;

Cao Huy Thuần - Biết bao giờ có lại

Văn học - Tùy bút

Cư sĩ Cao Huy Thuần sinh năm 1937 tại Huế, tốt nghiệp đại học Luật khoa Sài gòn năm 1960, dạy đại học Huế (1962-1964), năm 1964 sang Pháp và ở lại cho đến cuối đời. Anh là GS.TS về ngành chính trị học tại đại học Picardie, Pháp cho đến ngày hưu trí.

Món quà cuộc sống

Văn học - Tùy bút

Đời hắn là kiếp nhân sinh không đáy để lưu giữ cái tình, cái tiền, cái danh hay bất cứ cái gì ngoại trừ cái nghiệp duyên đọa đày hằn vết trên khóe sầu thiên cổ.

Sơn tăng và sơn tự

Văn học - Tùy bút

Tôi kể lại một phần hồi ức của tôi về một nhân cách đặc biệt, một gương sống, một hạnh tu đáng lưu tâm, và về một cảnh chùa nên ghé. Mọi chi tiết đều là chuyện thật.

Thầy tôi, Ôn Tuệ Sỹ

Văn học - Tùy bút

Những năm tháng tuổi trẻ, tôi không hiểu gì về Pháp, nhưng có thói quen quan sát, phân tích, phán đoán và luôn hoài nghi. Chỉ đến khi gặp Ôn Tuệ Sỹ, đọc và học những trước tác của Ôn, mọi hoài nghi được giải tỏa.

Ta tìm gì trong cuộc sống?

Văn học - Tùy bút

Họ quên rằng sau khi tranh giành mọi thứ liệu rằng cuộc đời có bình an hay như là những của cải đó mang theo đến mộ phần cùng với họ. Khi chợp mắt khép mi rồi thì tất cả danh vọng, tiền tài, lụa là gấm vóc đều để lại...

Nhân duyên tôi biết Thầy Tuệ Sỹ

Văn học - Tùy bút

Tôi viết bài này không phải để ca ngợi Thầy Tuệ Sỹ, vì chính thầy Tuệ Sỹ từ chối triệt để mọi sự ca ngợi về Thầy; không phải để cảm ơn Thầy Tuệ Sỹ mà Thầy Tuệ Sỹ có thể làm những gì mà Thầy thấy đúng lúc cần phải làm là Thầy làm, nói những gì đúng lú

Sau giấc Trường Sơn

Văn học - Tùy bút

Đề tài chính là việc thực hiện cấp tốc một Kỷ Yếu đặc biệt về Thầy Tuệ Sỹ với ước mong Thầy sẽ có dịp đọc qua giữa lúc Thu sang với những cơn gió heo may vô thường đang thấp thỏm đánh thức giấc mơ Trường Sơn…

Đạo tình tiễn biệt

Văn học - Tùy bút

Huynh Trưởng Nguyên Trung Ngô Văn Bằng là một trong những huynh trưởng Gia đình Phật tử Việt Nam tham gia sinh hoạt sớm nhất trong thời điểm khởi đầu đầy gian nan và thử thách nầy.

Kinh Đại Phúc Đức và củ khoai lang

Văn học - Tùy bút

Tôi biết đến Kinh Đại Phúc Đức từ năm 2021, khi Sài Gòn đang bùng dịch covid còn Đà Nẵng thì bị phong toả chặt, không ai được ra khỏi nhà. Thời gian đó lại là khoảng thời gian ý nghĩa đối với mình khi không biết làm gì, vậy là lên mạng tìm hiểu, nhờ

Hiểu đúng và đủ về vô thường

Văn học - Tùy bút

Vô thường, cùng với Khổ và Vô ngã, là một trong Tam pháp ấn quan trọng nhất của nhà Phật mà người tu phải thực chứng. Vô thường, nghĩa là mọi vật, hiện tượng trong vũ trụ này đều chuyển biến, thay đổi không ngừng, thay đổi trong từng sát na.

Sen quê màu hạ

Văn học - Tùy bút

Hoa sen mọc trong bùn lầy nhơ nhớp mà không bị hôi tanh, hoa vẫn đẹp, hương vẫn thanh khiết nhẹ nhàng. Hoa sen được người ưa quý, không chỉ ở sắc đẹp, mùi thơm như những hoa khác, mà quý ở chỗ hoa mọc từ nơi bùn nhơ nhưng vẫn giữ được sắc hương thanh

Lạc quan trước dòng Sinh – Tử

Văn học - Tùy bút

Không sợ hãi cái chết, xem đó như một điều vô thường, coi nhân sinh như một cuộc dạo chơi, coi trần gian như cõi tạm và xác thân mình là người ở trọ thì sẽ chuyển hoá được nỗi sợ hãi sang tâm trạng nhẹ nhàng.

An lạc trong tâm

Văn học - Tùy bút

Có những lúc, hạnh phúc nhất, an lạc nhất và đúng đắn nhất là chúng ta yên lặng, đừng cố vùng vẫy hay xoay chuyển điều gì, yên lặng để soi lại bản thân mình và tháo gỡ những khúc mắc trong chính mình là điều cần thiết hơn những việc làm nào khác.

Theo dấu chân Sư

Văn học - Tùy bút

Con nghĩ, bất cứ ai – từ tăng, ni đến cư sĩ, phật tử, khi tiếp xúc với Hòa thượng đều có chung một cảm nhận: Hòa thượng là bậc chân sư với đức khiêm cung, độ lượng, và vị tha.

Khi thời gian trôi qua...

Văn học - Tùy bút

Thời gian trôi qua bạn sẽ hiểu được, mỗi người cần đối tốt với chính mình, bởi người thực lòng quan tâm tới bạn thực ra không có bao nhiêu, khi gặp chuyện không chắc đã có ai ở bên cạnh bạn.