Người Phật Tử
  • Tin tức
    • Miền Bắc
    • Miền Trung
    • Miền Nam
    • Quốc tế
    • Vesak
    • Xã hội - Tâm linh
    • Thông báo
  • Tu học
    • Tuổi trẻ - Nhật ký
    • Thiền tông
    • Tịnh độ
    • Mật tông
    • Tìm hiểu - Vấn đáp
    • Luận đàm - Giảng kinh
  • Phật pháp
    • Giáo dục
    • Khoa học
    • Đời sống
    • Nhân vật
  • Nghi lễ
    • Nghi lễ tổng hợp
  • Thư viện
    • Phật giáo Việt Nam
    • Bài giảng - Kinh
    • Phim-Nhạc Phật
    • Thơ -Truyện- Sách
  • Văn hóa
    • Phật sử-Tưởng niệm
    • Ngày truyền thống PG
    • Tác phẩm - Nghệ thuật - Đồ hoạ
    • Giáo dục - Nhân vật - Cộng đồng
    • Văn học - Tùy bút
    • Ý kiến - Trao đổi - Dư luận
    • Xuân
  • Hoằng pháp
    • Giới thiệu kinh - sách
    • Hoằng pháp
  • Tự viện
    • Miền bắc
    • Miền trung
    • Miền nam
    • Quốc tế
  • Ẩm thực
    • Lời Phật dạy
    • Tin tức - Ẩm thực chay
    • Thực phẩm - Thức uống
  • Sức khỏe
  • Từ thiện
    • Tin tức
    • Gương điển hình
    • Cần giúp đỡ
  • Giới thiệu
    • Giới thiệu
    • Bồ Tát & Chư Tăng
    • Người Phật Tử
  • Ấn tống - Cúng dường
  • Video
  • Pháp âm

Myanmar: Lễ an vị tôn tượng Phật và kỷ niệm 10 năm thành lập chùa Đại Phước tại Yangon

Tác giả Chùa Bằng
05:46 | 02/05/2026 0 bình luận
Thích Facebook
Twitter Linkedin Whatsapp Pinterest Email
nguoiphattu.com Chùa Đại Phước Việt Nam tọa lạc tại Yangon là một tự viện Phật giáo Việt Nam tiêu biểu nơi xứ người. Trải qua hành trình 10 năm hình thành và phát triển, ngôi chùa ngày càng khang trang, vững mạnh, trở thành điểm tựa tâm linh cho cộng đồng người Việt và Phật tử tại Myanmar.

Sáng ngày 29/4/2026, nhằm ghi dấu cột mốc quan trọng này, Đại đức Thích Thiện Ngọc – trụ trì chùa Đại Phước đã trang nghiêm tổ chức Đại lễ an vị tôn tượng Phật bằng đồng lớn nhất tại Myanmar, kết hợp kỷ niệm 10 năm thành lập chùa trong không khí thanh tịnh, trang nghiêm và thắm tình hữu nghị giữa hai dân tộc Việt Nam - Myanmar.

an-vi-ton-tuong-phat_myanmar 2.jpg

Mở đầu buổi lễ, chư Tôn đức quang lâm chứng minh và trang nghiêm cử hành nghi thức an vị tôn tượng Phật. Tiếp đó, đại chúng cùng tụng kinh cầu an và chúc phúc trong không khí thành kính, thanh tịnh.

Được biết, Đại tôn tượng “Phật Ban Phước Lành” được đúc bằng đồng, cao 5,7m, nặng 8 tấn, hiện là tôn tượng Phật bằng đồng lớn nhất tại Myanmar. Đây không chỉ là dấu mốc quan trọng trong quá trình phát triển của chùa mà còn mang ý nghĩa lan tỏa thông điệp từ bi, hòa bình, hướng đến quốc thái dân an. Qua đó, chùa Đại Phước được định hướng trở thành trung tâm tu học và giao lưu văn hóa Phật giáo Việt Nam - Myanmar, góp phần củng cố và phát triển tình hữu nghị giữa hai dân tộc.

067ed1a7-001f-4859-8da4-71c189a3f462-crop.JPEG

Chứng minh và tham dự buổi lễ, về phía Myanmar có Đức Tăng thống Sayadaw Sandimar Bhivamsa; Ngài Tam Tạng Pháp sư thứ VII Sīlakkhandhābhivaṁsa cùng chư Tôn đức lãnh đạo Phật giáo Myanmar.

