Người Phật Tử
  • Tin tức
    • Miền Bắc
    • Miền Trung
    • Miền Nam
    • Quốc tế
    • Vesak
    • Xã hội - Tâm linh
    • Thông báo
  • Tu học
    • Tuổi trẻ - Nhật ký
    • Thiền tông
    • Tịnh độ
    • Mật tông
    • Tìm hiểu - Vấn đáp
    • Luận đàm - Giảng kinh
  • Phật pháp
    • Giáo dục
    • Khoa học
    • Đời sống
    • Nhân vật
  • Nghi lễ
    • Nghi lễ tổng hợp
  • Thư viện
    • Phật giáo Việt Nam
    • Bài giảng - Kinh
    • Phim-Nhạc Phật
    • Thơ -Truyện- Sách
  • Văn hóa
    • Phật sử-Tưởng niệm
    • Ngày truyền thống PG
    • Tác phẩm - Nghệ thuật - Đồ hoạ
    • Giáo dục - Nhân vật - Cộng đồng
    • Văn học - Tùy bút
    • Ý kiến - Trao đổi - Dư luận
    • Xuân
  • Hoằng pháp
    • Giới thiệu kinh - sách
    • Hoằng pháp
  • Tự viện
    • Miền bắc
    • Miền trung
    • Miền nam
    • Quốc tế
  • Ẩm thực
    • Lời Phật dạy
    • Tin tức - Ẩm thực chay
    • Thực phẩm - Thức uống
  • Sức khỏe
  • Từ thiện
    • Tin tức
    • Gương điển hình
    • Cần giúp đỡ
  • Giới thiệu
    • Giới thiệu
    • Bồ Tát & Chư Tăng
    • Người Phật Tử
  • Ấn tống - Cúng dường
  • Video
  • Pháp âm

300 thanh niên tham dự khóa tu 'sống tử tế' mừng năm mới dưới 10 độ C

Tác giả CTV
05:01 | 02/01/2019 0 bình luận
Thích Facebook Twitter Linkedin Whatsapp Pinterest Email
nguoiphattu.com Trong Phật giáo, có dạy 8 con đường chân chính đó là: sự thấy và biết chân chính, suy nghĩ chân chính, lời nói chân chính, hành động chân chính, cuộc sống chân chính, tinh cần chân chính, luôn nhớ nghĩ những điều chân chính và cuối cùng là chúng ta luôn nhất tâm, an trú trong điều chân chính. Nếu ta biết làm theo tám con đường chân chính đó thì tự khắc chúng ta sẽ trở thành người sống tử tế nhất.

_300_thanh_nien_tham_du_khoa_tu_song_tu_te_mung_nam_moi_duoi_10_do_c_.jpg

Thân thiện ấm áp, thầy trò cùng dùng bữa cơm cuối năm với bánh chưng chay và những món ăn chay thanh tịnh.

Ngày 31 tháng 12 năm 2018 – Ngày cuối cùng của năm (Dương lịch) chuẩn bị trôi qua để đón chào một năm mới sắp đến, những chuyến xe khách đều vội vã đến đi, chở những người con xa quê về với gia đình, hưởng những ngày nghỉ trọn vẹn và ấm áp. Lại có những người chọn cách ở lại thành phố phồn hoa, hòa mình vào dòng người đổ về những khu phố trung tâm, tham gia những đêm nhạc đầy sôi động và tươi trẻ.

Nhưng trong số đó, có hơn 300 thanh niên, sinh viên từ 14 đến 30 tuổi đã chọn cho mình những ngày nghỉ đặc biệt hơn hết, đó là trở về tham dự khóa tu mừng năm mới tại chùa Bằng (Linh Tiên Tự) – phường Hoàng Liệt – quận Hoàng Mai – thành phố Hà Nội diễn ra trong hai ngày 31/12/2018 và 1/1/2019. Các bạn trở về nương tựa ngôi nhà tâm linh để tìm cho mình những phút giây sống chậm bình lặng và an nhiên bên quý Thầy và các bạn đồng trang lứa, rũ bỏ lại ngoài cánh cửa thiền môn những mệt nhoài của công việc, những áp lực của thi cử học hành, những sân si não hại của cuộc sống thực tại.

