Người Phật Tử
  • Tin tức
    • Miền Bắc
    • Miền Trung
    • Miền Nam
    • Quốc tế
    • Vesak
    • Xã hội - Tâm linh
    • Thông báo
  • Tu học
    • Tuổi trẻ - Nhật ký
    • Thiền tông
    • Tịnh độ
    • Mật tông
    • Tìm hiểu - Vấn đáp
    • Luận đàm - Giảng kinh
  • Phật pháp
    • Giáo dục
    • Khoa học
    • Đời sống
    • Nhân vật
  • Nghi lễ
    • Nghi lễ tổng hợp
  • Thư viện
    • Phật giáo Việt Nam
    • Bài giảng - Kinh
    • Phim-Nhạc Phật
    • Thơ -Truyện- Sách
  • Văn hóa
    • Phật sử-Tưởng niệm
    • Ngày truyền thống PG
    • Tác phẩm - Nghệ thuật - Đồ hoạ
    • Giáo dục - Nhân vật - Cộng đồng
    • Văn học - Tùy bút
    • Ý kiến - Trao đổi - Dư luận
    • Xuân
  • Hoằng pháp
    • Giới thiệu kinh - sách
    • Hoằng pháp
  • Tự viện
    • Miền bắc
    • Miền trung
    • Miền nam
    • Quốc tế
  • Ẩm thực
    • Lời Phật dạy
    • Tin tức - Ẩm thực chay
    • Thực phẩm - Thức uống
  • Sức khỏe
  • Từ thiện
    • Tin tức
    • Gương điển hình
    • Cần giúp đỡ
  • Giới thiệu
    • Giới thiệu
    • Bồ Tát & Chư Tăng
    • Người Phật Tử
  • Ấn tống - Cúng dường
  • Video
  • Pháp âm

Địa chỉ gửi tranh tượng, kinh sách đồ thờ cúng bị hư hỏng

07:53 | 04/05/2024 2 bình luận
Thích Facebook Twitter Linkedin Whatsapp Pinterest Email
nguoiphattu.com Bác Cang, một người quen, bảo với tôi: “Thôi, con làm ở báo Phật giáo thì nhặt bức ảnh ấy về giúp bác vì bác thấy bức hình Đức Phật Thích Ca dựng ở hành lang chung cư đã nhiều ngày rồi nhưng không ai dám mang đi...”

tuongphatbihongdeodau_kinhsachtuongphatbihuhong.jpg

Một Trung tâm Tịnh hóa thuộc tu viện Như Giác (huyện Củ Chi, TP.HCM)

Từ một thực tế…

Bức ảnh Đức Phật Thích Ca bác Cang chỉ cho tôi đã dựng ở hành lang chung cư 126, Q.Gò Vấp đã nhiều ngày. Đó là tấm lịch bloc bìa cứng có kết cấu với nhựa pha kiếng hình Đức Phật Thích Ca mặc cà-sa màu vàng, trong tư thế tĩnh tọa trên tòa sen màu bạc rất đẹp. Vậy là tôi mang tấm lịch cũ ấy về và tôn trí tại phòng làm việc ở tòa soạn cho đến bây giờ.

Đức Phật Thích Ca trên tấm lịch bloc cũ đã được dùng trang trí trong một gia đình, khi dọn nhà đi, bức lịch đã cũ, không còn giá trị sử dụng (xem ngày tháng) nhưng hình ảnh Đức Phật Thích Ca vẫn còn rất đẹp. Có lẽ, chủ nhà không biết phải ứng xử như thế nào, nên đành để như thế.

Không chỉ đối với tranh, tượng, hoặc các ấn phẩm có hình tượng Phật, Bồ-tát, mà còn các loại hình đồ thờ phượng, tượng thần tài, thổ địa, ông táo… khi cũ, rách, hư tổn, nhất là vào mỗi cuối năm âm lịch khi dọn dẹp nhà cửa chuẩn bị đón năm mới, nhiều người không biết mang về đâu, tự hủy thì “sợ tội”, mà bỏ đi thì không được. Có người lén mang đến bỏ ở các gốc cây của các chùa, đành nhờ quý thầy, quý sư cô lo liệu.

