Người Phật Tử
  • Tin tức
    • Miền Bắc
    • Miền Trung
    • Miền Nam
    • Quốc tế
    • Vesak
    • Xã hội - Tâm linh
    • Thông báo
  • Tu học
    • Tuổi trẻ - Nhật ký
    • Thiền tông
    • Tịnh độ
    • Mật tông
    • Tìm hiểu - Vấn đáp
    • Luận đàm - Giảng kinh
  • Phật pháp
    • Giáo dục
    • Khoa học
    • Đời sống
    • Nhân vật
  • Nghi lễ
    • Nghi lễ tổng hợp
  • Thư viện
    • Phật giáo Việt Nam
    • Bài giảng - Kinh
    • Phim-Nhạc Phật
    • Thơ -Truyện- Sách
  • Văn hóa
    • Phật sử-Tưởng niệm
    • Ngày truyền thống PG
    • Tác phẩm - Nghệ thuật - Đồ hoạ
    • Giáo dục - Nhân vật - Cộng đồng
    • Văn học - Tùy bút
    • Ý kiến - Trao đổi - Dư luận
    • Xuân
  • Hoằng pháp
    • Giới thiệu kinh - sách
    • Hoằng pháp
  • Tự viện
    • Miền bắc
    • Miền trung
    • Miền nam
    • Quốc tế
  • Ẩm thực
    • Lời Phật dạy
    • Tin tức - Ẩm thực chay
    • Thực phẩm - Thức uống
  • Sức khỏe
  • Từ thiện
    • Tin tức
    • Gương điển hình
    • Cần giúp đỡ
  • Giới thiệu
    • Giới thiệu
    • Bồ Tát & Chư Tăng
    • Người Phật Tử
  • Ấn tống - Cúng dường
  • Video
  • Pháp âm

Pháp môn Dược Sư - Đông phương Tịnh độ (phần1)

Tác giả Hồng Lam
09:25 | 18/07/2012 0 bình luận
Thích Facebook Twitter Linkedin Whatsapp Pinterest Email
nguoiphattu.com Bà Vi Đề Hy khi được Phật Thích Ca cho xem qua 210 ức Phật Độ, đã chọn Cực Lạc thế giới để cầu vãng sanh; như vậy Tịnh Độ Phương Tây của Phật A Di Đà hẳn là thù thắng hơn các cõi Tịnh Độ khác.

Chính vì thế khi nói CẦU VÃNG SANH TỊNH ĐỘ, chúng ta đều nghĩ, Tịnh Độ đây là Cực Lạc Thế Giới; mà thực ra mỗi cõi Phật đều là một Tịnh Độ. Có hằng hà sa số Phật nghĩa là có hằng hà sa số cõi Tịnh Độ.
Tuy vậy, khi Phật Thích Ca thuyết kinh Dược Sư, Ngài đã cho là cõi TỊNH LƯU LY Phương Đông của Phật Dược Sư “như cảnh Cực Lạc của Phật A Di Đà“, “Trong cõi Phật ấy, đất bằng lưu ly, nhiều hàng cây quý giăng làm ranh giới, thành quách cung điện, cửa sổ mái hiên, nét đẹp trang nghiêm toàn bằng thất bảo“.

Như vậy Tịnh Độ Phương Đông cũng hết sức thù thắng, là một địa chỉ lý tưởng để cầu nguyện vãng sanh. Có điều đặc biệt là phương pháp cầu nguyện vãng sanh Tịnh Độ Phương Đông là trì tụng chú Dược Sư. Điều nầy được HT. Nguyệt Quang, khi dịch và chú giải kinh Dược Sư năm 1950, đã nói rõ là trong chú Dược Sư có danh hiệu Phật Dược Sư, vì thế trì chú cũng là niệm danh hiệu Phật.
Phật Dược Sư có duyên và gần gũi với thế giới Ta bà. Ngài là bậc Vô Thượng Y Vương, tù bi thương xót tất cả chúng sanh bị bệnh khổ. Như vậy mọi người bệnh đều nên cầu nguyện Ngài (cũng như cầu nguyện Bồ tát Quán Thế Âm), và người nuôi bệnh cũng thế. Các bác sĩ, nếu tin tưởng và cầu nguyện Phật Dược Sư thì sẽ được Ngài gia bị cho việc điều trị được thập phần hiệu quả.