Ngay từ đầu giờ chiều, tưởng chừng như tiết trời Đông Hà Nội muốn thử thách lòng người với nhiệt độ 10 độ C lạnh buốt, vậy mà cũng không cản được những trái tim cùng chung nhịp đập. Hơn 300 bạn trẻ đã cùng trở về mái già lam thanh tịnh, lễ Phật lễ Tổ, giao lưu làm quen với nhau để cùng đón chờ một khóa tu 48h đầy ý nghĩa.

Đúng 15h00, Hòa thượng trụ trì cùng đại diện các bạn khóa sinh tham dự khóa tu đã thực hiện nghi thức dâng hương lễ Phật, yết Tổ để cầu nguyện một khóa tu thành tựu viên mãn.


Sau đó, Hòa thượng trụ trì Thích Bảo Nghiêm đã quang lâm pháp tòa, thuyết giảng cho các bạn trẻ nghe về chủ đề của khóa tu – đó chính là “Sống tử tế”.

Trước tiên, Hòa thượng bày tỏ niềm hoan hỷ và cảm ơn các khóa sinh, bởi trong ngày đặc biệt này, các bạn đã bỏ việc về quê hay tham gia vào những cuộc chơi ngoài xã hội, mà chọn cho mình cách trở về chùa tụng kinh, nghe Pháp, cùng quý Thầy và các bạn đồng trang lứa đón chào một năm mới an nhiên và hạnh phúc. Hòa thượng mong rằng “trong suốt năm qua, nhờ ơn Tam Bảo gia hộ, chúng ta đã có những điều được thành công trong cuộc sống, nhưng bên cạnh đó còn có 1 số điều chưa vừa ý, ta cũng hoài niệm và bỏ qua để cho năm mới được tốt đẹp”.

Tiếp đến, Hòa thượng chia sẻ với các bạn trẻ về ý nghĩa của khóa tu mừng năm mới tại chùa Bằng (Linh Tiên Tự), và những mong muốn mà Hòa thượng cùng Ban tổ chức đã gửi gắm vào trong từng chương trình tu học của các bạn. Đối với dân tộc ta, Hàng năm đều có ngày Tết cổ truyền, và tất cả các tập tục đón mừng năm mới đều diễn ra trong dịp Tết này. Vào khoảnh khắc đầu tiên của năm mới, ai ai cũng háo hức đón chào những điều mới và những điều tốt lành. Nhưng bên cạnh đó, cùng với sự phát triển như vũ bão của xã hội hiện nay và sự du nhập của nhiều nền văn hóa đông tây, có nhiều bạn trẻ đã “quên” đi những giá trị tốt đẹp truyền thống trong văn hóa cha ông bao đời để lại.

Vì vậy, Hòa thượng luôn muốn các bạn trẻ sẽ hiểu và giữ được nét truyền thống văn hóa tốt đẹp cả nghìn năm của dân tộc vào dịp Tết nguyên đán. Tuy nhiên vào dịp đó, các bạn phải trở về bên gia đình. Vì vậy trong suốt những năm qua, vào ngày cuối cùng của năm Dương Lịch, Hòa thượng đều tổ chức một chương trình chào đón năm mới “để chúng ta được ngồi cạnh nhau, cùng ôn lại những truyền thống tốt đẹp, cùng chúc cho nhau những điều tốt lành, cùng hồi tưởng lại những việc được hay chưa được trong năm trước và cùng chọn một chủ đề cho năm mới để chúng ta sẽ lấy đó làm mục tiêu, định hướng trong cả một năm mới dựa trên tinh thần lời dạy của Đức Phật cũng như lời dạy của ông bà, tổ tiên từ ngàn xưa”.

