật nhảy”.

Vì vậy, với thông tin này kính đề nghị cơ quan có trách nhiệm của Giáo hội Phật giáo Việt Nam có văn bản góp ý với nhà hàng Gia Phú Phúc Kiến về việc này, đề nghị không quảng cáo món ăn có từ “Phật” nữa, nhất là món ăn mặn.

Địa chỉ của nhà hàng Gia Phú Phúc Kiến là: 513/28-30 Gia Phú, P3, Q6, TP.HCM

ĐT: (08)39671618 –  0933268628.

Nhân đây, kính mong phía Phật giáo chúng ta cũng không nên dùng tên Phật, tên Bồ tát, tên Kinh Phật đặt cho món ăn kiểu “Bánh mì Pháp Hoa”, để người ta có thể bắt chước theo, hay căn cứ vào đó để biện bạch cho cách làm của họ.

MT

-----------------------------------------------------------------------------------------------------------

Phản hồi riêng đối với các bài tranh luận đặc biệt: vinasat132@yahoo.com, vi-vn.facebook.com/cusiminhthanh, ĐT: 0915553610.

Các vị tiến sĩ mang áo cà sa ư!Họ không phải học lên cao(tiến sĩ)để xiển dương chính pháp mà để mưu cầu danh lợi bản thân.Họ đăng đàn thuyết pháp với tư tưởng đao to búa lớn dữ lắm,nhưng khi cần họ lên tiếng cho những vụ người ta xúc phạm Phật giáo thì họ êm re vì sợ mất chức!!!

Giáo Hội Phật Giáo đâu rồi ??? Sao không lên tiếng về sự xưng danh HỦY BÁNG ĐỨC ĐẠO SƯ???. Cảm ơn Minh Thạnh đã sớm phát hiện TRÒ CHƠI TỔN PHƯỚC của nhóm người vị ḷợi nhỏ bỏ phước đức đáng thương hại nầy, còn các vị TIẾN SĨ "Không Phải Khất Sĩ hay Sa Môn" vay mượn TIỀN ĐÀN NA TÍN THÍ đi học THẾ PHÁP giỏi chữ đâu hết rồi sao không đem sở học ra giải thích cho NHÀ HÀNG "THẾ NÀO LÀ NHẢY TƯỜNG", hay vì bận LAO VÀO CÁC NƠI TRANH DANH ĐOẠT LỢI "Nhận Bằng Thế Tục Cấp" nên không rảnh giúp người không tường NHÂN QUẢ khi dùng từ XÚC PHẠM ĐẤNG THIÊN NHƠN CHI ĐẠO SƯ, Phước sẽ KHÔ CẠN HẾT như các lý luận MÁY MÓC "PHẬP PHÁP BẤT LY THẾ GIAN PHÁP, tức là Y như tư tưởng của các CON VẸT phải chiêu cảm QUẢ BÁO PHÁ HÒA HIỆP TĂNG. Xin chia sẻ một bài viết Việt - Anh về cuộc đời đức Phật cho những ai MẶC ÁO NGƯỜI TU mà TÂM TỤC - HỦY BÁNG ĐỨC THẾ TÔN: http://thuvienhoasen.org/a24785/cuoc-song-moi-ngay-cua-duc-phat-nhu-the-nao

Lưu ý : Nguoiphattu.com sẽ biên tập ý kiến của quý vị trước khi xuất bản. Người Phật tử hoan nghênh những ý kiến khách quan, có tính xây dựng và sẽ không đăng những ý kiến cực đoan. Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng. Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.
Xem tin tức theo ngày:

Tin tức liên quan