Người Phật Tử
  • Tin tức
    • Miền Bắc
    • Miền Trung
    • Miền Nam
    • Quốc tế
    • Vesak
    • Xã hội - Tâm linh
    • Thông báo
  • Tu học
    • Tuổi trẻ - Nhật ký
    • Thiền tông
    • Tịnh độ
    • Mật tông
    • Tìm hiểu - Vấn đáp
    • Luận đàm - Giảng kinh
  • Phật pháp
    • Giáo dục
    • Khoa học
    • Đời sống
    • Nhân vật
  • Nghi lễ
    • Nghi lễ tổng hợp
  • Thư viện
    • Phật giáo Việt Nam
    • Bài giảng - Kinh
    • Phim-Nhạc Phật
    • Thơ -Truyện- Sách
  • Văn hóa
    • Phật sử-Tưởng niệm
    • Ngày truyền thống PG
    • Tác phẩm - Nghệ thuật - Đồ hoạ
    • Giáo dục - Nhân vật - Cộng đồng
    • Văn học - Tùy bút
    • Ý kiến - Trao đổi - Dư luận
    • Xuân
  • Hoằng pháp
    • Giới thiệu kinh - sách
    • Hoằng pháp
  • Tự viện
    • Miền bắc
    • Miền trung
    • Miền nam
    • Quốc tế
  • Ẩm thực
    • Lời Phật dạy
    • Tin tức - Ẩm thực chay
    • Thực phẩm - Thức uống
  • Sức khỏe
  • Từ thiện
    • Tin tức
    • Gương điển hình
    • Cần giúp đỡ
  • Giới thiệu
    • Giới thiệu
    • Bồ Tát & Chư Tăng
    • Người Phật Tử
  • Ấn tống - Cúng dường
  • Video
  • Pháp âm

Cách phóng sinh tốt nhất là ăn chay

Tác giả Thiện Đức Nguyễn Mạnh Hùng
06:49 | 16/09/2017 0 bình luận
Thích Facebook Twitter Linkedin Whatsapp Pinterest Email
nguoiphattu.com Một bữa ăn chay của mỗi chúng ta đã cứu mạng sống hàng chục chú tôm, chú tép. Một bữa chay là cứu mạng vài chú cá. Vài bữa chay là cứu mạng sống 1 chú gà, chú vịt. Nếu một gia đình ăn chay, 1 cơ quan ăn chay thì cứu rất nhiều mạng chúng sinh. Có gì tuyệt vời hơn không nào.

Ý nghĩa của việc phóng sanh
Phóng sinh như thế nào cho đúng cách ?

Ngày xưa tôi rất thích đi phóng sinh. Có khi cả nhóm đặt mua khá nhiều cá, tôm cua, ốc, chim,… để phóng sinh. Thật là hạnh phúc khi làm lễ phóng sinh và phóng sinh để cứu mạng các loài động vật đáng thương này.

Sau này tôi đã chứng kiến những người chuyên săn, bắt để bán cho những ai phóng sinh. Tôi đã rơi nước mắt khi thấy rất đông các chú chim bị nhốt trong lồng, những bạn cá lươn bị nhốt trong thùng, chậu,… để bán cho những người phóng sinh. Thương vô cùng.

Thế rồi tôi chuyển sang cách phóng sinh khác là gặp những động vật chuẩn bị giết thịt thì tôi bỏ tiền ra mua để cứu mạng sống. Có khi là 1 chú chó, chú mèo tình cờ gặp được. Có khi là 1 mẻ ốc, mẻ cá mà tình cờ nhìn thấy. Mua và phóng sinh ngay, chẳng làm lễ gì cả.

Rồi tôi phát hiện ra rằng cách phóng sinh tốt nhất là ăn chay. Một bữa ăn chay của mỗi chúng ta đã cứu mạng sống hàng chục chú tôm, chú tép. Một bữa chay là cứu mạng vài chú cá. Vài bữa chay là cứu mạng sống 1 chú gà, chú vịt. Nếu một gia đình ăn chay, 1 cơ quan ăn chay thì cứu rất nhiều mạng chúng sinh. Có gì tuyệt vời hơn không nào.

