Người Phật Tử
  • Trang chủ
  • Tin tức
    • Miền Bắc
    • Miền Trung
    • Miền Nam
    • Xã hội - Tâm linh
    • Quốc tế
    • Vesak
    • Thông báo
  • Tu học
    • Thiền tông
    • Tịnh độ
    • Mật tông
    • Luận đàm - Giảng kinh
    • Tìm hiểu - Vấn đáp
    • Tuổi trẻ - Nhật ký
  • Hoằng pháp
    • Giới thiệu kinh - sách
    • Nghi lễ tổng hợp
    • Hoằng pháp
  • Phật pháp
    • Ngày truyền thống PG
    • Nhân vật
    • Đời sống
    • Khoa học
    • Giáo dục
    • Sự kiện - Vấn đề
    • Phật sử-Tưởng niệm
  • Văn hóa
    • Xuân
    • Ý kiến - Trao đổi - Dư luận
    • Văn học - Tùy bút
    • Giáo dục - Nhân vật - Cộng đồng
    • Tác phẩm - Nghệ thuật - Đồ hoạ
  • Thư viện
    • Thơ -Truyện- Sách
    • Phim-Nhạc Phật
    • Bài giảng - Kinh
    • Phật giáo Việt Nam
  • Cộng đồng
    • Ấn tống - Cúng dường
    • Cần giúp đỡ
    • Gương điển hình
    • Tin tức
  • Đời sống
    • Sức khỏe
    • Thực phẩm - Thức uống
    • Ẩm thực chay
    • Lời Phật dạy
  • Tự viện
    • Miền bắc
    • Miền trung
    • Miền nam
    • Quốc tế
  • Giới thiệu
    • Giới thiệu
  1. Trang chủ
  2. Giáo dục - Nhân vật - Cộng đồng
  3. Bảo vệ trái đất: Tôi tham gia trồng rừng bằng bàn phím vi tính (bài 1)

Bảo vệ trái đất: Tôi tham gia trồng rừng bằng bàn phím vi tính (bài 1)

Tác giả Tâm Tịnh
04:59 | 29/12/2016 0 bình luận
Thích Facebook Zalo X Linkedin Whatsapp Pinterest Email Print

Tóm tắt bài viết

  • Mỗi lần bạn click chuột hay enter là bạn đã trồng được một cây. Với cách thức này một ngày bạn có thể trồng từ 50 -100 cây.
📖 MỤC LỤC BÀI VIẾT
Ẩn / Hiện

    4000 cây được trồng trong vòng năm tuần

    Rừng chiếm 31% diện tích đất của trái đất, là nguồn tài nguyên quý giá vô cùng của thế giới vì rừng đã tạo ra sự đa dạng về hệ sinh thái tự nhiên và phong phú các loài sinh vật; và là nơi nương tựa của hơn 1,6 tỷ người về lương thực, nước sinh hoạt, nước sạch, dược thảo, áo quần và nhà ở.[1] Không những thế, rừng giữ vai trò sinh thái cực kỳ quan trọng vì rừng giúp điều hòa không khí: cung cấp dồi dào lượng ô-xy cho con người và muôn loài động vật, vi sinh sinh vật đồng thời hấp thụ khí CO2 và những chất khí gây ô nhiễm làm sạch môi trường; chống sói mòn, hạn chế lũ lụt, hạn hán; duy trì tính ổn định và độ màu mỡ của đất; và bảo tồn nguồn nước mặt và nước ngầm.

    Tuy nhiên, trong nhiều thập niên qua, rừng đã bị tàn phá nghiêm trọng, khiến cho các tổ chức và cá nhân bảo vệ rừng và động vật hoang dã của thế giới rất lo ngại. Theo Tổ chức Bảo vệ Động vật Hoang dã (WWF), hàng năm có 77000 – 88000 km2 rừng bị biến mất – tương đương diện tích của 48 sân bóng đá cứ mỗi phút trôi qua, chiếm 15% khí thải hiệu ứng nhà kính. [2] Trong khi đó độ che phủ của rừng nhiệt đới ngày nay chỉ còn 6% so với trước đây 14% diện tích bề mặt trái đất, và trên đà này, các chuyên gia ước tính diện tích còn lại này cũng sẽ bị biến mất trong vòng 40 năm tới. Các chuyên gia ước tính chỉ trong một ngày thôi có 137 loài gồm động, thực vật (cây cối, thảo dược) và sâu bọ bí biến mất do nạn phá rừng gây ra, tương đương 50.000 loại bị xóa sổ mỗi năm. [3].