Host Soft
 Phật Dược Sư ngoài việc chú ý trị bệnh còn quan tâm đến những kẻ nghèo khổ, thiếu cơm ăn áo mặc, thiếu thốn phương tiện vật chất. Vậy thì những việc làm nhân đạo từ thiện trên cuộc đời nầy đều nằm trong Bản nguyện của Phật Dược Sư, ta đều có thể cầu nguyện Ngài.
Nếu ta gặp bệnh khổ nguy cấp lúc nửa đêm nửa hôm, ở nơi không có thầy, không có thuốc thì ta phải làm sao? Có khi nhìn thấy người thân ta đau đớn oằn oại, mà ta thấy mình bất lực; thì người tụng kinh Dược Sư hiểu rằng, không đến nỗi bó tay. Ta có thể trì tụng 108 biến chú Dược Sư vào nước uống, thức ăn của bệnh nhân. Hay ta niệm danh hiệu Ngài hoặc mở đĩa nhạc chú Dược Sư cho người bệnh nghe. Cơn đau sẽ dịu đi; mau hay chậm còn tùy thuộc niềm tin của người bệnh. Người trì chú lâu năm hoặc tu hành có nội lực như HT. Minh Phát, chùa Ấn Quang, cầm một chai nước thông thường đưa cho người bệnh, vẫn chữa được bệnh. Cách trị bệnh bằng … nước lạnh nầy là đúng Chánh Pháp chứ không phải mê tín dị đoan như “tàn hương nước thải “.
Tu Pháp môn Dược Sư là hiện tại lo việc từ thiện (tức làm việc thiện ), đem công đức tụng kinh Dược Sư, niệm Phật Dược Sư, trì chú Dược Sư cầu nguyện vãng sanh Tịnh Độ Phương Đông và hồi hướng cho những người nghèo, người bệnh, cho cả Pháp giới chúng sanh; nói cho mọi người tin nghe về Phật Dược Sư, những điều mầu nhiệm của kinh, danh hiệu và chú Dược Sư (xem đĩa “Những điều mầu nhiêm của Đức Phật Dược Sư “) .

Dù tu Pháp môn nào, mình cũng có thể cầu nguyện Phật Dược Sư để được ít bệnh ít khổ, là thuận duyên để tu hành. Khi đã tu được rồi thì mình có nhiều cách để giải quyết nghiệp chướng: sám hối –niệm Phật – tu đối trị (trước đây sát sanh thì bây giờ phóng sanh, trước đây ăn cắp thì bây giờ bố thí...). Có người cho rằng cầu cứu với Phật Dược Sư hay Bồ tát Quan Âm là không hiểu luật Nhân quả .Nhưng mình đâu có làm sai, mình cầu nguyện là đúng với Bổn nguyện của Phật và Bồ tát, để mình có thì giờ sửa chữa lỗi lầm trong quá khứ. Phật và Bồ tát cứu mình chứ không phải xóa nghiệp cho mình. Nghiệp của mình là mình tự giải quyết.

Cần có Đạo tràng Dược Sư cho người chuyên tu Pháp Môn Dược Sư. Nhiều chùa có thờ 7 vị Phật Dược Sư, có đèn Dược Sư 49 ngọn nhưng chưa phải là Đạo tràng Dược Sư chuyên biệt, mà chỉ là Đàn Tràng Dược Sư tạm có một thời gian. Bảy vị Phật Dược Sư là:
1. Phật Thiện Danh Xưng Cát Tường ở cõi Vô Thắng
2. Phật Bảo Mục Trí Nghiêm Quan Âm Tự Tại Vương ở cõi Diệu Bảo
3. Phật Kim Sắc Diệu Hành Thành Tựu ở cõi Viên Mãn Hương Tích
4. Phật Vô Lượng Tối Thắng Kiết Tường ở cõi Vô Ưu
5. Phật Pháp Hải Lôi Âm ỏ cõi Pháp Tràng
6. Phật Pháp Hải Thắng Tuệ Du Hí Thần Thông ở cõi Thiện Trụ Bảo Hải
7. Phật Dược Sư Lưu Ly Quang Vương ở cõi Tịnh Lưu Ly

Dưới mỗi Tôn Tượng có ghi rõ Danh hiệu. Có thờ Kinh Dược Sư trang trọng như Pháp bảo, phía dưới ghi câu NAM MÔ DƯỢC SƯ LƯU LY QUANG NHƯ LAI BỔN NGUYỆN CÔNG ĐỨC KINH.