… đến việc thành lập Trung tâm Tịnh hóa

Với quy luật sinh - trụ - dị - diệt, tất cả những gì thuộc vật chất cũng không nằm ngoài chu trình ấy, kể cả tôn tượng Phật, Bồ-tát, kinh sách, đồ thờ phượng… Và như đã nói, chùa trong trường hợp này chính là trung gian tiếp nhận đồ thờ phượng bị hư tổn từ Phật tử, người dân.

Từ ngày 12-12-2012, khi Trung tâm Tịnh hóa đầu tiên tại TP.Hồ Chí Minh được thành lập, nhiều chùa cho biết cảm thấy rất nhẹ nhõm vì sau khi chuyển cho trung tâm sẽ chọn lọc, lau chùi, trung tâm có thể sử dụng lại những tranh tượng, đồ thờ phượng tưởng như bỏ đi. Trường hợp khá đặc biệt, một gia đình theo đạo Thiên Chúa cho biết, gia đình chỉ có một người thờ Phật. Khi người ấy đi nước ngoài, nhà bán cho gia đình theo đạo Tin Lành nên bàn thờ, hình ảnh Đức Phật còn rất trang nghiêm cũng phải dọn dẹp, may mà biết Trung tâm Tịnh hóa để chuyển đến.

Không chỉ các chùa, Phật tử, người dân tại TP.Hồ Chí Minh là khách thường xuyên của trung tâm, một số ngôi chùa, Phật tử ở các tỉnh, thành như Long An, Tiền Giang, An Giang… cũng vận chuyển kho tranh tượng hư tổn ở chùa, nhà mình đến cho trung tâm.

Ngoài việc tiếp nhận, trung tâm còn có nhiệm vụ phân loại và xử lý theo hướng: tẩy tịnh, lưu trữ lại và hiến cúng các chùa ở vùng quê nghèo, hoặc những ai có nhu cầu (đối với tranh, tượng… còn trang nghiêm). Riêng, với những tranh, ấn phẩm văn hóa, tâm linh… không còn sử dụng được sẽ tịnh hóa và mỗi lần tịnh hóa đều thỉnh chư Tăng Ni chú nguyện.

Tâm niệm làm việc công đức

Cô Đức Tâm (pháp danh của cư sĩ Huỳnh Long Ngọc Diệp trước đây, nay xuất gia và đã thọ Sa-di-ni giới), người chủ trương thành lập Trung tâm Tịnh hóa cho biết, tâm nguyện thành lập trung tâm là thành lập một kho lưu trữ, tẩy tịnh để tái sử dụng hay cung thỉnh chư Tăng tiến hành nghi thức tịnh hóa các ấn phẩm Phật giáo cũ nát một cách trang nghiêm. Duyên lành hội đủ, được sự tán thành, động viên, khích lệ tinh thần của chư tôn đức, Trung tâm Tịnh hóa ra đời đã đáp ứng được nhu cầu rất lớn của nhiều chùa, Phật tử, người dân.

Điều ý nghĩa của trung tâm là ngoài việc tập hợp được tranh, tượng, đồ thờ phượng, những ấn phẩm, văn hóa, tâm linh đã hư tổn, cũ, Trung tâm Tịnh hóa còn có thể giúp giữ gìn môi trường. Thực tế, tranh, tượng, ấn phẩm đã hư tổn này rất khó xử lý. Nhiều tranh, tượng được làm bằng giấy nhựa, các-tông, đá, xi-măng… khó tiêu hủy trong môi trường thiên nhiên. Qua hơn một năm hoạt động, đa số các tranh, tượng bằng các chất liệu khó tiêu hủy này được tái sử dụng. Từ kho của Trung tâm Tịnh hóa, nhiều pho tượng, đồ thờ phượng cũ đã được chọn lọc, tẩy tịnh và ấn tống đến nhiều ngôi chùa vùng sâu, vùng xa, những gia đình Phật tử, những người không đủ điều kiện thỉnh tượng mới.

Hiện nay, Trung tâm Tịnh hóa có 3 điểm tiếp nhận tại TP.Hồ Chí Minh và một kho chứa tại xưởng may Lam Hiền, xã An Phú, huyện Củ Chi. Sau khi tiếp nhận, nhân viên của trung tâm và đạo tràng Đại Bi Lam Hiền (H.Củ Chi) phụ trách phân loại, lau chùi. Đối với những hiện vật đã quá cũ nát thì để riêng, tôn tượng, tranh, ảnh nào còn sử dụng được thì để dành một khu vực riêng để người có nhu cầu thỉnh lại.