Tôi thích nhất ở miền Trung và miền Nam: Các quán bán đồ mặn tự động chuyển sang bán đồ chay 2 ngày là mồng một và ngày rằm. Chính họ đã thực hiện việc phóng sinh tuyệt vời cho 2 ngày này rồi. Tôi mơ ước làm sao các quán mặn, quán nhậu miền Bắc cũng học theo và thực hành hạnh phóng sinh bằng cách bán đồ chay ngày rằm và mồng một.

Bây giờ, đi đâu tôi cũng kể chuyện và tuyên truyền về chủ đề “Cách phóng sinh tốt nhất là ăn chay”. Đâu có cần đi phóng sinh nữa để rồi về nhà lại ăn mặn. Thay vì ăn mặn và đi phóng sinh thì có thể và nên ăn chay.

Tôi mới ăn chay được mấy năm nay nhưng thấy ăn chay thật là tuyệt vời. Mỗi khi ăn chay tôi lại nhắc tâm rằng mình đang phóng sinh và đang bảo vệ môi trường. Hiện nay tôi đang đi công tác và mỗi ngày gặp nhiều đối tác, các nhà lãnh đạo, các doanh nhân. Nhiều người nghĩ, vậy thì làm sao mà ăn chay được. Tuy nhiên nếu muốn, chúng ta vẫn có thể ăn chay ngon lành.

Một số người lo ăn chay không đủ chất. Bằng kinh nghiệm của mình và với những gì đã đọc và nghiên cứu nhiều năm qua, tôi xin khẳng định rằng ăn chay hoàn toàn đủ chất. (Tôi đã và sẽ tiếp tục viết về chủ đề này và có thể xuất bản cả 1 cuốn sách.)

Cá nhân tôi thấy, nếu chúng ta ăn rau, củ, quả có nguồn gốc tự nhiên thì thật lành mạnh, thật khỏe mạnh. Có những loại hạt cung cấp cho chúng ta rất nhiều chất và đảm bảo sức khỏe cho chúng ta. Đó là lạc (đậu phộng). Lạc cung cấp protein và chất béo thực vật cho người ăn chay rất tuyệt vời. Đó là đỗ đen, đậu lăng, đậu tây là những loại hạt giàu chất xơ và protein. Đó là đậu nành, sữa đậu nành, đậu phụ. Tôi rất thích vừng (mè) nói chung và đặc biệt là vừng đen. Đây là loại hạt chứa nhiều protein, chất đạm, chất béo, đường bột, canxi, phốt pho, sắt, vitamin nhóm B… Vừng đen vừa dễ hấp thụ vừa có có tác dụng làm giảm lượng mỡ trong máu, tăng cường khả năng hoạt động của các thành động mạch và hệ tuần hoàn.

Người ăn chay thường xuyên ăn các loại rau xanh lá như rau bắp cải, cải xoăn, súp lơ, rau ngót vốn chứa một lượng protein không kém các loại đậu. Ngoài ra, các loại rau xanh còn chứa nhiều chất xơ, vitamin và chất chống ô xy hóa khác.

Chúng ta chủ cần ăn chay là đang phóng sinh tuyệt vời rồi. Nếu quý vị nào ăn chay mồng 1 ngày rằm là đã phóng sinh rất nhiều chúng sinh rồi. Nếu ai ăn chay 4 ngày mỗi tháng thì cứu được nhiều hơn các sinh mạng. Ăn chay 8 ngày một tháng thì phóng sinh nhiều hơn nữa. Còn tốt nữa là ăn chay trường.

Có bạn hỏi tôi rằng không nhớ mồng 1 và ngày rằm hay 4 hoặc 8  ngày để ăn chay. Tôi nửa đùa nửa thật khuyên và khuyến cáo ăn chay 2 ngày một tháng thôi. Đó là ngày chẵn và ngày lẻ. Nếu như vậy, bạn trở thành chuyên gia phóng sinh rồi đấy. Có nghĩa là ngày nào bạn cũng đi phóng sinh rồi.