Đây là Đạo tràng để những ai cần đốt đèn tục mạng, để trì chú Dược Sư vào nước, để cầu an, để tu Bát Quan Trai, để cầu vãng sanh Phương Đông,… với sức gia bị cao hơn tại gia vì thanh tịnh hơn .
Những người hành nghề Y, đông hoặc tây, đều nên thờ Đức Dược Sư phía trên Hải Thượng Lãn Ông. Họ và những người thích làm từ thiện, do đang làm việc cho Phật Dược Sư, nên càng dễ cầu sanh Đông Phương. Những ai châm cứu, bấm huyệt, cứu hộ,…những ai sửa cầu, đắp đường, cứu trợ, bố thí cơm cháo trong bệnh viện, hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo, phòng chống lụt bão ,…đều là những người đang âm thầm làm việc cho Phật Dược Sư. Nếu họ biết mình đang có một tài khoản phước báo khổng lồ, thì họ đi làm chi chuyện ăn bớt ăn chận!

Người hiểu Kinh Dược Sư và có trì chú Dược Sư sẽ không sợ bị ai ếm đối.Vậy nhà bị ếm, người bị thư, bị bỏ bùa (nếu như có thật như vậy ) thì mình đều có thể tự hóa giải bởi năng lực bất khả tư nghì của Kinh, Chú Dược Sư. Chúng ta hãy thầm niệm NAM MÔ DƯỢC SƯ LƯU LY QUANG VƯƠNG PHẬT để đối phó với những bất an hằng ngày như đau ốm, lạnh, đói,…để cầu về thọ mạng thì niệm NAM MÔ TIÊU TAI DIÊN THỌ DƯỢC SƯ PHẬT. Vào bệnh viện thăm một người thân, ta có thể chúc lành cho tất cả người bệnh khác bằng cách thầm niệm danh hiệu Phật Dược Sư và hồi hướng cho họ.Đó là sự Ủy lạo tinh thần rất thực tế, ai cũng làm được mà không cần phải có tiền. Những người bệnh ấy cảm thấy chóng thuyên giảm mà không biết do đâu, vá ta cũng vừa thực hiện được một bố thí ba la mật, và thực tập được một sự trải rộng lòng từ bi đến những người không quen, và để hiểu Phật sự có thể làm ở mọi nơi, mọi lúc khi tâm ta luôn nghĩ thiện. Vì nghĩ thiện nên ta nghĩ ra điều thiện để làm. Khi những điều thiện như lớp lớp sóng dồi thì ta sẽ luôn bận rộn với điều thiện mà không chán mỏi.
Tây y hoàn toàn hiểu được rằng bệnh có thể có nguồn gốc tâm lý (Tâm-sinh lý học), nhưng Tây y không thể hiểu được bệnh do nghiệp sinh ra. Còn người bệnh nếu nhận thức được điều đó thì sẽ biết cách tự chữa. Bệnh do nghiệp thì thường dây dưa, uống thuốc không hết, phải chữa bằng các liệu pháp phóng sanh, sám hối, niệm Phật, trì chú, bố thí, trì giới ,…Một nhà thuốc có thể bán tân dược, đông nam dược, nhưng không có bán Pháp dược. Một bác sĩ giỏi, người ta gọi là “mát tay”, hay “có tay phục dược”, thì y đức là hàng đầu. Nếu chỉ lo làm giàu thì coi chừng “nhất thế y tam thế suy “. Nếu mình tận tâm tận lực, có trách nhiệm cao, có lương tâm thì không thể tổn đức, thì không có gì phải sợ. Mỗi ngày, phước tích lũy càng lớn, rồi từ từ mình cũng có nhà lầu xe hơi bởi vì “Có đức không sức mà ăn “. Đừng đứng núi nầy trông núi nọ, chưa tích lũy được chút xíu đức nào đã lao vào việc kiếm tiền, bất kể, thậm chí “nuôi bệnh”, bắt chẹt bệnh nhân phải cúng tiền bạc, phẩm vật cho mình thì những người đó đã trượt dài trên cái dốc y đức của mình. Bác sĩ, ngoài tài năng, nhiệt tình, lòng nhân đạo sâu sắc, luôn nâng cao tay nghề, còn nên cầu Phật Dược Sư gia bị. Người bệnh nếu tin tưởng Phật Dược Sư thì sẽ gặp được loại thầy thuốc như vậy. Người công tác trong ngành y nếu đồng thời là Phật tử , thì tự họ sẽ có một chuẩn y đức cao hơn .Có người là hóa thân của Bồ tát như Pasteur, Yersin, Tôn Thất Tùng, Phạm Ngọc Thạch,… Đạo Phật dạy cho bác sĩ, y tá một đức nhẫn nhục để ứng xử với đồng nghiệp, bệnh nhân, thân nhân bệnh nhân. Họ biết lắng nghe , biết dùng lời dịu dàng giải thích ,nụ cười rất sẵn .Đó là sự bố thí không cần móc tiền ra, để bệnh viện mãi mãi là Nhà thương, không phải là Nhà ghét ; để Lương y mãi mãi là từ mẫu , không phải là kế mẫu . Nghề y là nghề dễ làm phước, nhưng chỉ cần quá đà thì phước biến thành họa.