Trong thời đại hiện nay, công nghệ phát triển đang giúp ích rất nhiều cho công việc và cuộc sống của chúng ta. Tuy nhiên, cũng chính điều đó làm ta trở nên lười biếng và ỷ lại. Những truyền thống quý báu dần mai một, những buổi họp đoàn viên thay bằng những cuộc điện thoại chóng vánh, những lần cả nhà sum họp quây quần gói bánh chưng và canh bánh chờ trời sáng cũng dần thưa, nhường lại cho việc “Đặt – mua” cho “tiện lợi đỡ mất thời gian”. Những tình cảm ấm áp cũng cứ thế dần nguội lạnh, cuộc sống cứ thế mà gấp gáp trôi qua chẳng đọng lại điều gì.

Chúng ta ngày càng trở nên thờ ơ với những người xung quanh và cộng đồng. Tình thương và trách nhiệm có vẻ như đang vơi dần đi trong đời sống hiện tại. Vì vậy, trong thời pháp thoại này, Hòa thượng đã gửi gắm tới các bạn khóa sinh thông điệp về “Sống tử tế”.

Phật giáo ra đời cách nay 25 thế kỷ và tinh thần từ bi, bình đẳng, yêu thương của Đạo Phật đã được ông cha ta đón nhận trên 2000 năm có lẻ. Ông bà ta có dạy “chết vinh còn hơn sống nhục”. Khi chúng ta đi qua 1 dòng sông, chúng ta vì lòng thương giữa con người, ta nhảy xuống cứu người, không may nếu hi sinh thì ông cha ta gọi cái chết đó là cái chết vinh quang, còn nếu chúng ta dửng dưng nhìn người ta vật lộn dưới dòng nước thì cả đời chúng ta bị hình ảnh đó ám ảnh, chúng ta tự thấy bản thân mình nhỏ nhoi và ích kỷ, ông cha ta nói đó là sống nhục.

Nhân quả có dạy rằng “Quả đất tròn”. Khi ta giúp được người điều gì thì ngày mai, nếu ta ở trong hoàn cảnh khó khăn tự nhiên sẽ có người khác tới giúp đỡ. Ta đừng nghĩ rằng ta đang giàu có, đang có tiền mà chê khinh những người nghèo khó. Từ địa vị giàu sang, đến cảnh nghèo khó cũng chỉ trong khoảnh khắc. Nếu theo quan niệm của Tổ tiên ta là khi ông trời cắt lộc của người đó, hoặc theo quan điểm của đạo Phật là nếu người đó hết phúc thì từ giàu có cũng thành cảnh bần hàn. Vì vậy trong cuộc sống, chúng ta phải biết sống với tình yêu thương, giúp đỡ mọi người và không cầu được trả ơn.

Sống tử tế là sống nhân hậu, yêu thương, thủy chung, liêm khiết, giữ được chữ tín, dám nghĩ, dám làm nhưng cũng dám chịu trách nhiệm và sống thượng tôn pháp luật. Ta sống nhân hậu, thương yêu người khác thì cuộc sống cũng nhân hậu và yêu thương lại đối với ta. Trong Phật giáo, bằng 8 con đường chân chính đó là: sự thấy và biết chân chính, suy nghĩ chân chính, lời nói chân chính, hành động chân chính, cuộc sống chân chính, tinh cần chân chính, luôn nhớ nghĩ những điều chân chính và cuối cùng là chúng ta luôn nhất tâm, an trú trong điều chân chính. Nếu ta biết làm theo tám con đường chân chính đó thì tự khắc chúng ta sẽ trở thành người sống tử tế nhất.

Hòa thượng nhấn mạnh “Đức Phật có dạy về 4 điều để làm nên một cuộc sống tử tế. Đầu tiên đó là niềm tin. Khi con người có niềm tin, chúng ta dễ dàng đặt niềm yêu thương và thông cảm cho những người xung quanh. Lúc đó chúng ta sẽ có một đời sống an lạc và hạnh phúc.