Cuối năm 2016 chúng tôi tổ chức “Tết Chay An Lạc 2016” với kết quả lớn, thành công quá bất ngờ. Đầu năm 2017 này chúng tôi tổ chức cuộc thi “Ăn chay hạnh phúc” với kết quả gần 100 bài viết rất có chất lượng được tổng hợp và đăng tài. Và ngay chủ nhật tới, 17 tháng 9 này sẽ diễn ra “Tết Chay Vu Lan 2017”. 44 đơn vị sẽ tham gia cùng hàng ngàn người dân phóng sinh cả ngày bằng cách cung cấp đồ ăn chay và các thực phẩm chay tại khu đô thị Gamuda, Hà Nội.


nguoiphattu-com tet chay an lac2.jpg

Tết Chay Vu Lan năm nay còn có nhiều điểm khác biệt để bảo vệ môi trường nữa ạ. Đó là chẳng có cái túi nilon nào được sử dụng. Tất cả các đơn vị cam kết không sử dụng túi ni lông. Ban tổ chức chúng tôi cũng quyết định không sử dụng cốc nhựa, hộp xốp hay các đồ dùng một lần. Khách đến tham gia hoàn toàn MIỄN PHÍ vé vào và được khuyến khích chuẩn bị túi dùng nhiều lần, đũa thìa cá nhân, hộp đựng ở nhà để sử dụng. Thế đấy, chúng ta không chỉ cùng nhau phóng sinh bằng cách ăn chay trọn 1 ngày mà còn chung tâm bảo vệ mội trường sống.

Tết Chay Vu Lan 2017 này tất cả chúng ta được tham gia trọn vẹn vào một ngày hội ẩm thực chay, đồ lành sạch ý nghĩa, những chia sẻ đầy sâu sắc của các chuyên gia. Chúng ta có thời gian tham quan, thư giãn với không gian triển lãm tình mẫu tử, vui chơi cho cả gia đình. Hơn thế nữa, đúng mùa vu lan, các bạn được hòa mình trong lễ Vu Lan rất xúc động với điểm nhấn là lễ rửa chân cho cha mẹ.

Tết Chay Vu Lan này tất cả cùng được thả mình trong một không gian thiên nhiên trong lành không thể tuyệt vời hơn. Không gì bình an hơn khi được ăn chay trong thiên nhiên ngay tại Thủ đô Hà Nội. Rồi có thể ngồi thư giãn đọc những cuốn sách hay, sách quý và các sản phẩm tuyệt vời khác.

Chúng tôi thật sự mong thật nhiều người chung tay phóng sinh bằng cách ăn chay. Những ai tâm huyết đang hết mình cùng nhau làm nên thành công của việc lan truyền văn hóa ăn chay thôi qua Tết Chay Vu Lan 2017. Tất cả cùng nỗ lực lan tỏa lối sống lành sạch, tri ân tình mẫu tử giữa con người với con người, động vật với động vật và cả với Mẹ Trái Đất.

Mong bạn giúp lan tỏa và để thật nhiều người biết rằng cách phóng sinh tốt nhất là ăn chay. Và cùng rủ nhau đến Tết Chay Vu Lan 2017 vào chủ nhật này, 17 tháng 9 năm 2017 tại Gamuda City, gần công viên Yên Sở, Thủ đô Hà Nội.

Công ty sách Thái Hà.


Từ khoá : ăn chay cách phóng sinh phóng sinh cách phóng sanh ăn chay phóng sanh tết chay vu lan ts nguyễn mạnh hùng ý nghĩa phóng sanh ăn chay ăn mặn

Viết bình luận

Lưu ý : Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng.
Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.

TIN LIÊN QUAN

Nếu tổ tiên đã tái sinh thắp nhang cho ai?

Nếu tổ tiên đã tái sinh thắp nhang cho ai?

Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm: Kẻ thù chúng ta đang đối mặt còn là 'bóng tối trong chính lòng người'

Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm: Kẻ thù chúng ta đang đối mặt còn là 'bóng tối trong chính lòng người'

Bạo lực ngôn từ và lòng từ bi trong thời đại số

Bạo lực ngôn từ và lòng từ bi trong thời đại số

Nguyên nhân nào dẫn đến thực trạng nạo phá thai nhi vô tội trong giới trẻ hiện nay

Nguyên nhân nào dẫn đến thực trạng nạo phá thai nhi vô tội trong giới trẻ hiện nay

'Đạo đức trong điều khiển xe' – Hồi chuông đáng báo động

'Đạo đức trong điều khiển xe' – Hồi chuông đáng báo động

Thái úy Tô Hiến Thành với Phật giáo thời Lý

Thái úy Tô Hiến Thành với Phật giáo thời Lý

Hạnh phúc bởi 'Không'

Hạnh phúc bởi 'Không'

Giới luật - tìm lại niềm tin nơi phật tử

Giới luật - tìm lại niềm tin nơi phật tử

'Hiếu'  là nền tảng đạo đức của cuộc sống

'Hiếu' là nền tảng đạo đức của cuộc sống

Khẩu nghiệp ở Việt Nam đang rất nặng!