    Riêng Việt Nam, theo báo cáo của Tổ Chức Lương Thực và Nông Nghiệp của Liên Hiệp Quốc, 54,5% rừng nguyên sinh (primary forest) bị tàn phá trong vòng năm năm từ 2000-2005, đứng thứ hai sau Nigeria 55,7% trong khi đó Cam-pu-chia đứng vị trí thứ ba với mức độ tàn phá là 29,4% Như biểu đồ bên dưới:[4]

    nguoiphattu_com_bao_ve_trai_dat_toi_tham_gia_trong_rung_bang_ban_phim_vi_tinh_bai_10.jpg

    (Nguồn: Worst deforestation rate of natural forests, 2000-2005
    Credits: R. Butler, 2005
    )

    Qua số liệu nghiên cứu từ các nguồn tư liệu đáng tin cậy cho thấy mức độ tàn phá rừng trên thế giới nói chung và ở Việt Nam nói riêng rất nghiêm trọng do nhiều nguyên nhân. Một trong những nguyên nhân lớn nhất của nạn phá rừng là lấy đất để nuôi gia súc, gia cầm và trồng cây lương thực nuôi gia súc (xem Bài 2 sẽ đăng kỳ tới). Tuy nhiên, bài viết này tập trung giới thiệu về tổ chức Ecosia và cách thức đơn giản tham gia trồng rừng cùng với Ecosia để tái tạo rừng, biến sa mạc thành rừng cây, góp phần tạo ra một hệ sinh thái đa dạng, giảm khí thải gây nên hiệu ứng nhà kính và bảo vệ môi trường sống cho con người và các loài sinh vật.

    Nhận thức rõ về tâm quan trọng của rừng và mức độ tàn phá rừng nghiêm trọng khiến cho môi trường trở nên khắc nghiệt và cuộc sống ngày càng trở nên ngột ngạt, nhiều chính phủ và tổ chức đã đưa ra những chương trình hành động để bảo vệ rừng và tái tạo rừng bằng cách trồng cây. Nổi bật trong số này có tổ chức Ecosia nhờ ý tưởng sáng tạo, độc đáo và đơn giản giúp cho nhiều người cùng tham gia trồng cây qua mạng.

    Trồng rừng bằng cách lướt web với Ecosia

    Chỉ cần một máy tính hay điện thoại di động kết nối internet, bạn vào trang Ecosia https://www.ecosia.org/?ref=icon-search thay vì Google để lướt web, tìm kiếm những gì bạn cần bằng cách gõ vào khung tìm kiếm của Ecosia những từ khóa mà bạn cần tìm. Chẳng hạn như gõ chữ ‘phá rừng’ vào khung tìm kiếm để tìm những bài viết về ‘phá rừng’. Mỗi lần bạn click chuột hay enter là bạn đã trồng được một cây. Với cách thức này một ngày bạn có thể trồng từ 50 -100 cây. Từ khi biết trang Ecosia, tôi đưa ra định mức một ngày trồng 100-130 cây và miệt mài trong năm tuần qua, tôi đã trồng được hơn 4000 cây bằng cách gõ bất cứ chữ gì vào khung tìm kiếm Ecosia. Trong khi viết bài này, tôi vẫn ý thức việc trồng cây với Ecosia.

    Tìm hiểu về Ecosia?

    Thành lập tổ chức Ecosia

    Tổ chức Ecosia được thành lập vào tháng 12 năm 2009 sau chuyến đi vòng quanh thế giới của Christian. Chritian người xứ Wittenberg nước Đức. Sau khi tốt nghiệp phổ thông trung học, Christian theo học ngành quản lý thương mại ở Nuremberg. Ở trường đại học, Christain không thích thú vì mục tiêu của ngành là làm sao kiếm được nhiều tiền, mang lại nhiều lợi nhuận cho bản thân. Anh quyết định làm một việc gì khác ý nghĩa hơn trong khả năng của mình. Và thế là anh quyết định đi vòng quanh thế giới trong một năm. Sau những chuyến đi này, Christian đã nhận thức được tầm quan trọng của cây (rừng) đối với hành tinh của chúng ta. Từ đó anh đã thành lập ra tổ thức Ecosia này. [5]

    Sự phát triển của Ecosia

    Được thành lập vào năm 2009, từ 2009-2011, Ecosia được nhiều người ưa thích bình chọn và được nhiều giải thưởng ví ý tưởng sáng tạo và mức độ phát triển nhanh ở Châu Âu và ở những châu lục khác. Vào tháng 12, năm 2014, Ecosia đã trồng được một triệu cây. Cho đến thời điểm này, Ecosia sắp cán mốc sáu triệu cây tương đương 6000 hecta rừng được tái tạo, có thể hấp thụ 175.000 tấn CO2. [6]

    Các dự án trồng rừng

    Ecosia với tham vọng trồng rừng khắp thế giới. Sau đây những dự án Ecosia đã và đang thực hiện:

