Những cuốn sách hậu Vesak 2025
Tất cả đã đi vào dĩ vãng nét hào nhoáng của Vesak; sau lễ hội đó vẫn còn tồn tại hàng vạn sách báo sẽ đi về đâu? Ai chịu trách nhiệm số thặng dư tưởng chừng vô hại?
;
Tất cả đã đi vào dĩ vãng nét hào nhoáng của Vesak; sau lễ hội đó vẫn còn tồn tại hàng vạn sách báo sẽ đi về đâu? Ai chịu trách nhiệm số thặng dư tưởng chừng vô hại?
Có người thắc mắc, người đời phải lo cho gia đình, quý thầy tu rồi sao phải bon chen làm gì? Xin đừng hỏi vì lòng tham không có lý do.
Không những việc chiêm bái xá lợi Phật, mà còn việc tôn trí những tháp thờ xá lợi Phật, cung đón xá lợi Phật, cung tiễn xá lợi Phật vv, tất cả cùng nhau tạo ra một bầu không khí lễ hội trang nghiêm đầy đạo vị và pháp vị.
Trong những ngày gần đây, hình ảnh dòng người hành hương chen chân chiêm bái xá lợi Đức Phật được lan truyền rộng rãi, tạo nên một làn sóng cảm xúc mạnh mẽ trong cộng đồng Phật tử Việt Nam.
Sau đây là đoạn trích liên quan đến lễ cung thỉnh trang nghiêm này từ Tích Truyện Kinh Pháp Cú , XXI Phẩm Tạp Lục.
Tiêu đề Vesak 2025 là nói đến Tuệ giác của Phật giáo vì Hòa bình Thế giới và phát triển bền vững.
Phật giáo không nằm ở những tờ giấy được dán trên tường, mà nằm ở sự tu tập, giữ gìn giới hạnh và thực hành lòng từ bi.
Tinh gọn bộ máy hành chính không chỉ là xu hướng tất yếu mà còn là nhu cầu thực tiễn để GHPGVN hoạt động hiệu quả hơn trong thời đại mới. Tuy nhiên, việc thực hiện cần có sự cân nhắc kỹ lưỡng để vừa đảm bảo tính chuyên sâu của từng lĩnh vực, vừa tối
Nếu nói chùa to Phật lớn, thì cả trong nước lẫn nước ngoài, được bao nhiêu ngôi chùa to Phật lớn, ở nước ngoài, Chùa vẫn phải đóng thuế, vẫn phải mua bảo hiểm, vẫn phải trả tiền nợ ngân hàng, vẫn phải trả tất cả các khoản chi phí khác...
Vừa qua, một số tự viện tại các tỉnh cho biết gần đây bị một số người đến hỏi chuyện, quay phim, cố ý gặn hỏi những điều khó xử và kích động cảm xúc của chư Tăng, Ni, Phật tử trong chùa; đeo bám để quay phim, có trường hợp đã đăng lên mạng xã hội.
Hình ảnh sư Minh Đạo quỳ sám hối đã làm xúc động xã hội, từ đó có những phản ứng, phê phán gay gắt. Phải chi, sư Minh Đạo được mời lên tâm sự khuyên nhủ không nên làm như thế, không đúng với chủ trương của Giáo hội thì đâu có tiếp thêm dầu vào lửa!
Vào ngày 16/5/2024, Hội đồng Trị sự Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam có ban hành văn bản số 151/HĐTS-VP1 về việc “Thông báo người được mạng xã hội gọi là sư Minh Tuệ không phải là tu sĩ Phật giáo”.
Là người học Phật, tha thiết đến đạo pháp và tiền đồ của dân tộc chúng ta phải suy nghĩ như thế nào? Có phải tu theo sư Minh Tuệ là theo đúng chánh pháp và phải tu như vậy chăng?
Truyền thông bẩn khai thác một số yếu tố chưa chuẩn mực trong Phật giáo rồi gieo rắc ý niệm Phật giáo là mê tín, Tăng Ni không thật sự tu hành, kêu gọi mọi người hãy quay lưng với chùa chiền.
Hãy để thầy Thích Minh Tuệ được an nhiên tĩnh lặng trên con đường tu tập, đừng chạy theo gây phiền phức cho người tu tập, cũng không nên dùng người này mà chỉ tạo thêm mâu thuẫn và hiềm khích, đối với người tu hành.
Người tu hành chân chính, thành tâm hướng đến giác ngộ, niết bàn sẽ thấy sẽ biết mọi việc diễn ra nhưng không để tâm hơn thua, đố kỵ, càng không bao giờ làm tổn thương, xúc phạm, gán chân người khác, dù đó là nngười tu đi chân đấtgười bất như ý với m
"Chùa dạo này vắng quá!" - Đó là lời than của một vị Tăng ở Cao nguyên, Đại đức Thích Lệ Đạo (trụ trì chùa Phước Duyên ở Krông Ana, Đắk Lắk). Vị này cho biết ở ngôi chùa nơi Thầy đang hành đạo, trong dịp rằm tháng Giêng vừa rồi, chỉ trên dưới 100 Phậ
Trước những sự việc vừa qua đã cho chúng ta thấy cách hành xử còn rất nhiều những khiếm khuyết mà người tu học cần phải biết nhìn nhận, thay đổi và điều chỉnh lại mình, đặc biệt là trong lối ứng xử trước đám đông và trên cộng đồng mạng ngày nay.
Nếu ta không có nhu cầu về xá lợi thì họ cung cấp cho ai? Chính vì chúng ta muốn có xá lợi để chứng tỏ mình hay thầy của mình là bậc chân tu, tu chứng nên người ta mới có dịch vụ cung cấp xá lợi để đánh vào cái tâm lý tham cầu không chân thật đó”
Báo động về thị trường mua, bán “xá lợi Phật” tại Việt Nam (dưới hình thức tặng, thỉnh và cúng dường) ngày càng phát triển rầm rộ. Đặc biệt, một số cơ sở hỏa táng, trước khi thực hiện, nhân viên hỏi: Có muốn lấy xá lợi không? Muốn lấy nhiều hay ít? T