Khẩu nghiệp ở Việt Nam đang rất nặng!

Ý thức dân tộc của thiền sư Tính Định thể hiện trong kinh Nhân Quả diễn âm

Ý thức dân tộc của thiền sư Tính Định thể hiện trong kinh Nhân Quả diễn âm

HT.Thích Bảo Nghiêm với 49 năm viên mãn hạnh nguyện Ngũ bách danh tại động Hương Tích

HT.Thích Bảo Nghiêm với 49 năm viên mãn hạnh nguyện Ngũ bách danh tại động Hương Tích

Bài viết xem nhiều

'Đạo Phật không cần đến những đoàn người theo Đạo Phật' *

'Đạo Phật không cần đến những đoàn người theo Đạo Phật' *

#Toàn cảnh ngập lụt khủng khiếp ở thành phố Huế

#Toàn cảnh ngập lụt khủng khiếp ở thành phố Huế

Vì sao miền Trung cứ mưa là lụt ?

Vì sao miền Trung cứ mưa là lụt ?

Chùa Phúc Lâm 70 năm hình thành và phát triển (1956 – 2025)

Chùa Phúc Lâm 70 năm hình thành và phát triển (1956 – 2025)

Sự quán thấy của Đức Phật về sự vận hành của thế giới - Quyển II, bài 3

Sự quán thấy của Đức Phật về sự vận hành của thế giới - Quyển II, bài 3

Lễ phụng tống kim quan Cố thượng toạ Thích Quảng Tánh trà-tỳ

Lễ phụng tống kim quan Cố thượng toạ Thích Quảng Tánh trà-tỳ

Thượng tọa Thích Quảng Tánh vừa viên tịch

Thượng tọa Thích Quảng Tánh vừa viên tịch

20 điều yếu tắc tòng lâm của Thiền Sư Bách Trượng Hoài Hải: Kim chỉ nam cho Tăng Ni mọi thời đại

20 điều yếu tắc tòng lâm của Thiền Sư Bách Trượng Hoài Hải: Kim chỉ nam cho Tăng Ni mọi thời đại

  • Tin tức
  • Miền Bắc
  • Miền Trung
  • Miền Nam
  • Quốc tế
  • Vesak
  • Xã hội - Tâm linh
  • Thông báo
  • Tu học
  • Tuổi trẻ - Nhật ký
  • Thiền tông
  • Tịnh độ
  • Mật tông
  • Tìm hiểu - Vấn đáp
  • Luận đàm - Giảng kinh
  • Phật pháp
  • Sự kiện - Vấn đề
  • Giáo dục
  • Khoa học
  • Đời sống
  • Nhân vật
  • Nghi lễ
  • Nghi lễ tổng hợp
  • Thư viện
  • Phật giáo Việt Nam
  • Bài giảng - Kinh
  • Phim-Nhạc Phật
  • Thơ -Truyện- Sách
  • Văn hóa
  • Phật sử-Tưởng niệm
  • Ngày truyền thống PG
  • Tác phẩm - Nghệ thuật - Đồ hoạ
  • Giáo dục - Nhân vật - Cộng đồng
  • Văn học - Tùy bút
  • Ý kiến - Trao đổi - Dư luận
  • Xuân
  • Hoằng pháp
  • Giới thiệu kinh - sách
  • Hoằng pháp
  • Tự viện
  • Miền bắc
  • Miền trung
  • Miền nam
  • Quốc tế
  • Ẩm thực
  • Lời Phật dạy
  • Tin tức - Ẩm thực chay
  • Thực phẩm - Thức uống
  • Từ thiện
  • Tin tức
  • Gương điển hình
  • Cần giúp đỡ
  • Trang chủ
  • Giới thiệu
  • Facbook
  • Youtube
  • Twitter
  • Copyright NGUOIPHATTU.VN
Thời gian truy vấn : 0.109373 s