Về phía Việt Nam có Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm – Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Hoằng pháp Trung ương GHPGVN; Thượng tọa Thích Phước Nguyên – Phó Tổng Thư ký Hội đồng Trị sự, Chánh Văn phòng 2 Trung ương; Thượng tọa Thích Minh Nhẫn – Ủy viên Thư ký Hội đồng Trị sự, Phó thường trực Văn phòng 2 Trung ương; TT. Thích Phước Nghiêm, TT. Thích Nhật Từ - đồng Ủy viên Thường trực Hội đồng Trị sự, Phó Văn phòng 2 Trung ương; TT. Thích Quảng Tiến, Ủy viên Hội đồng Trị sự, Phó Văn phòng 2 Trung ương; cùng chư Tôn đức từ Việt Nam.

d0c43a31-13d2-4dbb-b605-9527e887dd54-crop.JPEGf68226e1-85a2-43a7-83f7-056d064f083a-crop.JPEG

Về phía chính quyền có ông U Htay Aung – Chủ tịch Nghị viện vùng Yangon; ông Lê Đình An – Đại biện lâm thời Đại sứ quán Việt Nam tại Myanmar; ông U Nay Lin Htun – Bộ trưởng Bộ Tôn giáo Myanmar và hàng trăm Phật tử đến từ Việt Nam và Myanmar tham dự.

e4467a49-6dfc-41f9-83a2-902302ac2119-crop.JPEG

Phát biểu đạo từ tại buổi lễ, Đức Tăng thống Myanmar bày tỏ niềm hoan hỷ trước sự kiện trọng đại này, đồng thời đánh giá cao những đóng góp tích cực của chùa Đại Phước và Đại đức Thích Thiện Ngọc trong đời sống tâm linh cũng như các hoạt động an sinh xã hội. Ngài nhấn mạnh, chùa không chỉ là nơi tu học mà còn là cầu nối văn hóa, góp phần lan tỏa các giá trị từ bi, trí tuệ của Phật giáo và thắt chặt tình hữu nghị giữa hai quốc gia. Nhân đây, Ngài cầu chúc Tam Bảo gia hộ cho chùa ngày càng hưng thịnh, chư Tôn đức pháp thể khinh an, Phật tử tinh tấn tu học.

5124a9b7-0247-4204-8340-cbce0c2c8f22-crop.JPEG

Thay mặt Trung ương GHPGVN, Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm trân trọng tri ân Chính phủ, Giáo hội Phật giáo Myanmar và Đại sứ quán Việt Nam đã tạo điều kiện thuận lợi để chùa Đại Phước ổn định và phát triển. Trải qua một thập kỷ hình thành và phát triển, chùa Đại Phước – ngôi chùa Việt Nam đầu tiên tại Myanmar – không chỉ là cơ sở tôn giáo mà còn là nơi gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc, là điểm tựa tâm linh cho cộng đồng người Việt xa xứ. Dưới sự dẫn dắt của Đại đức trụ trì cùng sự chung tay của Tăng Ni, Phật tử và các nhà hảo tâm, chùa đã phát huy tốt vai trò kết nối, góp phần thắt chặt tình hữu nghị giữa Phật giáo và nhân dân hai nước Việt Nam – Myanmar.

1b270b38-6f20-45d6-a06e-62a1ef3299f4-crop.JPEG

Điểm nhấn của buổi lễ là nghi thức an vị Tôn tượng Đức Phật Ban Phước Lành bằng đồng nặng 8 tấn – một công trình tâm linh có giá trị to lớn, thể hiện tinh thần đoàn kết và niềm tin sâu sắc vào giáo lý từ bi của Đức Phật. Hình tượng Đức Phật với ấn tướng ban phước mang ý nghĩa cầu nguyện hòa bình, hạnh phúc và thịnh vượng cho nhân dân hai nước.

a125fa0b-8339-49e7-871d-89f595ac5b26-crop.JPEG

Ông Lê Đình An – Đại biện lâm thời Đại sứ quán Việt Nam tại Myanmar cũng chia sẻ, sau hơn một thập kỷ hình thành và phát triển, chùa Đại Phước không chỉ là nơi sinh hoạt tín ngưỡng của cộng đồng người Việt mà còn trở thành không gian văn hóa – tâm linh chung. Trong thời gian qua, Đại sứ quán Việt Nam luôn đồng hành cùng cộng đồng người Việt tại Myanmar, trân trọng ghi nhận những đóng góp tích cực của chùa Đại Phước và Đại đức trụ trì trong việc gắn kết cộng đồng, lan tỏa các giá trị nhân văn và xây dựng đời sống tinh thần lành mạnh. Tin tưởng rằng trong thời gian tới, chùa Đại Phước sẽ tiếp tục phát triển, trở thành điểm tựa tâm linh vững chắc, góp phần nuôi dưỡng lòng từ bi và tăng cường tình hữu nghị Việt Nam – Myanmar.