Năm giới của người Phật tử sẽ hỗ trợ cho người bác sĩ hoàn thành tốt nghiệp vụ của mình .Uống rượu làm giảm tổn trí huệ ,làm sao định được bệnh ,làm sao nhớ tên thuốc ,thậm chí gây ra sự đãng trí, bỏ quên dao kéo trong bụng bệnh nhân. Không tà dâm, giữ cho tư cách luôn đứng đắn. Không nói dối là giới khó giữ nhất đối với BS.: nói dối để bệnh nhân đừng nản lòng ,để duy trì ý chí sinh tồn, thì không đáng trách. Không sát sanh bao gồm cả không giết bệnh nhân vì tắc trách. Không ăn cắp là không bắt bệnh nhân trả tiền quá mắc, không tương xứng với công sức của mình.

Một bác sĩ Phật tử thọ Tam quy Ngũ giới là một y đức lý tưởng dù chưa ăn chay trường. Người ấy có nghiên cứu sâu về Đạo Phật thì biết ứng dụng của kinh Dược Sư khiến mình trở nên mẫn cảm hơn về trực giác điều trị; còn am hiểu Pháp môn Tịnh Độ thì sẽ biết một bệnh nhân sắp lâm chung cần trợ niệm như thế nào. Nếu bệnh nhân theo Đạo Phật, một thông tin đúng lúc của bác sĩ sẽ hết sức quý giá đối với bệnh nhân để quyết định cảnh giới chuyển thế đầu thai, thay vì quan niệm “còn nước còn tát” mà mình biết rằng chỉ vô ích, chỉ hành hạ bệnh nhân mà thôi; sao bằng một sự ra đi êm ái có trợ niệm. Tất nhiên đây là một sự giằng co giữa nhận thức nghề nghiệp và nhận thức tôn giáo. Rất nhiều bệnh nhân là nạn nhân của y học, đã không cứu sống được họ, mà làm cản trở vãng sanh, đi vào ác đạo hằng tỷ năm mói quay về được con đường cũ. Thôi, âu đó cũng là báo chướng của họ.

Bác sĩ thường hay chứng kiến giây phút lâm chung của bệnh nhân, cho nên bác sĩ dễ trở thành người bạn trợ niệm lý tưởng. Nhưng hiện nay còn hiếm lắm người bác sĩ thiện tri thức ấy .

Theo kinh Dược Sư , Phật Dược Sư luôn hướng đến những bệnh nhân nghèo , mắc chứng nan y (điều nguyện thứ 7 ) , lo cho chúng sanh có đủ cơm ăn, áo mặc, vật dụng (điều nguyện 3 , 11 và 12 ), không để chúng sanh rơi vào tà đạo, ngoại đạo hoặc bị bùa chú ếm đối làm hại (điều nguyện 4 ,9 ), thương xót chúng sanh bị giam nhốt khổ sở trong ngục tù (điều nguyện thứ 10 ). Hiểu được Bổn nguyện của Phật Dược Sư thì hiểu rằng những trường hợp nào chúng ta cầu nguyện chắc chắn thành tựu.

Cõi Tịnh Lưu Ly của Phật Dược Sư ở về Phương Đông, cách cõi Ta bà 10 hằng hà sa cõi Phật. Đức Thích Ca đã lặp đi lặp lại 2 lần là :”Những lời nguyện rộng lớn và những công đức trang nghiêm ở cõi Phật Dược Sư dầu ta nói mãn một kiếp hay hơn một kiếp cũng không thể nào hết được “ và Ngài nói tiếp :”Nhưng ta có thể nói ngay rằng cõi Phật kia một bề thanh tịnh , không có đàn bà , cũng không có đường dữ và cả đến tiếng khổ cũng không (…)Thật chẳng khác gì những công đức trang nghiêm ở cõi Tây Phương Cực Lạc vậy .”