Điều thứ hai là sống theo giới luật. Đối với tư cách là một công dân, chúng ta phải tôn trọng và tuân thủ pháp luật. Đối với tư cách là một người con Phật, chúng ta phải biết giữ 5 giới là không sát sinh, không trộm cắp, giữ các mối quan hệ chân chính, không nói dối và tránh xa những thứ đam mê, chất kích thích, gây nghiện.

Thứ ba đó là sống phải biết cúng dàng Tam bảo, bố thí, sẻ chia với mọi người bằng tình thương yêu nhất. Sống bố thí làm cho tâm hồn mình thảnh thơi và làm xích gần mối quan hệ giữa con người với con người. Khi ta cúng dàng Tam Bảo với tấm lòng thành kính nhất, dù giá trị của món cùng dàng không lớn lao nhưng chúng ta cũng sẽ có được những công đức lớn lao. Người có tiền trăm, bạc triệu hay các bạn sinh viên không có nhiều tiền mà biết đến chùa làm công quả, cả hai việc đó mà làm với cùng một sư nhất tâm thì đều có công đức lớn như nhau.

Điều thứ 4 là trí tuệ. Trong cuộc sống hằng ngày, khi tiếp xúc với mọi hoàn cảnh, tiếp xúc với mọi người, chúng ta phải biết suy nghĩ trước sau để đánh giá và có hành động cư xử đúng mực trong mọi tình huống. Hãy dùng trí tuệ trong tình yêu thương, hãy dùng trí tuệ để sống với nhau, biết phân tích lợi ích tác hại bằng trí tuệ của con người, bởi trí tuệ là điều quan trọng nhất trong số 4 điều trên để chúng ta có thể sống một đời sống tử tế”.

Cuối cùng, Hòa thượng mong rằng đại chúng “hãy nguyện một năm sống chân thật, sống bằng tấm lòng tử tế nhất, tin vào luật nhân quả, nếu sống tử tế với người khác thì chúng ta cũng sẽ nhận lại được sự tử tế. Nếu tất cả cùng sống tử tế sẽ thiết lập được một cuộc sống chân hạnh phúc”.


Sau thời pháp thoại đầy ý nghĩa của Hòa thượng trụ trì truyền trao, các bạn khóa sinh tiếp tục đến với một nghi thức vô cùng thiêng liêng đó chính là nghi thức phụng thỉnh Tổ Tiên về lễ Tam Bảo, nghe pháp cùng tu với con cháu. Đây chính là việc nhằm tái hiện lại nghi thức cổ truyền ngày 30 Tết, các gia đình thường ra mộ hoặc làm mâm cơm dâng lên bàn thờ thắp hương mời Tổ tiên cùng về với con cháu.

Tiếp theo, dưới sự chủ lễ của Đại đức Thích Thanh Tâm - Ủy viên Ban hoằng pháp TW, Giáo thọ sư chùa Bằng, toàn thể đại chúng đã trang nghiêm đối trước Phật đài tụng thời kinh Vu lan báo hiếu, hồi hướng công đức lành về cho Tổ tiên ông bà cha mẹ trong nhiều đời nhiều kiếp.


Khi hoàng hôn buông xuống, bữa cơm ngày cuối cùng của năm cũ đã tới, cũng là lúc cả gia đình tâm linh cùng quây quần bên nhau, cùng ăn bữa cơm cuối năm đoàn viên sum họp ấm áp với bánh chưng chay và những món ăn chay thanh tịnh. Trong tiếng nhạc thiền du dương dịu dàng, lòng người dường như cũng nhẹ nhàng lại. Thầy cùng đồng lòng với trò, bình đẳng không phân biệt, mỗi người một hộp cơm bé xinh, lắng lòng lại thưởng thức bữa ăn thanh tịnh, cảm nhận trong lòng sự ấm áp đồng điệu của những con tim cùng chung một nhịp đập tỉnh thức.