6ea42b5b-0824-4596-bea3-408f4e91271d-crop.JPEG

Báo cáo tại buổi lễ, Đại đức Thích Thiện Ngọc Ủy viên Phân ban Hoằng pháp hải ngoại Trung ương GHPGVN, trụ trì chùa Đại Phước, Bậc xiển dương chánh pháp - Saddhamma Jotikadhaja cho biết, sau 10 năm hình thành và phát triển, chùa Đại Phước đã vượt qua nhiều khó khăn về địa lý, ngôn ngữ để từng bước hoàn thiện, trở thành điểm tựa tâm linh cho cộng đồng người Việt và là cầu nối giao lưu Phật giáo giữa hai nước. Dưới sự cố vấn của Ngài Tam Tạng thứ VII và sự hướng dẫn của Thượng tọa Viện chủ, cùng sự chung tay của chư Tăng Ni, Phật tử và các nhà hảo tâm, ngôi chùa đã được kiến tạo khang trang, trang nghiêm. Đặc biệt, việc an vị Đại tôn tượng Phật Ban Phước Lành không chỉ là dấu mốc quan trọng đánh dấu sự phát triển của chùa tại đất nước Myanmar.

2f334fb2-112a-4363-8ead-7718f9583a5d-crop.JPEG

Nhân dịp này, phái đoàn Trung ương GHPGVN đã trao tặng quà lưu niệm đến chư Tôn đức Giáo hội Phật giáo Myanmar và các vị lãnh đạo, như lời tri ân sâu sắc đối với sự quan tâm, hỗ trợ trong suốt quá trình hình thành và phát triển của chùa.

dea1b822-528a-4df9-b7e1-4cedb62e9395-crop.JPEG32a37f1b-3b27-46fc-b25f-6049c2c269ce-crop.JPEG

Trong không khí trang nghiêm và thắm tình đạo vị, Đại lễ an vị tôn tượng Phật và kỷ niệm 10 năm thành lập chùa Đại Phước đã thành tựu viên mãn, để lại nhiều dấu ấn tốt đẹp, góp phần củng cố tình hữu nghị giữa Phật giáo và nhân dân hai nước Việt Nam – Myanmar, đồng thời lan tỏa những giá trị cao đẹp của từ bi và hòa bình đến với cộng đồng.

fd7d6abd-e1ab-4071-bdef-79abb509bad2-crop.JPEG26ddbcd5-85aa-47c1-ae88-71891fc42b29-crop.JPEG7f94a17d-8486-4d30-b27b-f87960342d4e-crop.JPEG3bdd311b-7e66-4c38-9f75-a31be549b945-crop.JPEGc06cf51c-0ac9-4bed-a01e-12f321be0ad2-crop.JPEG3cade50e-b401-4600-b5d2-8a07674ad5d7-crop.JPEGf6083944-87e2-4db5-bb1c-6d905ebedf4a-crop.JPEG13e95779-3390-46ea-8b65-509ea0d383e1-crop.JPEG9b225e3c-bac3-4808-adeb-fe731b8a6f93-crop.JPEGa181dd61-53f1-4499-9d2f-2066fa5465dc-crop.JPEG82a98744-ac18-40cc-bc2d-730e9aa2b1e0-crop.JPEG9695b593-f173-408a-935e-b8d9a2d39b0f-crop.JPEG

Thực hiện: Minh Trực - Ngộ Minh Chương

chùa đại phước myanmar yangon an vị tôn tượng phật ht thích bảo nghiêm đức tăng thống sayadaw sandimar bhivamsa phật giáo myanmar đức phật ban phước lành đức tăng thống myanmar

Viết bình luận

Lưu ý : Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng.
Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.

TIN LIÊN QUAN

Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam thăm Đức Tăng thống Myanmar

Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam thăm Đức Tăng thống Myanmar

Gần 20 nhà sư đi bộ xuyên nước Mỹ để cầu nguyện cho hòa bình

Gần 20 nhà sư đi bộ xuyên nước Mỹ để cầu nguyện cho hòa bình

Bức tượng Phật khổng lồ tại sân bay quốc tế Techo – Campuchia

Bức tượng Phật khổng lồ tại sân bay quốc tế Techo – Campuchia

Các bảo vật gắn liền với xá-lợi Đức Phật tại Piprāhwā trở về Ấn Độ sau 127 năm

Các bảo vật gắn liền với xá-lợi Đức Phật tại Piprāhwā trở về Ấn Độ sau 127 năm

Tại sao hai Vương quốc Phật giáo láng giềng lại chưa thể chung sống hòa bình?