Tưởng là công việc tiếp nhận này đơn giản nhưng thực tế lại đôi khi đòi hỏi rất nhiều nhân lực, thời gian cho khâu vận chuyển, đóng gói, bốc xếp… Có những tượng xi-măng cũ cao đến 5-6 mét, sau khi tiếp nhận, trung tâm phải dùng xe tải, xe cẩu di chuyển đến kho tại H.Củ Chi. Công việc này cũng khá vất vả, tốn kém. Được biết, chi phí vận hành trung tâm hiện nay được trích lợi nhuận từ hệ thống nhà hàng chay thuộc hệ thống Việt Chay tại thành phố.

Cô Đức Tâm cho biết thêm, thật sự công việc này đòi hỏi công đức rất lớn, ban đầu các nhân viên cũng thấy nản vì công việc này không đem lại lợi ích gì cho họ. Sau khi được nghe giải thích và hiểu hơn ý nghĩa của công việc công đức này, tất cả các anh em đều vui vẻ.

Dự kiến, tháp Tịnh hóa cao 8 mét sẽ được xây dựng tại xã An Phú, H.Củ Chi để phục vụ cho công việc tịnh hóa các sản phẩm hư hỏng, cũ. Tháp này sẽ được khánh thành vào dịp Lễ Phật đản PL.2558 và tại đây, sẽ cung thỉnh chư Tăng thực hiện nghi thức tịnh hóa lần đầu tiên.

Năm nay, Trung tâm Tịnh hóa cũng sẽ thiết kế một quầy trưng bày tại các điểm tiếp nhận của trung tâm. Tại đây sẽ trưng bày các tranh, tượng, ấn phẩm còn đẹp, sử dụng được để các chùa, Phật tử, mọi người dân có nhu cầu đều có thể thỉnh về miễn phí.

Trung tâm Tịnh hóa đặt trụ sở tại chùa Phổ Quang (64/3 Huỳnh Lan Khanh, P.2, Q.Tân Bình, TP.HCM) sẽ tiếp nhận các tranh tượng, ấn phẩm hư nát tại ba địa điểm gồm: Siêu thị Pháp Hoa (chùa Phổ Quang, 64/3 Huỳnh Lan Khanh, P.2, Q.Tân Bình, TP.HCM); Tổ in ấn (380/1 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, P.8, Q.3, TP.HCM) và Trung tâm Phật Ngọc (40 Cù Lao, P.2, Q.Phú Nhuận, TP.HCM)

H.Diệu - Báo Giác Ngộ


Từ khoá : trung tâm tịnh hóa tranh tượng kinh sách bị hư tổn công đức Huỳnh Long Ngọc Diệp cô đức tâm tháp tịnh hóa chùa phổ quang tranh tượng đồ thờ cúng hư cũ

Ý kiến bạn đọc

Trương thị Hoá

Trương thị Hoá

Sđt của trung tâm tịnh hóa củ chi Hoặc địa chỉ và còn nhận tịnh hóa không

Thích      Trả lời   10/16/2025 11:37:25 AM

Nguyen Van Khanh

Nguyen Van Khanh

Không có thông tin địa chỉ sdt liên hệ ạ AD

Thích   4    Trả lời   7/5/2024 9:53:07 AM

Viết bình luận

Lưu ý : Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng.
Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.

TIN LIÊN QUAN

Phật tử Ninh Hoà hành hương cúng dường An cư kiết hạ

Phật tử Ninh Hoà hành hương cúng dường An cư kiết hạ

File mềm Kinh Vô Lượng Thọ sử dụng cho in ấn

File mềm Kinh Vô Lượng Thọ sử dụng cho in ấn

Đạo tràng chùa Thanh Bình hành hương cúng dường An cư kiết hạ 2020

Đạo tràng chùa Thanh Bình hành hương cúng dường An cư kiết hạ 2020

Tâm thư kêu gọi ủng hộ xây dựng và sửa chữa Tam bảo

Tâm thư kêu gọi ủng hộ xây dựng và sửa chữa Tam bảo

Nỗi niềm Chùa bị cháy

Nỗi niềm Chùa bị cháy

Chùa Hoằng Pháp trao học bổng đến Trường Trung cấp Phật học tỉnh Bình Dương

Chùa Hoằng Pháp trao học bổng đến Trường Trung cấp Phật học tỉnh Bình Dương

Tâm thư kêu gọi hùn phước tôn tạo tượng Đức Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni

Tâm thư kêu gọi hùn phước tôn tạo tượng Đức Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni

Trao tặng hàng trăm phần quà từ 'Quỹ đào tạo Tăng Tài Ngộ Chân Tử'

Trao tặng hàng trăm phần quà từ 'Quỹ đào tạo Tăng Tài Ngộ Chân Tử'

Tâm thư kêu gọi xây dựng chùa Sùng Hưng

Tâm thư kêu gọi xây dựng chùa Sùng Hưng

Tiền nhiều để làm gì ?

