- Có một câu hỏi mà hầu như người học Phật nào cũng từng đối diện: Tại sao mình đi chùa rất nhiều, biết Phật pháp rất lâu, nhưng khi gặp chuyện vẫn khổ như cũ?
Biết VÔ THƯỜNG...
Nhưng khi mất mát vẫn tuyệt vọng.
Biết VÔ NGÃ...
Nhưng chỉ một lời chê cũng thấy tự ái.
Biết NHÂN QUẢ...
Nhưng khi nghịch cảnh đến vẫn trách người, trách đời.
Vậy vấn đề nằm ở đâu? Có phải giáo pháp chưa đủ?
Hay chính cái tâm tiếp nhận giáo pháp vẫn còn đầy bụi mờ?
Đức Phật không nói: học nhiều sẽ có trí tuệ
Trong Kinh tạng Pāli, Đức Phật nhiều lần phân biệt rõ giữa:
• Người nghe nhiều.
• Người hiểu bằng lý trí.
• Người trực tiếp chứng ngộ.
Ba điều ấy không giống nhau.
Một người có thể nhớ cả tạng kinh. Nhưng nếu khi tham khởi không biết. Sân khởi không biết. Si khởi không biết. Thì trí tuệ giải thoát vẫn chưa sinh.
Bởi TRÍ TUỆ KHÔNG PHẢI LÀ LƯỢNG KIẾN THỨC CHỨA TRONG ĐẦU, mà là khả năng THẤY ĐÚNG thực tại ngay khi nó đang diễn ra.
Vì sao tâm dao động không thể sinh trí tuệ?
Hãy tưởng tượng một mặt hồ.
Nếu mặt nước liên tục gợn sóng...Bạn có nhìn thấy đáy hồ không?
Không phải vì đáy hồ biến mất. Mà vì mặt nước quá động.
Tâm cũng như vậy. Khi đầy tham... Ta chỉ toàn thấy điều mình muốn.
Khi đầy sân...Ta chỉ toàn thấy điều mình ghét. Khi đầy si...Ta chỉ toàn thấy điều mình tưởng tượng. Thực tại vẫn ở đó. Nhưng tâm không còn đủ trong sáng để thấy đúng.
Trí tuệ sinh ra khi chánh niệm gặp thực tại
Có người hỏi: "Làm sao để có trí tuệ?"
Đức Phật không trả lời: "Hãy suy nghĩ nhiều hơn."
Ngài chỉ ra cả một tiến trình:
Chánh kiến dẫn đường. Chánh tinh tấn bảo vệ tâm.
Chánh niệm ghi nhận đúng như thật. Chánh định làm tâm vững vàng. Và khi các điều kiện ấy đầy đủ... Trí tuệ tự nhiên sinh khởi.
Giống như mặt trời không cần ai kéo lên khỏi đường chân trời.
Chỉ cần mây tan. Ánh sáng sẽ hiện.
Điều cản trở trí tuệ không phải là thiếu thông minh
Có những người học rất ít. Nhưng sống rất tỉnh thức.
Có những người học rất nhiều. Nhưng luôn bất an.
Sự khác biệt không nằm ở chỉ số thông minh. Mà nằm ở mức độ chấp thủ.
Một cái tâm luôn muốn thắng. Muốn hơn. Muốn đúng. Muốn được công nhận.
Sẽ rất khó thấy sự vật như thật.
Bởi mọi hiện tượng đều bị bóp méo qua cái "tôi".
Cho nên Đức Phật không bắt đầu bằng việc tăng thêm kiến thức. Ngài bắt đầu bằng việc làm suy yếu tham, sân và si.
Tâm là mảnh đất, trí tuệ là hoa trái
Không ai gieo hạt trên đá rồi mong có mùa gặt.
Cũng vậy... Một tâm đầy ganh tỵ. Đầy nóng giận. Đầy lo âu. Đầy phóng dật. Không thể ngay lập tức sinh ra trí tuệ.
Muốn có hoa trái... Phải chăm đất.
Giữ giới làm cho đất sạch. Chánh niệm làm cho đất tơi xốp. Chánh định giữ đất không bị xói mòn. Rồi trí tuệ sẽ lớn lên đúng theo nhân duyên. Không cần cưỡng ép.
HÃY QUAN SÁT ĐIỀU ĐANG DIỄN RA TRONG CHÍNH MÌNH.
Lần sau khi giận... Đừng vội tìm ai đúng, ai sai.
Hãy nhìn: "Cơn giận này đang được nuôi bằng điều gì?"
Khi lo lắng... Đừng cố ép mình bình an.
Hãy nhìn: "Nỗi lo này đang bám vào điều gì?"
Khi vui... Cũng hãy nhìn:
"Tâm có đang muốn giữ cảm giác này mãi mãi không?"
Mỗi lần thấy rõ như vậy... Một phần vô minh được tháo gỡ.
Một phần trí tuệ được sinh khởi. Không phải do học thêm. Mà do THẤY RÕ TÂM MÌNH.
Trí tuệ là kết quả của MỘT CÁI TÂM BIẾT NHÌN LẠI CHÍNH MÌNH.

Thầy Như Nhiên & Tăng đoàn Theo Dấu Như Lai trong Khóa tu "Nhận Diện Chuyển Hóa" diễn ra tại chùa Hưng Khánh (Sóc Sơn, Hà Nội) do Thượng tọa Thích Chiêu Túc điều hành và tổ chức.
Đức Phật không dạy chúng ta chạy theo những trải nghiệm đặc biệt, cũng không khuyến khích tích lũy kiến thức để tự hào mình hiểu nhiều hơn người khác. Ngài chỉ dạy quay về quan sát thân và tâm với chánh niệm và tỉnh giác.
Khi tâm còn dao động bởi tham ái, sân hận và vô minh, mọi sự vật đều bị nhìn qua lớp màn của chấp thủ. Nhưng khi tâm dần lắng dịu nhờ Giới, Định và sự quan sát đúng như thật, trí tuệ không cần tìm kiếm ở đâu xa. Nó hiển lộ ngay trong từng khoảnh khắc thấy rõ một cảm thọ đang sinh rồi diệt, một ý nghĩ đang đến rồi đi, một cái "tôi" tưởng chừng rất thật nhưng chỉ là tiến trình của các pháp duyên sinh. Đó là trí tuệ mà Đức Phật đã chứng ngộ dưới cội Bồ-đề. Và cũng chính là trí tuệ mà bất kỳ ai thực hành đúng Chánh pháp đều có thể tự mình chứng nghiệm.