Tại sao hai Vương quốc Phật giáo láng giềng lại chưa thể chung sống hòa bình?

Động đất ở Myanmar: 'Thành phố 10.000 ngôi chùa' tuyệt đẹp gần như bị xóa sổ

Động đất ở Myanmar: 'Thành phố 10.000 ngôi chùa' tuyệt đẹp gần như bị xóa sổ

Myanmar: Bất chấp động đất 7,7 độ xảy ra chùa Kyaikhtiyo nằm trên tảng đá dát vàng vẫn đứng vững

Myanmar: Bất chấp động đất 7,7 độ xảy ra chùa Kyaikhtiyo nằm trên tảng đá dát vàng vẫn đứng vững

Bhutan sẽ xây 'Thành phố Chánh niệm' để thu hút đầu tư, tạo việc làm

Bhutan sẽ xây 'Thành phố Chánh niệm' để thu hút đầu tư, tạo việc làm

Giáo sư Cao Huy Thuần qua đời

Giáo sư Cao Huy Thuần qua đời

Đức Đạt Lai Lạt Ma đến New York để điều trị y tế

Đức Đạt Lai Lạt Ma đến New York để điều trị y tế

Ra tòa vì xúc phạm Phật giáo

Ra tòa vì xúc phạm Phật giáo

Khai mạc Đại lễ Vesak LHQ 2024 tại cố đô Ayutthaya - Thái Lan

Khai mạc Đại lễ Vesak LHQ 2024 tại cố đô Ayutthaya - Thái Lan

Bài viết xem nhiều

Đêm xuất gia

Đêm xuất gia

Bốn hạng người hoảng loạn trước cái chết theo giáo lý Phật giáo

Bốn hạng người hoảng loạn trước cái chết theo giáo lý Phật giáo

Góc nhìn về tham sân si và thái độ thiền trong Phật giáo

Góc nhìn về tham sân si và thái độ thiền trong Phật giáo

Sự lừa dối trong tôn giáo là sự lừa dối đưa tới sự đau khổ khốc liệt nhất

Sự lừa dối trong tôn giáo là sự lừa dối đưa tới sự đau khổ khốc liệt nhất

Xá lợi quý nhất của Đức Phật là gì?

Xá lợi quý nhất của Đức Phật là gì?

Loạn cùng phép lạ AI

Loạn cùng phép lạ AI

Khi nhân quả bị biến dạng và trở thành công cụ 'dọa'

Khi nhân quả bị biến dạng và trở thành công cụ 'dọa'

Ý nghĩa cốt lõi của năm giới và sự bình an của bản thân

Ý nghĩa cốt lõi của năm giới và sự bình an của bản thân

  • Tin tức
  • Miền Bắc
  • Miền Trung
  • Miền Nam
  • Quốc tế
  • Vesak
  • Xã hội - Tâm linh
  • Thông báo
  • Tu học
  • Tuổi trẻ - Nhật ký
  • Thiền tông
  • Tịnh độ
  • Mật tông
  • Tìm hiểu - Vấn đáp
  • Luận đàm - Giảng kinh
  • Phật pháp
  • Sự kiện - Vấn đề
  • Giáo dục
  • Khoa học
  • Đời sống
  • Nhân vật
  • Nghi lễ
  • Nghi lễ tổng hợp
  • Thư viện
  • Phật giáo Việt Nam
  • Bài giảng - Kinh
  • Phim-Nhạc Phật
  • Thơ -Truyện- Sách
  • Văn hóa
  • Phật sử-Tưởng niệm
  • Ngày truyền thống PG
  • Tác phẩm - Nghệ thuật - Đồ hoạ
  • Giáo dục - Nhân vật - Cộng đồng
  • Văn học - Tùy bút
  • Ý kiến - Trao đổi - Dư luận
  • Xuân
  • Hoằng pháp
  • Giới thiệu kinh - sách
  • Hoằng pháp
  • Tự viện
  • Miền bắc
  • Miền trung
  • Miền nam
  • Quốc tế
  • Ẩm thực
  • Lời Phật dạy
  • Tin tức - Ẩm thực chay
  • Thực phẩm - Thức uống
  • Từ thiện
  • Tin tức
  • Gương điển hình
  • Cần giúp đỡ
  • Trang chủ
  • Giới thiệu
  • Facbook
  • Youtube
  • Twitter
  • Copyright NGUOIPHATTU.VN
Thời gian truy vấn : 0.1249892 s