Tiền nhiều để làm gì ?

Tâm thư kêu gọi công đức xây dựng chùa Từ Minh

Tâm thư kêu gọi công đức xây dựng chùa Từ Minh

Khánh Hòa: Chùa Vĩnh Pháp bị thiệt hại nặng nề do cơn bão Damrey

Khánh Hòa: Chùa Vĩnh Pháp bị thiệt hại nặng nề do cơn bão Damrey

Bài viết xem nhiều

'Đạo Phật không cần đến những đoàn người theo Đạo Phật' *

'Đạo Phật không cần đến những đoàn người theo Đạo Phật' *

#Toàn cảnh ngập lụt khủng khiếp ở thành phố Huế

#Toàn cảnh ngập lụt khủng khiếp ở thành phố Huế

Vì sao miền Trung cứ mưa là lụt ?

Vì sao miền Trung cứ mưa là lụt ?

Chùa Phúc Lâm 70 năm hình thành và phát triển (1956 – 2025)

Chùa Phúc Lâm 70 năm hình thành và phát triển (1956 – 2025)

Sự quán thấy của Đức Phật về sự vận hành của thế giới - Quyển II, bài 3

Sự quán thấy của Đức Phật về sự vận hành của thế giới - Quyển II, bài 3

Lễ phụng tống kim quan Cố thượng toạ Thích Quảng Tánh trà-tỳ

Lễ phụng tống kim quan Cố thượng toạ Thích Quảng Tánh trà-tỳ

Thượng tọa Thích Quảng Tánh vừa viên tịch

Thượng tọa Thích Quảng Tánh vừa viên tịch

20 điều yếu tắc tòng lâm của Thiền Sư Bách Trượng Hoài Hải: Kim chỉ nam cho Tăng Ni mọi thời đại

20 điều yếu tắc tòng lâm của Thiền Sư Bách Trượng Hoài Hải: Kim chỉ nam cho Tăng Ni mọi thời đại

  • Tin tức
  • Miền Bắc
  • Miền Trung
  • Miền Nam
  • Quốc tế
  • Vesak
  • Xã hội - Tâm linh
  • Thông báo
  • Tu học
  • Tuổi trẻ - Nhật ký
  • Thiền tông
  • Tịnh độ
  • Mật tông
  • Tìm hiểu - Vấn đáp
  • Luận đàm - Giảng kinh
  • Phật pháp
  • Sự kiện - Vấn đề
  • Giáo dục
  • Khoa học
  • Đời sống
  • Nhân vật
  • Nghi lễ
  • Nghi lễ tổng hợp
  • Thư viện
  • Phật giáo Việt Nam
  • Bài giảng - Kinh
  • Phim-Nhạc Phật
  • Thơ -Truyện- Sách
  • Văn hóa
  • Phật sử-Tưởng niệm
  • Ngày truyền thống PG
  • Tác phẩm - Nghệ thuật - Đồ hoạ
  • Giáo dục - Nhân vật - Cộng đồng
  • Văn học - Tùy bút
  • Ý kiến - Trao đổi - Dư luận
  • Xuân
  • Hoằng pháp
  • Giới thiệu kinh - sách
  • Hoằng pháp
  • Tự viện
  • Miền bắc
  • Miền trung
  • Miền nam
  • Quốc tế
  • Ẩm thực
  • Lời Phật dạy
  • Tin tức - Ẩm thực chay
  • Thực phẩm - Thức uống
  • Từ thiện
  • Tin tức
  • Gương điển hình
  • Cần giúp đỡ
  • Trang chủ
  • Giới thiệu
  • Facbook
  • Youtube
  • Twitter
  • Copyright NGUOIPHATTU.VN
Thời gian truy vấn : 0.1093743 s