    Dự án Phục hồi rừng cây đước (mangrove) ở Madagascar, đông duyên hải Nam Phi nơi có 22 triệu người sinh sống. Hơn 90% diện tích rừng cây đước nơi đây đã bị tàn phá trong 50 năm qua và khi rừng được tái tạo sẽ tạo ra hệ sinh thái đa dạng động và thực vật và hơn nữa cây đước hấp thu rất tốt lượng CO2 trong không khí. Rừng cây đước cũng là nơi cư ngụ và sinh sản của nhiều loài chim. Trong gần bảy năm qua, dự án đã tuyển 320 dân làng địa phương tham gia trồng mỗi tháng 1, 4 triệu cây đước. Kết quả ban đầu rất khả quan, rừng cây đước đang phát triển tốt, mang lại niềm vui cho nhiều người và động vật nơi đây.  https://vimeo.com/85948512.

    Phục hồi rừng cây ở Burkina Faso, ngăn chặn sa mạc hóa về phía nam của Sahara. https://vimeo.com/53510702

    Trồng cây cùng với các liên doanh ở Peru: Vùng San Martin ở Peru bị phát quang lấy đất trồng và sản xuất cocoa. Ecosia hợp tác với các liên doanh sản xuất café và cocoa để tái tạo rừng. https://www.youtube.com/watch?v=Ce4FPo3cOUI.

    Với những thành công ban đầu, các thành viên của Ecosia đặt ra chỉ tiêu đến 2020 sẽ trồng được một tỷ cây.

    Hiện nay có hơn hai triệu người sử dụng Ecosia làm công cụ tìm kiếm thay cho Google để cùng tham gia trồng cây qua internet với Ecosia. Số tiền tài trợ Ecosia đã nhận được là 2.885.663 Euro (tỷ lệ với số người tham gia trồng cây qua mạng). Với tốc độ 11 giây, một cây xanh mới được trồng qua bàn phím [7], so với diện tích rừng tương ứng một sân bóng đá bị tàn phá trong 1.25 giây[8]. Quả thật chẳng thấm vào đâu. Tuy nhiên, mỗi người chúng ta với quyết tâm cao độ với ý thức sâu sắc tái tạo rừng để bảo vệ trái đất thì tốc độ trồng cây tăng nhanh hơn và rừng sẽ được tái tạo nhiều hơn. Mong rằng qua bài viết này, sẽ có thêm nhiều bạn hữu tham gia trồng cây bằng cách lướt web cùng với Ecosia làm cho trái đất xanh hơn, tốt hơn cho muôn loài hữu tình sinh sống.

    Tâm Tịnh biên soạn

    Nguồn Tham Khảo

    [1], [2] & [8]. World Wild Life (2016). Overview: Deforestation. [Online] Available

    https://www.worldwildlife.org/threats/deforestation

    [3] Raintree (2016). Rain Forest Facts: The disappearing rain forests. [Online] Available http://rain-tree.com/facts.htm#.WGNSZNKLSM9

    [4] Butler, A. R (2005). The worst deforestation rate of natural forests, 2000-2005
    Credits
    the Food and Agriculture Organization of the United Nations. [Online] Available https://news.mongabay.com/2005/11/nigeria-has-worst-deforestation-rate-fao-revises-figures/

    [5] Ecosia. About us. Meet the team: Christian Kroll, founder and COE. [Online] Available from https://news.mongabay.com/2005/11/nigeria-has-worst-deforestation-rate-fao-revises-figures/

    [6] Ecosia. Weforest Project. Burkina Faso: Greening the Sahel Desert across Africa. [Online] Available http://www.weforest.org/project/burkina-faso

    [7] Ecosia. Plant trees while you search the web. [Online] Available https://info.ecosia.org/what

    🏷️ Chủ đề: #ecosia #bảo vệ môi sinh #phá rừng #xanh sạch #trồng cây #bảo vệ trái đất #môi trường #trồng rừng

    Viết bình luận

    Lưu ý : Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng.
    Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.

    TIN LIÊN QUAN

    Chăm sóc cha mẹ lú lẫn

    Chăm sóc cha mẹ lú lẫn

    Từ bi không chỉ bằng lời nói

    Từ bi không chỉ bằng lời nói

    Phật tử có nên xem World Cup? Góc nhìn Phật giáo về bóng đá, chánh niệm và đời sống hiện đại

    Phật tử có nên xem World Cup? Góc nhìn Phật giáo về bóng đá, chánh niệm và đời sống hiện đại