Đức Phật Dược Sư dường như không ở xa cõi Ta bà đến thế, Ngài ở ngay giữa đời nầy, rất gần gũi với chúng ta, nên hữu cầu tất ứng.
Thật ra, các Đức Phật đều hướng về chúng sanh. Riêng Đức Dược Sư, Ngài có duyên với chúng ta như thế , tại sao chúng ta không quy hướng Ngài? Không phải mình ỷ lại, nhưng nếu nhờ Phật lực ủng hộ, thì mục đích tốt đẹp của mình mau được thành tựu. Là tự lực kết hợp với tha lực.

Hào quang của Phật Dược Sư cũng chiếu khắp 10 phương , chiếu cả cõi U minh ( điều nguyện 1 và 2 ) .hai vị Bồ tát Thượng thủ ở Phương Đông là Nhật Quang Biến Chiếu và Nguyệt Quang Biến Chiếu .Niềm tin cũng là điều cốt yếu để cầu vãng sanh .

Trước khi hộ niệm cho người sắp lâm chung, chúng ta cần phải biết Pháp tu và nguyện vọng của người ấy. Nếu người ấy thường niệm Phật Dược Sư thì chúng ta nên trợ niệm bằng danh hiệu Phật Dược Sư để sự vãng sanh được tương hợp.
Đức Phật Dược Sư có nói , từ cõi Ngạ quỷ hay Bàng sanh , nếu chúng sanh nào còn nhớ được danh hiệu của Ngài để niệm thì sẽ lập tức được thoát kiếp ấy , sanh lại làm người , còn nhớ được tiền kiếp và biết bố thí . Không phải ai cũng có duyên nghe được danh hiệu Phật Dược Sư.
Rất nhiều người làm ngành y hoặc công tác xã hội mà chưa có tín ngưỡng. Đức Thích Ca nói :” Nầy A Nan , Thân người khó đặng ,nhưng hết lòng tin kính tôn trọng Ngôi Tam Bảo còn khó hơn , huống hồ nghe được danh hiệu đức Dược Sư Lưu Ly Quang Như Lai lại còn khó hơn nữa“ . Vì vậy giới y bác sĩ và những người làm công tác cứu trợ cần hiểu rằng Phật Dược Sư sẵn sàng giúp đỡ họ nếu họ có lòng tin và cầu nguyện .Nhất là những lúc chúng ta thấy mình quá đơn độc ,súc người có hạn , hoặc thấy bế tắc , không đủ phương tiện , hoặc lo sợ thời gian vàng sẽ hết ,những lúc cảm thấy bất lực ,bó tay , …thì lúc ấy chúng ta biết vẫn còn cơ hội , vẫn còn nơi để gõ cửa .

Trong Đạo Pháp, Phật Dược Sư còn ban cho kẻ phạm giới một cơ hội, theo điều nguyện thứ 5, nhưng chúng ta ngầm hiểu rằng ân huệ nầy không lặp lại.

Cầu chúc cho tất cả mọi người và mọi loài chúng sanh luôn an lạc hạnh phúc
Nam mô Dược Sư Lưu Ly Quang Vương Phật _()_

Tayata Om Bekanze Bekanze Mahabekanze Radza Samud Gate Svaha
[Ta-đi-a-tha ôm bê-khăn-dzê, bê-khăn-dzê, ma-ha-bê-khăn-dzê, rát-dza sa-mu-ga-tê sô-ha]

Nguồn: FB Đức Phật Dược Sư


Từ khoá :

Viết bình luận

Lưu ý : Các ý kiến viết bằng ngoại ngữ, tiếng Việt không dấu hoặc có tính chất quảng cáo sẽ không được đăng.
Cám ơn sự đóng góp và quan tâm của quý vị.

TIN LIÊN QUAN

Trước khi ngủ nên tĩnh tọa - Giấc ngủ sẽ an lạc

Trước khi ngủ nên tĩnh tọa - Giấc ngủ sẽ an lạc

Ba cách niệm Phật để giữ tâm chánh niệm

Ba cách niệm Phật để giữ tâm chánh niệm

Niệm Phật là xa lìa lỗi thế gian

Niệm Phật là xa lìa lỗi thế gian

Niệm Phật nhất tâm có thể siêu phàm nhập thánh

Niệm Phật nhất tâm có thể siêu phàm nhập thánh

Niệm Phật muốn nhất tâm đừng cầu cảm ứng

Niệm Phật muốn nhất tâm đừng cầu cảm ứng

Kinh A Di Đà chú thích

Kinh A Di Đà chú thích

Phản văn - trì danh pháp niệm Phật theo tư tưởng kinh Lăng Nghiêm

Phản văn - trì danh pháp niệm Phật theo tư tưởng kinh Lăng Nghiêm

Giới thiệu Đại Cương Kinh A Di Đà

Giới thiệu Đại Cương Kinh A Di Đà

Niệm 'A Di Đà' hay 'A Mi Đà' thế nào cho đúng?

