;

Bài viết của tác giả: Nguyễn Đức Sinh


Sen quê màu hạ

Hoa sen mọc trong bùn lầy nhơ nhớp mà không bị hôi tanh, hoa vẫn đẹp, hương vẫn thanh khiết nhẹ nhàng. Hoa sen được người ưa quý, không chỉ ở sắc đẹp, mùi thơm như những hoa khác, mà quý ở chỗ hoa mọc từ nơi bùn nhơ nhưng vẫn giữ được sắc hương thanh

Thức - trong giáo lý ngũ uẩn đạo Phật

Thức được hiểu là Ngã, thức uẩn cũng chính là “Nghiệp” hay còn gọi là “A lại da” thức, hoặc “Chủng tử” và về sau theo Phật giáo Đại thừa chính là “Như Lai tạng”.

Xuân về ngẫm chuyện thiền môn

Nhân dịp xuân Quý Mão 2023, người viết muốn sẻ chia cùng bạn đọc và đạo hữu câu chuyện thiền môn giữa tổ sư Thiền tông Bồ Đề Đạt Ma với tổ Huệ Khả xem các ngài nói gì về bí quyết của pháp môn thiền tông mỗi khi tết đến xuân về.

Nhận diện thiền Đại thừa và Tối Thượng thừa

Để minh định rõ giữa thiền Đại thừa và Tối thượng thừa ở từng thời kỳ mà đức Phật truyền pháp. Ta nên hiểu đâu là pháp môn Ngài dạy thành tựu giác ngộ giải thoát (hoàn cảnh) thuộc phạm vi tam giới và thành tựu giải thoát (vẫy vùng) để trở về Phật giớ

Biến đổi khí hậu môi trường nhìn từ duy thức Phật giáo

Cùng với các nhà khoa học tìm giải pháp khống chế sự biến đổi khí hậu nêu trên, chúng ta hãy bình tâm suy ngẫm và nhìn lại: cách đây 25 thế kỷ đức Phật đã tiên niệm và cảnh báo về biến đổi này ở thời kỳ Mạt pháp

Sơ tổ Trúc lâm Trần Nhân Tông với Yên sơn

Nói đến đời Trần là người ta nghĩ đến một giai đoạn lịch sử phồn thịnh của Đất nước, bởi thời kỳ này không chỉ kinh tế - văn hóa xã hội phát triển mà Phật giáo cũng được coi Quốc giáo của Đại Việt.

Chết là một phần của sự sống

Điều trị căn bệnh "sợ chết", đức Phật đã nhìn rõ và thấu tỏ bản chất của con người là tham ái, dính mắc và yếu đuối. Vì sự dính mắc yếu đuối này, nên đức Phật đã có phương thuốc đối trị về sự chết của con người trước sự vô thường...

Những điều tôi nhận được từ Phật pháp

Trong bất kỳ một tôn giáo nào, tôn chỉ mục đích giáo lý đều nhằm vào vấn đề đem đến sự bình an và giải thoát khổ đau cho con người. Nhưng không phải tôn giáo nào cũng đạt được mục đích đó.

Nhân mùa Phật đản: Nghĩ về trí tuệ trong đạo Phật

Dựa vào đâu khiến Phật giáo vượt qua được mọi sự khảo nghiệm của thời gian và tồn tại luôn mới mẻ? Thực tế cho thấy Phật giáo hiện nay đang “quyến rũ” các nước Tây phương và châu Âu một cách mạnh mẽ.

Bảy ngày lặng lẽ ‘Chánh niệm’ con nghe

Tổ quốc nhìn từ xa, từ những trải nghiệm và quán chiếu Thầy làm mới pháp Bụt ở Tây phương và giải quyết hiệu quả nhiều căn bệnh thế kỷ từ Chánh niệm.

Bồ tát Long Thọ với Vô thường,Tánh không và Trung quán luận

Long Thọ Bồ tát chứng minh rằng, mọi khái niệm về sự vật, bằng tri thức, bằng lý luận đều sai lầm và mọi cố gắng nắm bắt như vậy đều vô vọng. Sự thật chỉ có thể đạt được bằng trực giác- trí huệ, bằng sự hiểu biết thần bí.

Trang 1  /  4