Buổi tối cùng ngày, khi chỉ còn cách mấy tiếng ngắn ngủi nữa là sẽ bước sang năm mới 2019. Tất cả các bạn trẻ đã cùng về lại lễ đài, cùng bên nhau dâng lên cúng dàng Tam Bảo những lời ca tiếng hát của tuổi trẻ để ca ngợi quê hương đất nước giàu đẹp, ca ngợi lịch sử dựng nước và giữ nước của cha ông, nêu cao tinh thần hòa bình của dân tộc, xiển dương giáo lý Phật Đà dưới sự chứng minh của Hòa thượng trụ trì Thích Bảo Nghiêm, Thượng tọa Thích Chiếu Tuệ - Phó Ban hoằng pháp TW, Thượng tọa Thích Huệ Vinh – Phó trưởng Phân ban Thanh thiếu nhi Phật tử TW, trụ trì chùa Quán Thế Âm (Đà Nẵng) cùng sự tham dự của Ông Nguyễn Đình Tuất – Bí thư chi bộ khu dân cư Bằng A, NSND Lan Hương, NSUT Đỗ Kỷ, Võ sư Trần Nam Trung – Chủ nhiệm võ đường Nam Thiên Phật Môn Quyền.

sống tử tế tám con đường chân chính khóa tu đón mừng năm mới khóa tu sống tử tế ht thích bảo nghiêm chùa bằng ghpgvn tp hà nội văn hóa truyền thống tết cổ truyền

Viết bình luận

Lưu ý : Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng.
Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.

TIN LIÊN QUAN

Gần 500 khóa sinh tham dự ngày tu tập đầu năm 2026 tại chùa Bằng - Hà Nội

Gần 500 khóa sinh tham dự ngày tu tập đầu năm 2026 tại chùa Bằng - Hà Nội

Giao thừa thiêng liêng dưới mái già lam chùa Bằng – khi người trẻ học cách trở về với chính mình

Giao thừa thiêng liêng dưới mái già lam chùa Bằng – khi người trẻ học cách trở về với chính mình

Hà Nội: Đại lễ tưởng niệm lần thứ 717 Đức Vua – Phật hoàng Trần Nhân Tông nhập Niết bàn

Hà Nội: Đại lễ tưởng niệm lần thứ 717 Đức Vua – Phật hoàng Trần Nhân Tông nhập Niết bàn

Ngày tu an lạc tháng 10 năm Ất Tỵ tại chùa Bằng

Ngày tu an lạc tháng 10 năm Ất Tỵ tại chùa Bằng

Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm với nửa thế kỷ hạnh nguyện Ngũ Bách Danh tại động Hương Tích

Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm với nửa thế kỷ hạnh nguyện Ngũ Bách Danh tại động Hương Tích

Gần 400 thiện nam tín nữ Quy y Tam Bảo tại Chùa Bằng – Linh Tiên Tự

Gần 400 thiện nam tín nữ Quy y Tam Bảo tại Chùa Bằng – Linh Tiên Tự

Bế mạc pháp hội Dược Sư truyền thống lần thứ XX tại chùa Bằng

Bế mạc pháp hội Dược Sư truyền thống lần thứ XX tại chùa Bằng

Ban Trị sự GHPGVN TP. Hà Nội chia sẻ yêu thương tới bà con vùng lũ

Ban Trị sự GHPGVN TP. Hà Nội chia sẻ yêu thương tới bà con vùng lũ

Hàng ngàn Phật tử tham dự đại lễ Vu lan Báo hiếu 2025 tại chùa Bằng

Hàng ngàn Phật tử tham dự đại lễ Vu lan Báo hiếu 2025 tại chùa Bằng

Chư tôn đức đại diện 18 Trường hạ Thành phố Hà Nội lễ tạ Giác linh Đức Đệ Tam Pháp Chủ GHPGVN