Niệm 'A Di Đà' hay 'A Mi Đà' thế nào cho đúng?

Những điều căn bản về pháp môn Tịnh độ và trợ niệm lâm chung (phần cuối)

Những điều căn bản về pháp môn Tịnh độ và trợ niệm lâm chung (phần cuối)

Những điều căn bản về pháp môn Tịnh độ và trợ niệm lâm chung (phần2)

Những điều căn bản về pháp môn Tịnh độ và trợ niệm lâm chung (phần2)

Những điều căn bản về pháp môn Tịnh độ và trợ niệm lâm chung (phấn1)

Những điều căn bản về pháp môn Tịnh độ và trợ niệm lâm chung (phấn1)

Bài viết xem nhiều

Đức Phật dạy phân biệt người ác với người thiện

Đức Phật dạy phân biệt người ác với người thiện

Ảnh hưởng của Phật giáo trong cách đón Tết của người Việt

Ảnh hưởng của Phật giáo trong cách đón Tết của người Việt

Trang trí bàn thờ tổ tiên đón Tết

Trang trí bàn thờ tổ tiên đón Tết

Hướng về đại lễ Đức Phật thành đạo

Hướng về đại lễ Đức Phật thành đạo

Tức giận là gì? Góc nhìn Phật học và con đường chuyển hóa

Tức giận là gì? Góc nhìn Phật học và con đường chuyển hóa

Phật giáo tỉnh Hà Tĩnh tổ chức Đại lễ tưởng niệm 717 năm Đức vua – Phật hoàng Trần Nhân Tông nhập Niết bàn - Chư vị Tổ sư Nghệ Tĩnh

Phật giáo tỉnh Hà Tĩnh tổ chức Đại lễ tưởng niệm 717 năm Đức vua – Phật hoàng Trần Nhân Tông nhập Niết bàn - Chư vị Tổ sư Nghệ Tĩnh

Gần 500 khóa sinh tham dự ngày tu tập đầu năm 2026 tại chùa Bằng - Hà Nội

Gần 500 khóa sinh tham dự ngày tu tập đầu năm 2026 tại chùa Bằng - Hà Nội

Thế nào là lời dạy của Đức Phật trong Tam tạng kinh điển

Thế nào là lời dạy của Đức Phật trong Tam tạng kinh điển

  • Tin tức
  • Miền Bắc
  • Miền Trung
  • Miền Nam
  • Quốc tế
  • Vesak
  • Xã hội - Tâm linh
  • Thông báo
  • Tu học
  • Tuổi trẻ - Nhật ký
  • Thiền tông
  • Tịnh độ
  • Mật tông
  • Tìm hiểu - Vấn đáp
  • Luận đàm - Giảng kinh
  • Phật pháp
  • Sự kiện - Vấn đề
  • Giáo dục
  • Khoa học
  • Đời sống
  • Nhân vật
  • Nghi lễ
  • Nghi lễ tổng hợp
  • Thư viện
  • Phật giáo Việt Nam
  • Bài giảng - Kinh
  • Phim-Nhạc Phật
  • Thơ -Truyện- Sách
  • Văn hóa
  • Phật sử-Tưởng niệm
  • Ngày truyền thống PG
  • Tác phẩm - Nghệ thuật - Đồ hoạ
  • Giáo dục - Nhân vật - Cộng đồng
  • Văn học - Tùy bút
  • Ý kiến - Trao đổi - Dư luận
  • Xuân
  • Hoằng pháp
  • Giới thiệu kinh - sách
  • Hoằng pháp
  • Tự viện
  • Miền bắc
  • Miền trung
  • Miền nam
  • Quốc tế
  • Ẩm thực
  • Lời Phật dạy
  • Tin tức - Ẩm thực chay
  • Thực phẩm - Thức uống
  • Từ thiện
  • Tin tức
  • Gương điển hình
  • Cần giúp đỡ
  • Trang chủ
  • Giới thiệu
  • Facbook
  • Youtube
  • Twitter
  • Copyright NGUOIPHATTU.VN
Thời gian truy vấn : 0.1093354 s