    'Hiếu'  là nền tảng đạo đức của cuộc sống

    'Hiếu' là nền tảng đạo đức của cuộc sống

    Tỉnh thức trước vô thường

    Tỉnh thức trước vô thường

    Nhân mùa World cup nhớ về một  'hoàng tử Sĩ Đạt Ta' của đội tuyển Italia

    Nhân mùa World cup nhớ về một 'hoàng tử Sĩ Đạt Ta' của đội tuyển Italia

    Mất gốc Tổ Tiên - Căn bệnh tâm linh thời hiện đại

    Mất gốc Tổ Tiên - Căn bệnh tâm linh thời hiện đại

    Chấn chỉnh tu sĩ thuyết giảng, giữ sự trang nghiêm

    Chấn chỉnh tu sĩ thuyết giảng, giữ sự trang nghiêm

    Cẩn trọng với quan niệm “cha mẹ là Phật sống trong nhà”

    Cẩn trọng với quan niệm “cha mẹ là Phật sống trong nhà”

    Cần lên án hành vi ngược đãi, bạo hành loài vật

    Cần lên án hành vi ngược đãi, bạo hành loài vật

    Sống khiêm hạ giữa thời đại cái tôi

    Sống khiêm hạ giữa thời đại cái tôi

    Khi nhân quả bị biến dạng và trở thành công cụ 'dọa'

    Khi nhân quả bị biến dạng và trở thành công cụ 'dọa'

    Bài viết xem nhiều

    Tháng Bảy vu lan về…

    Tháng Bảy vu lan về…

    Tạp bút về Mẹ mùa vu lan 2022

    Tạp bút về Mẹ mùa vu lan 2022

    Kinh Vu lan - Khảo về nguồn gốc Hán tạng & Nikàya

    Kinh Vu lan - Khảo về nguồn gốc Hán tạng & Nikàya

    Hà Tĩnh: Sẵn sàng cho Đại hội Đại biểu Phật giáo tỉnh lần thứ V nhiệm kỳ 2026 - 2031

    Hà Tĩnh: Sẵn sàng cho Đại hội Đại biểu Phật giáo tỉnh lần thứ V nhiệm kỳ 2026 - 2031

    Hòa thượng thiền sư Kim Triệu

    Hòa thượng thiền sư Kim Triệu

    Hà Tĩnh: Ban Trị sự GHPGVN tỉnh dâng hương bạch Phật, bạch Tổ và tri ân các Anh hùng Liệt sĩ trước thềm Đại hội đại biểu Phật giáo tỉnh

    Hà Tĩnh: Ban Trị sự GHPGVN tỉnh dâng hương bạch Phật, bạch Tổ và tri ân các Anh hùng Liệt sĩ trước thềm Đại hội đại biểu Phật giáo tỉnh

    Chè xanh góp phần giảm axit uric cho người bị gút

    Chè xanh góp phần giảm axit uric cho người bị gút

    Hà Nội: Lễ khởi công xây dựng Trung tâm văn hóa Phật giáo Thủ đô

    Hà Nội: Lễ khởi công xây dựng Trung tâm văn hóa Phật giáo Thủ đô

    • Tin tức
    • Miền Bắc
    • Miền Trung
    • Miền Nam
    • Quốc tế
    • Vesak
    • Xã hội - Tâm linh
    • Thông báo
    • Tu học
    • Tuổi trẻ - Nhật ký
    • Thiền tông
    • Tịnh độ
    • Mật tông
    • Tìm hiểu - Vấn đáp
    • Luận đàm - Giảng kinh
    • Phật pháp
    • Sự kiện - Vấn đề
    • Giáo dục
    • Khoa học
    • Đời sống
    • Nhân vật
    • Nghi lễ
    • Nghi lễ tổng hợp
    • Thư viện
    • Phật giáo Việt Nam
    • Bài giảng - Kinh
    • Phim-Nhạc Phật
    • Thơ -Truyện- Sách
    • Văn hóa
    • Phật sử-Tưởng niệm
    • Ngày truyền thống PG
    • Tác phẩm - Nghệ thuật - Đồ hoạ
    • Giáo dục - Nhân vật - Cộng đồng
    • Văn học - Tùy bút
    • Ý kiến - Trao đổi - Dư luận
    • Xuân
    • Hoằng pháp
    • Giới thiệu kinh - sách
    • Hoằng pháp
    • Tự viện
    • Miền bắc
    • Miền trung
    • Miền nam
    • Quốc tế
    • Ẩm thực
    • Lời Phật dạy
    • Tin tức - Ẩm thực chay
    • Thực phẩm - Thức uống
    • Từ thiện
    • Tin tức
    • Gương điển hình
    • Cần giúp đỡ
    • Trang chủ
    • Giới thiệu
    • Facebook
    • Youtube
    • Twitter
    • Copyright NGUOIPHATTU.VN
    Thời gian truy vấn : 0.1093429 s
    Trang chủ Chuyên mục Pháp âm Tìm kiếm Lên đầu