Chư tôn đức đại diện 18 Trường hạ Thành phố Hà Nội lễ tạ Giác linh Đức Đệ Tam Pháp Chủ GHPGVN

Trường hạ Bồ Đề tổ chức lễ tạ pháp khóa an cư kiết hạ PL 2569

Trường hạ Bồ Đề tổ chức lễ tạ pháp khóa an cư kiết hạ PL 2569

Vu Lan tri ân những người đã nằm xuống cho Tổ quốc trường tồn

Vu Lan tri ân những người đã nằm xuống cho Tổ quốc trường tồn

Bài viết xem nhiều

'Đạo Phật không cần đến những đoàn người theo Đạo Phật' *

'Đạo Phật không cần đến những đoàn người theo Đạo Phật' *

#Toàn cảnh ngập lụt khủng khiếp ở thành phố Huế

#Toàn cảnh ngập lụt khủng khiếp ở thành phố Huế

Vì sao miền Trung cứ mưa là lụt ?

Vì sao miền Trung cứ mưa là lụt ?

Chùa Phúc Lâm 70 năm hình thành và phát triển (1956 – 2025)

Chùa Phúc Lâm 70 năm hình thành và phát triển (1956 – 2025)

Sự quán thấy của Đức Phật về sự vận hành của thế giới - Quyển II, bài 3

Sự quán thấy của Đức Phật về sự vận hành của thế giới - Quyển II, bài 3

Lễ phụng tống kim quan Cố thượng toạ Thích Quảng Tánh trà-tỳ

Lễ phụng tống kim quan Cố thượng toạ Thích Quảng Tánh trà-tỳ

Thượng tọa Thích Quảng Tánh vừa viên tịch

Thượng tọa Thích Quảng Tánh vừa viên tịch

20 điều yếu tắc tòng lâm của Thiền Sư Bách Trượng Hoài Hải: Kim chỉ nam cho Tăng Ni mọi thời đại

20 điều yếu tắc tòng lâm của Thiền Sư Bách Trượng Hoài Hải: Kim chỉ nam cho Tăng Ni mọi thời đại

  • Tin tức
  • Miền Bắc
  • Miền Trung
  • Miền Nam
  • Quốc tế
  • Vesak
  • Xã hội - Tâm linh
  • Thông báo
  • Tu học
  • Tuổi trẻ - Nhật ký
  • Thiền tông
  • Tịnh độ
  • Mật tông
  • Tìm hiểu - Vấn đáp
  • Luận đàm - Giảng kinh
  • Phật pháp
  • Sự kiện - Vấn đề
  • Giáo dục
  • Khoa học
  • Đời sống
  • Nhân vật
  • Nghi lễ
  • Nghi lễ tổng hợp
  • Thư viện
  • Phật giáo Việt Nam
  • Bài giảng - Kinh
  • Phim-Nhạc Phật
  • Thơ -Truyện- Sách
  • Văn hóa
  • Phật sử-Tưởng niệm
  • Ngày truyền thống PG
  • Tác phẩm - Nghệ thuật - Đồ hoạ
  • Giáo dục - Nhân vật - Cộng đồng
  • Văn học - Tùy bút
  • Ý kiến - Trao đổi - Dư luận
  • Xuân
  • Hoằng pháp
  • Giới thiệu kinh - sách
  • Hoằng pháp
  • Tự viện
  • Miền bắc
  • Miền trung
  • Miền nam
  • Quốc tế
  • Ẩm thực
  • Lời Phật dạy
  • Tin tức - Ẩm thực chay
  • Thực phẩm - Thức uống
  • Từ thiện
  • Tin tức
  • Gương điển hình
  • Cần giúp đỡ
  • Trang chủ
  • Giới thiệu
  • Facbook
  • Youtube
  • Twitter
  • Copyright NGUOIPHATTU.VN
Thời gian truy vấn : 0.1406253 s